3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

TTC Gia Lai: Đảm bảo lợi ích giữa người trồng mía với nhà máy, Nhiều sai sót trong chương trình giảm nghèo bền vững

Thu hoạch mía tại TTC Gia Lai

TTC Gia Lai: Đảm bảo lợi ích giữa người trồng mía với nhà máy

Thay đổi cách làm

Chia sẻ những khó khăn cùng người trồng mía, Công ty TTC Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp thu mua mới, nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa hai bên, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra cũng như đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của nhà máy với công suất ép trên 6.000 tấn mía cây/ngày. Theo đó, công ty triển khai hệ thống quản lý nông nghiệp FRM để chủ động trong việc thu hoạch và cấp lệnh điều xe. Xe được giao cho trạm, trạm phân cho từng đầu công để vận chuyển, công đốn đến đâu xe bốc đến đó, công chủ động được xe, xe biết trước phải bốc chủ mía nào nên thời gian chờ lệnh không có, tạo thành 1 chuỗi khép kín tăng tỷ lệ quay vòng, giảm chi phí và đảm bảo thời gian hoạch trong vòng 24 giờ.

Anh Nguyễn Xuân Sơn – tài xế xe Trạm 6, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa – phấn khởi: “Vụ ép năm nay, công tác xếp xe chuyên chở mía nguyên liệu về nhà máy rất ổn định hợp lý. Tất cả các xe được luân chuyển xoay vòng đều nhau, điều này giúp tài xế yên tâm hơn trong hoạt động vận tải mía. Trung bình mỗi ngày đêm mỗi xe chở được 1 chuyến, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận được khoảng 800 ngàn đồng”.

Bên cạnh đó, TTC Gia Lai tiếp tục thực hiện cơ giới hóa trong khâu thu hoạch và bốc mía. Theo đó, có 4 máy thu hoạch hoạt động thường xuyên cùng 25 máy bốc mía, cứ mỗi giờ máy bốc đầy một một xe 25 tấn, nhanh hơn rất nhiều so với bốc bằng tay nên giảm được nhiều chi phí. Vụ ép năm nay không còn tình trạng nông dân phải cạnh tranh trong việc thuê công đốn mía như những năm trước mà chủ động nhường nhau. Đặc biệt, tình trạng mía cháy cũng đã giảm hẳn so với những năm trước.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa – cho biết: “Năm nay nhà tôi làm 10 ha mía. Vấn đề thu mua mía và sắp xếp phương tiện vận chuyển đã hợp lý hơn so với những năm trước. Việc thu hoạch theo vùng để đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nông dân và nhà máy là cách làm mới mẻ, giúp bà con yên tâm hơn”.

Ưu tiên người trồng mía

Trong xu thế hội nhập, giá mía chịu sự chi phối bởi thị trường với nhiều nhân tố cạnh tranh. Thời gian qua, TTC Gia Lai đã có nhiều chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, hợp tác liên kết, phát triển cơ giới trong canh tác. Thống kê sau thu hoạch, năng suất mía bình quân đạt khoảng 60 tấn/ha, chữ đường bình quân đạt 9,7CCS.

Theo ông Hoàng Trọng Tịnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai: Vụ ép năm nay,công ty đã có nhiều chính sách đầu tư thu mua để phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững. Giá mua mía về đến nhà máy đạt 850.000 đồng cho mía 10 CCS, bao gồm chi phí vận chuyển, chi phí khuyến khích không hoàn lại cho việc trồng và chăm sóc mía cũng như cộng thêm 20.000  30.000 đồng/tấn mía đối với những diện tích tiếp tục ký hợp đồng. Công ty cũng triển khai nhiều chính sách trong hoạt động thu mua như quản lý xe, đốn mía thuận lợi giúp người trồng mía yên tâm hơn trong việc thu hoạch”.

Được biết, để cây mía phát triển ổn định, trong thời gian tới, TTC Gia Lai tiếp tục thực hiện theo đúng định hướng quy hoạch vùng nguyên liệu của tỉnh và sẽ có nhiều chính sách đầu tư hỗ trợ nông dân nhằm khuyến khích nhân rộng mô hình liên kết sản xuất, xây dựng cánh đồng mía lớn. Nếu liên kết từ 5 ha trở lên nông dân sẽ được hỗ trợ tối đa 6,3 triệu đồng/ha cho việc cày ngầm, trồng mía đúng quy cách, bón phân vi sinh/bã bùn cải tạo đất và nhiều chính sách có lợi khác.

