2.6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra thông tin một số trường học ở An Khê lạm thu

Một số phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Ngô Mây và Trường THCS Trưng Vương (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) bất bình khi phải đóng nhiều khoản tiền đầu năm học không đúng theo quy định của Nhà nước. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với UBND thị xã An Khê kiểm tra thông tin nói trên.

Bước vào năm học mới 2021-2022, Trường Tiểu học Ngô Mây (phường An Phú, thị xã An Khê) vận động phụ huynh đóng góp một số khoản tiền như: cơ sở vật chất 50 ngàn đồng, quỹ Đội và quỹ lớp 20 ngàn đồng, photo đề 10 ngàn đồng, vệ sinh 90 ngàn đồng/học sinh. Tuy vậy, một số phụ huynh tỏ thái độ không đồng tình khi nhà trường thu những khoản này vì không đúng theo quy định tại Công văn số 1357/UBND-KGXV ngày 20-9-2021 của UBND tỉnh Gia Lai. Bà Huỳnh Thị Hương-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Mây xác nhận, nhà trường có thu những khoản nói trên sau khi họp phụ huynh và được đa số phụ huynh thống nhất.

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra thông tin một số trường học ở An Khê lạm thu
Trường Tiểu học Ngô Mây (phường An Phú, thị xã An Khê)-nơi có phụ huynh phản ánh nhà trường thu nhiều khoản thu ngoài quy định. Ảnh: Ngọc Minh

Theo lời bà Hương: Ngày 21-9, trường có cuộc họp với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh để thông báo quyết toán khoản vận động năm học 2020-2021 và kế hoạch vận động phụ huynh đóng góp thêm các khoản trong năm học 2021-2022. Qua đó, chúng tôi đề nghị vận động phụ huynh đóng góp thêm một số khoản như: 70 ngàn đồng/học sinh tiền khen thưởng, 50 ngàn đồng/học sinh tiền sửa cơ sở vật chất, 90 ngàn đồng/học sinh tiền học môn Tin học và 10 ngàn đồng/học sinh/tháng tiền dọn vệ sinh trường. “Các khoản vận động này, chúng tôi đã có kế hoạch gửi cho Phòng GD-ĐT thị xã và UBND phường An Phú. Nhà trường cũng lập nhóm Zalo để phụ huynh lựa chọn có đóng góp hay không chứ không ép buộc. Các khoản thu này đều không ngoài mục đích giúp việc học của học sinh được tốt hơn. Ví như không có biên chế giáo viên môn Tin học, chúng tôi hợp đồng 2 giáo viên dạy thì phải vận động đóng góp tiền để trả lương cho họ. Còn tiền vệ sinh thì chúng tôi thu để trả lương cho 2 nhân viên hợp đồng bảo vệ của 2 cơ sở và để họ dọn vệ sinh trường lớp thay cho học sinh theo yêu cầu của phụ huynh”-bà Hương lý giải.

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra thông tin một số trường học ở An Khê lạm thu
Bà Huỳnh Thị Hương-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Mây (phường An Phú, thị xã An Khê) xác nhận, sau khi họp phụ huynh và được đa số phụ huynh thống nhất, nhà trường mới thu tiền. Ảnh: Ngọc Minh

Tương tự, Trường THCS Trưng Vương (phường An Tân) cũng bị phản ánh có dấu hiệu lạm thu. Cụ thể, nhà trường vận động đóng góp 100 ngàn đồng/học sinh tiền mua cây cảnh, 60 ngàn đồng/học sinh tiền mua vở và nước uống, 50 ngàn đồng/học sinh tiền lao động. Một phụ huynh (đề nghị giấu tên) bức xúc: “Năm học trước, trường đã vận động mỗi phụ huynh đóng góp 100 ngàn đồng mua tivi, chúng tôi góp rồi. Năm nay, trường vận động 100 ngàn đồng mua cây cảnh, vệ sinh… Chúng tôi thấy nhiều cái phi lý. Ví như nhà trường dạy và học online thì cần gì phải đóng góp tiền photo tài liệu”.

Thông tin về việc phụ huynh phản ánh một số khoản thu trong năm học 2021-2022 của trường không đúng quy định, bà Đặng Thị Bích Tỵ-Phó Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: “Nhà trường không hề vận động đóng góp 100 ngàn đồng/học sinh để mua cây cảnh. Còn nhà trường thu 160 ngàn đồng/học sinh là để khen thưởng học sinh có thành tích tốt, ngoại khóa, photo đề kiểm tra, giấy kiểm tra và nước uống. Tính ra thì số tiền vận động giảm 55 ngàn đồng/học sinh so với năm học trước. Chúng tôi cũng có vận động tài trợ của cá nhân, tổ chức và phụ huynh ủng hộ khoảng 75 triệu đồng để mua ti vi, lắp wifi, tôn tạo cảnh quan… Tuy nhiên, nhà trường không hề ép buộc tất cả phụ huynh phải đóng góp, ai có thì đóng, không thì thôi. Đến nay, chỉ có 1 phụ huynh ủng hộ 5 triệu đồng cùng một ít tiền mà phụ huynh đóng góp thông qua các giáo viên chủ nhiệm các lớp. Chúng tôi đã xin ý kiến phụ huynh trong các buổi họp đầu năm học, 90% phụ huynh đồng ý thì chúng tôi lập tờ trình xin chủ trương của UBND phường An Tân, sau đó mới triển khai vận động đóng góp các khoản”.

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra thông tin một số trường học ở An Khê lạm thu
Bà Đặng Thị Bích Tỵ-Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương (phường An Tân, thị xã An Khê) trao đổi về các vấn đề phụ huynh học sinh phản ánh. Ảnh: Ngọc Minh

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Kiều Hạnh-Trưởng phòng GD-ĐT thị xã An Khê-cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ngay từ đầu năm học 2021-2022, phòng đã ra văn bản gửi đến tất cả các trường học trên địa bàn yêu cầu thực hiện thu chi các khoản tiền theo quy định của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh. Phòng cũng chưa nhận được thông tin phản ánh Trường THCS Trưng Vương và Trường Tiểu học Ngô Mây thu các khoản sai quy định. Chúng tôi sẽ tổ chức xác minh, kiểm tra việc này. Nếu đúng như phụ huynh phản ánh, chúng tôi có hình thức xử lý phù hợp đối với từng trường.

Liên quan tới việc 2 trường học ở thị xã An Khê bị phản ánh thu các khoản ngoài quy định, mới đây, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo làm rõ. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với UBND thị xã An Khê kiểm tra thông tin, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm quy định của UBND tỉnh về việc lạm thu trong các cơ sở trường học đã được quy định tại Công văn số 1357/UBND-KGVX ngày 20-9-2021. Đồng thời yêu cầu trước 17 giờ ngày 30-10-2021, có báo cáo gửi UBND tỉnh.

THIÊN DI – NGỌC MINH

Nguồn: Báo Gia Lai

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động