fbpx
ADVERTISEMENT

Trồng chanh tứ quý: Hướng đi mới của nông dân Chư Pưh, PC Gia Lai: Vì sao phải ưu tiên cung ứng đủ điện cho vùng sâu, vùng biên giới

Trước tình hình hồ tiêu chết hàng loạt, giá giảm sâu, từ năm 2016 đến nay, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Chư Pưh, Gia Lai đã chuyển đổi sang trồng cây ăn quả để nâng cao thu nhập. Trong đó, mô hình trồng chanh tứ quý của nhiều nông dân ở địa phương này bước đầu đã phát huy hiệu quả kinh tế.

ADVERTISEMENT

Bài viếtNỔI BẬT

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
Ông Nguyễn Viết Lưu (bìa phải) có nguồn thu nhập ổn định từ vườn chanh tứ quý.

Trồng chanh tứ quý: Hướng đi mới của nông dân Chư Pưh

Huyện Chư Pưh hiện có gần 20 ha chanh tứ quý thì riêng xã Ia Phang đã có hơn 6 ha. Đây cũng là địa phương có diện tích chanh tứ quý lớn nhất huyện. Ông Nguyễn Viết Lưu (thôn Hòa Sơn) là một trong những hộ tiên phong trồng loại cây này ở xã Ia Phang. Ông Lưu cho biết, năm 2016, khi hơn 3.000 trụ hồ tiêu của gia đình vẫn đang cho thu hoạch ổn định, ông đã đầu tư trồng 214 cây chanh tứ quý. Hơn 1 năm sau, ông tiếp tục trồng thêm 400 cây. “Cây chanh tứ quý rất hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Chư Pưh nên sinh trưởng nhanh, tỷ lệ đậu quả cao. Trong khi đó, chi phí đầu tư cây giống, phân bón, nhân công không tốn bao nhiêu nếu so với đầu tư cho cây hồ tiêu. Mặt khác, cây chanh lại cho nguồn thu quanh năm chứ không tập trung vào cuối vụ”-ông Lưu chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Hùng-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Pưh: “Hội Nông dân huyện đã tổ chức cho hội viên tham quan học hỏi các mô hình tiêu biểu, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời, định hướng cho hội viên sản xuất cây trồng, vật nuôi mà thị trường cần, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, lấy ngắn nuôi dài để có nguồn thu xoay vòng”.

Mặc dù chỉ trồng hơn 600 cây chanh tứ quý nhưng gia đình ông Lưu có nguồn thu khá đều đặn từ việc bán quả cho thương lái và chiết cành nhân giống. Bình quân mỗi cây chanh tứ quý cho thu hoạch 50-60 kg quả/năm. Với giá thu mua tại vườn bình quân 15 ngàn đồng/kg, ước tính mỗi năm gia đình ông Lưu thu khoảng 400 triệu đồng tiền bán quả. Ngoài ra, gia đình ông còn thu về 60-70 triệu đồng/năm từ bán cây giống (20-25 ngàn đồng/cây). Theo nhẩm tính của ông Lưu, nếu nguồn thu từ vườn chanh ổn định như hiện nay thì chỉ vài năm nữa gia đình ông có thể trả hết các khoản nợ vay ngân hàng trước đây.

Có nguồn thu khá ổn định từ vườn chanh tứ quý nhưng gia đình ông Lưu không ồ ạt mở rộng diện tích mà hướng đến đa dạng hóa cây trồng. Sau khi tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường và tiềm năng của các loại cây ăn quả, gia đình ông quyết định chỉ giữ lại 300 trụ hồ tiêu, chuyển phần diện tích còn lại sang trồng ổi Indonesia, bưởi da xanh, cam, quýt theo hướng chuyên canh. Hiện tại, ngoài mối thương lái thu mua tại vườn, gia đình ông còn chủ động phân phối các loại trái cây qua kênh bán lẻ online cho khách hàng. Từ kinh nghiệm thực tế khi chuyển hướng sang trồng chanh tứ quý và cây ăn quả, ông Lưu cho rằng, nông dân cần nắm chắc nhu cầu thị trường để có kế hoạch đầu tư phù hợp thì hiệu quả kinh tế mới cao.