Ngoài ra, TTC Gia Lai còn đầu tư nhiều máy móc thiết bị cơ giới cải tiến có thể thực hiện 2 – 3 công đoạn canh tác hoặc chăm sóc cùng một lúc, giúp giảm tối đa chi phí canh tác. Năm nay, dự báo thời tiết nắng hạn kéo dài, công ty khuyến khích bà con tưới mía với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/ha. Về công tác quản lý lô, thửa, hệ thống FRM sẽ giúp cho các cán bộ có thể kiểm soát tất cả thông tin như giống mía, ngày trồng, tính chất đất… mọi lúc mọi nơi; từ đó có thể đưa ra khuyến cáo và nhắc nhở bà con chăm sóc mía tốt hơn, để nông dân có thể yên tâm, gắn bó với cây mía.

Theo : congthuong.vn

Nhiều sai sót trong chương trình giảm nghèo bền vững

(PLO)- Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính gần 142 tỉ đồng, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước do chi sai 2,3 tỉ đồng.

Kiểm toán Nhà nước vừa có kết quả kiểm toán chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2016-2020.

Nhiều sai sót trong chương trình giảm nghèo bền vững - ảnh 1Các tỉnh triển khai chương trình giảm nghèo khi được kiểm tra đều để xảy ra sai sót.

Theo đó, từ ngày 14-3 đến 12-3-2019, đoàn Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành V kiểm toán 14 địa phương (Gia Lai, Đắk Lắk, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu) thực hiện chương trình trên, qua đó cho thấy, một số mục tiêu chưa đạt hoặc đạt thấp.

Việc bố trí kinh phí đến hết 2018 cho các dự án 3, 4, 5 đạt thấp (35%) so với kế hoạch 2016-2020 và tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 64% kinh phí đã bố trí.

Nội dung hỗ trợ lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài có tỷ lệ giải ngân đạt thấp hơn so với kế hoạch vốn giao hàng năm tại các đơn vị được kiểm toán, dẫn đến phải hủy dự toán.

Đoàn kiểm toán cũng chỉ rõ các tỉnh Yên Bái, Bắc Kạn, Lào Cai, Cao Bằng, Phú Thọ, Tuyên Quang, Gia Lai… chất lượng công tác khảo sát, thiết kế một số dự án, công trình được kiểm toán còn có hạn chế, chưa đúng thực tế và chưa phù hợp với các tiêu chuẩn thiết kế, chưa tuân thủ đầy đủ quy định về hướng dẫn xác định và quản quản lý chi phí đầu tư xây dựng dẫn đến trong quá trình thực hiện phải điều chỉnh, bổ sung…

Bên cạnh đó, công tác nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu còn sai sót ở hầu hết các chủ đầu tư được kiểm toán với khối lượng, đơn giá, định mức tại các dự án, công trình được kiểm toán. Phải xử lý thu hồi nộp ngân sách nhà nước (NSNN) hơn 1,7 tỉ đồng, giảm trừ thanh toán hơn 1,7 tỉ đồng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để nghiệm thu trên 19 tỉ đồng.

Với những sai phạm trên, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính gần 142 tỉ đồng, thu hồi nộp NSNN do chi sai 2,3 tỉ đồng, thu hồi nộp trả ngân sách Trung ương phí kết dư tại các địa phương hơn 111 tỉ đồng. Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị xử lý khác gần 433 tỉ đồng.

Đối với UBND tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái,  Kiểm toán Nhà nước kiến nghị chỉ đạo Ban Dân tộc rà soát, trình UBND tỉnh sửa đổi nội dung khung chương trình nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở cho phù hợp với quy định.

Riêng UBND tỉnh Lạng Sơn, Đăk Lăk, Gia Lai, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La chấm dứt tình trạng bố trí kế hoạch vốn cho các sở, ngành liên quan để thực hiện các nội dung về hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo, làm chủ đầu tư đối với các công trình không đúng quy định của chương trình.

Ngoài ra, Kiểm toán nhà nước kiến nghị UBND các tỉnh được kiểm tra chỉ đạo các sở, ngành và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tham mưu, phân bổ, sử dụng và quyết toán kinh phí không đúng đối tượng, nội dung của chương trình; sử dụng kinh phí chương trình không kịp thời dẫn đến phải hủy dự toán với số tiền lớn, làm giảm hiệu quả sử dụng kinh phí chương trình…

Theo : plo.vn

XEM THÊM : Gia Lai: 202 doanh nghiệp ‘chây ì’ hàng chục tỉ đồng tiền BHXH, Phú Thiện: Tạm giữ kẻ bán ma túy

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động