ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Vụ “bức tử” sông Ayun: Liên tục vi phạm nhưng không khắc phục

ADVERTISEMENT

(NLĐO) – Sau phản ánh của Báo Người Lao Động về tình trạng khai thác cát tràn lan, “bức tử” sông Ayun, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang xác định các vi phạm để xử lý.

CẬP NHẬT - TIN LIÊN QUAN

Ngày 20-10, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cho biết đang làm báo cáo xử lý các vi phạm của Công ty TNHH MTV Trang Đức (Công ty Trang Đức, có địa chỉ tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) để tham mưu cấp trên xử lý.

Theo đó, sau khi nắm được thông tin từ Báo Người Lao Động, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai đã cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra thực tế tình trạng khai thác cát của Công ty Trang Đức, tại mỏ cát xây dựng tại xã Ayun và xã Đắk Jơ Ta (huyện Mang Yang).

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Trang Đức khắc phục các lỗi vi phạm như không lắp đặt cân, camera… Nếu công ty không khắc phục thì phải xin ý kiến của UBND tỉnh Gia Lai.

Đặc biệt, do công ty này khai thác tại nhiều vị trí, có nhiều bãi tập kết nên các cơ quan vẫn đang xác định khối lượng cụ thể rồi mới có hướng xử lý tiếp.

Vụ

Các điểm khai thác cát chi chít trên đoạn sông ngắn

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mang Yang, cách đây không lâu đã xử phạt Công ty Trang Đức 30 triệu đồng về các lỗi vi phạm trên. Tuy nhiên, đến nay công ty chưa khắc phục mà lại tiếp tục vi phạm.

Bên cạnh đó, khi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mang Yang đến hiện trường xử lý vụ việc, một số hộ dân tìm tới nhận là người khai thác. Những người này cho rằng đã “mua lại quyền khai thác” của Công ty Trang Đức và tiến hành khai thác từ nhiều năm qua. Nội dung này chưa có căn cứ để xác định, trên pháp lý vẫn là mỏ cát được cấp phép cho Công ty Trang Đức.

Vụ

Do nhiều bãi tập kết nên cơ quan chức năng mất nhiều thời gian để xác định khối lượng cụ thể

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định cho phép Công ty Trang Đức được khai thác cát bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ cát xây dựng có trữ lượng trên 104.880 m3 tại xã Ayun và xã Đắk Jơ Ta, huyện Mang Yang. Thời gian khai thác 7,5 năm, công suất khai thác 15.000 m3/năm.

Khi kiểm tra thì phát hiện tại khu vực mỏ có 20 máy nổ, đầu bơm được bố trí dọc đoạn sông dài khoảng 1km để phục vụ việc hút cát. Trong khi theo quy định chỉ được phép bố trí 4 máy bơm để hút cát.

Vụ

Công ty Trang Đức mới bị xử phạt 30 triệu đồng, các lỗi vi phạm chưa xử lý thì tiếp tục vi phạm

Bên cạnh đó, được cấp phép từ năm 2014 nhưng đến nay, mỏ cát này cũng chưa được lắp đặt trạm cân, camera để giám sát và quản lý khối lượng theo quy định.

Sau khi kiểm tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mang Yang đã yêu cầu UBND xã Ayun và xã Đắk Jơ Ta đưa toàn bộ 20 máy nổ, đầu bơm về trụ sở chờ xử lý.

Hoàng Thanh

ADVERTISEMENT

HOT - BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài tiếp theo
ADVERTISEMENT
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?