Trụ sở Công ty TNHH Thuận Nguyên tại TP Pleiku

Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc vụ DN trúng thầu nhiều dự án ở Gia Lai

Ngày 30/7, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào Gia Lai làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh, liên quan đến việc một doanh nghiệp trúng thầu hàng loạt các công trình giao thông có dấu hiệu bất minh.

Được biết, doanh nghiệp trúng thầu hàng loạt công trình này là Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên (Công ty Thuận Nguyên, địa chỉ tại số 26 Trần Khánh Dư, phường Diên Hồng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Công ty Thuận Nguyên làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp năm 2006, đến 11/2018, doanh nghiệp này đăng ký thay đổi lần thứ 6, có vốn điều lệ 90 tỷ đồng, do bà Trần Thị Ngọc Thương làm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc.

“Tháng 3/2019, Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh gửi văn bản yêu cầu các địa phương trong tỉnh và ban ngành liên quan báo cáo, cung cấp các tài liệu liên quan đến danh mục các dự án đầu tư từ nguồn ngân sách do Công ty Thuận Nguyên trúng thầu trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến nay. Các địa phương đã cho rà soát và có báo cáo gửi lên đúng theo yêu cầu và biểu mẫu do Sở lập”, nguồn tin cho biết.

Động thái này của Sở Kế hoạch- Đầu tư diễn ra sau khi có yêu cầu từ đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra Trung ương, yêu cầu tỉnh Gia Lai chỉ đạo sở Kế hoạch – Đầu tư đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư, các Ban quản lý dự án báo cáo danh mục các dự án đầu tư từ nguồn ngân sách do Cty Thuận Nguyên trúng thầu (độc lập hoặc liên danh) từ năm 2016 đến nay.

Trong khi đó, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai cũng xác nhận, có đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào làm việc tại tỉnh. Tuy nhiên, vị này cho biết không thể thông tin cụ thể nội dung mà đoàn làm việc là những gì. “Chúng tôi chỉ nắm qua là đoàn công tác làm việc với các nội dung liên quan đến Công ty Thuận Nguyên đấu thầu, triển khai thi công các dự án”, vị này cho hay.

Trước đó, qua nhiều tháng tìm hiểu, PV được biết, tại địa bàn Gia Lai, doanh nghiệp Thuận Nguyên liên tiếp trúng thầu rất nhiều dự án chỉ sau một thời gian ngắn. Nhiều nội dung tố cáo nặc danh đã được gửi đến Báo Giao thông, tuy nhiên đến nay chưa có cơ sở để khẳng định có hay không việc doanh nghiệp này là “sân sau” của một số cán bộ.

Liên tiếp trúng thầu nhiều dự án

Nguồn tin cũng cho biết, thời gian gần đây, tại TP Pleiku, Ban quản lý dự án (BQLDA) cấp huyện, BQLDA Các công trình giao thông tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều dự án xây dựng giao thông trên toàn tỉnh. Trong đó, dấu hiệu bất thường trong quá trình đấu thầu đã bộc lộ như việc đấu thầu chênh lệch không hiệu quả; có dấu hiệu thông thầu và tổ chức đấu thầu có sự dàn xếp để doanh nghiệp được ưu tiên…

Trong số các dự án mà Công ty Thuận Nguyên cùng liên danh đã trúng thầu, có thể kể đến là gói thầu xây dựng công trình thuộc Dự án Chỉnh trang đô thị TP Pleiku, tỉnh Gia Lai với giá trúng thầu là 34.838.522.000 đồng, sát với giá gói thầu là 34.869.810.000 đồng (Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên – Công ty CP Thăng Long).

Dự án Đường liên xã huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Giá gói thầu này là 33.582.502.000 đồng, Liên danh đã trúng với giá 33.506.251.000 đồng, tiết kiệm chưa đến 100 triệu đồng (liên danh Công ty Hoàng Đức Sang – Công ty Thuận Nguyên).

Trước đó, Báo Giao thông đã có các bài viết liên quan đến Dự án Đường liên huyện từ thị trấn Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa) đi xã Ia Băng (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), dù mới đưa vào sử dụng hơn 6 tháng nhưng chất lượng kém, xuất hiện nhiều điểm đen giao thông do mặt đường bong tróc, tạo nên hàng chục ổ gà, ổ voi.

Dự án này được thi công bởi nhà thầu Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên và Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hà Mỹ Hưng.

Gói thầu xây dựng công trình thuộc Dự án Đường liên xã huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai với giá trúng thầu là 35.950.000.000 đồng (giá gói thầu là 35.989.220.000 đồng). Dự án do liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên – Công ty CP Xây dựng và Kỹ thuật Toàn Thịnh thực hiện.

Còn với dự án Đường liên huyện Chư Păh – Ia Grai – Đức Cơ – Chư Prông, liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên – Công ty CP Đông Hưng Gia Lai đã được chọn để thực hiện gói thầu 11. Giá gói thầu này là 126.670.463.000 đồng, giá trúng thầu là 123.953.439.000 đồng.

Năm 2018, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên – Công ty TNHH Trung Kiên cũng đã được BQL DA đầu tư xây dựng huyện Chư Prông chọn thực hiện gói thầu xây dựng công trình thuộc Dự án Đường liên xã Ia Băng- Ia Vê, huyện Chư Prông. Gói thầu có giá 57.286.020.000 đồng, giá trúng thầu là 57.016.065.000 đồng…

Tạ Vĩnh Yên

Ia Pa: Trộm “nhí” lãnh án

Ngày 30-7, Toà án Nhân dân huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Siu Nhị (Sinh ngày 2-1-2003, trú thôn Ama San, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) về tội Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Ia Pa, khoảng 19 giờ ngày 4-2, Siu Nhị phát hiện nhà ông Nguyễn Luật (SN 1960, trú cùng thôn với Siu Nhị) không có ai ở trong nhà, cửa đóng, tắt điện nên Nhị đã phá cửa đột nhập vào trong nhà lục lọi. Sau một hồi tìm kiếm, Nhị phát hiện bên trong thùng nhựa có số tiền 5.910.000 đồng và 54 card điện thoại trị giá 1.430.000 đồng, Nhị đã lấy số tiền và card điện thoại đem về nhà mình cất giấu. Khi chưa kịp sử dụng số tiền trộm được thì đã bị Công an huyện Ia Pa phát hiện, bắt giữ và thu hồi toàn bộ tài sản trộm cắp.

Bị cáo Siu Nhị nghe tòa tuyên án. Ảnh: Cao Phong
Bị cáo Siu Nhị nghe tòa tuyên án. 

Với những hành vi như trên, Siu Nhị bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”, tuy nhiên Siu Nhị phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo. Đồng thời, Siu Nhị có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiến sự, tại thời điểm phạm tội bị can là người vị thành niên dưới 18 tuổi nên Tòa đã quyết định xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Gia Lai: Bắt quả tang vụ khai thác cát trái phép, Bắt đối tượng ‘tung cước’ đoạt mạng chủ nhà