Trồng chanh tứ quý nhanh được thu là nhận định của ông Hoàng Văn Anh (thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang) sau hơn 3 năm chuyển đổi diện tích hồ tiêu sang trồng loại cây này. Năm 2016, nhận thấy trồng cây hồ tiêu không còn cho hiệu quả cao, cây chết vì bệnh ngày càng nhiều, ông Anh đã quyết định chuyển hướng sản xuất. “Tôi thấy bên Đak Lak, bà con trồng chanh tứ quý rất tốt, nhanh có thu. Loại cây này lại dễ trồng, thích nghi với nhiều loại thổ nhưỡng nên tôi quyết định mua giống về trồng”-ông Anh kể. Khác với cây hồ tiêu, đầu tư trồng chanh tứ quý không cần nhiều vốn nên ông Anh đã xuống giống 1.300 cây trên vùng đất đồi sỏi đá. Chỉ sau 15-18 tháng chăm sóc, chanh bắt đầu cho thu bói. Khi tròn 2 năm thì vườn chanh bước vào giai đoạn kinh doanh, bình quân mỗi cây cho khoảng 50-70 kg quả/năm. Theo ông Anh, trồng chanh tứ quý mỗi năm cần bón 3 đợt phân, mùa nắng khoảng 10 ngày tưới 1 đợt thì cây sẽ phát triển tốt, cho quả đều đặn quanh năm. Nếu gặp thời tiết mưa bão, quả chanh tới vụ có thể lưu cây khoảng 2 tháng mới thu hoạch mà chất lượng vẫn đảm bảo. Khi cây chanh bước vào năm thứ 4, cành đủ lớn thì bắt tay thực hiện chiết cành nhân giống để bán.

Từ đầu năm 2019 đến nay, vườn chanh tứ quý của gia đình ông Anh đã cho thu hơn 40 tấn quả, bán với giá bình quân 15 ngàn đồng/kg. Ước tính đến cuối năm 2019, sản lượng chanh tứ quý của gia đình ông đạt khoảng 70 tấn. Bên cạnh đó, gia đình đã bán trên 5.000 cành chanh giống, thu về khoảng 100 triệu đồng. “Nhờ thu nhập từ vườn chanh, gia đình tôi đã trả bớt khoản nợ vay ngân hàng”-ông Anh cho hay. Cũng theo ông Anh, chu kỳ kinh doanh của cây chanh tứ quý kéo dài khoảng 7-8 năm nếu được chăm sóc đầy đủ.

Theo ghi nhận của Hội Nông dân huyện Chư Pưh, từ năm 2018 đến nay, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện diễn ra mạnh mẽ. Một số hộ đi đầu chuyển đổi đã có nguồn thu khá tốt. Tuy nhiên, quy mô, mức độ chuyển đổi cây trồng của người dân chỉ mang tính chất đơn lẻ, thận trọng chứ không phát triển đại trà, ồ ạt như cây hồ tiêu trước đây.

Theo Baogialai.com.vn

PC Gia Lai: Vì sao phải ưu tiên cung ứng đủ điện cho vùng sâu, vùng biên giới

Tính đến tháng 5/2019, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đang quản lý khối lượng lưới điện rộng lớn với 4.585 km đường dây trung áp, 4.624 km đường dây hạ áp cùng 10 trạm biến áp trung gian với dung lượng 57.300kVA và hơn 4425 TBA phụ tải với tổng dung lượng 787.617 kVA phân bố trải dài qua 14 huyện, 1 thành phố và 2 thị xã.

Thấu hiểu những băn khoăn của khách hàng khi sử dụng điện, thời gian qua, PC Gia Lai luôn đáp ứng mục tiêu cung cấp đủ điện, đảm bảo an toàn, ổn định. Đặc biệt là việc mở rộng, nâng cấp hệ thống lưới điện cung cấp điện cho các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới trên toàn tỉnh.

Đưa điện đến vùng sâu, vùng biên giới

Tính đến tháng 5/2019, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đang quản lý khối lượng lưới điện rộng lớn với 4.585 km đường dây trung áp, 4.624 km đường dây hạ áp cùng 10 trạm biến áp trung gian với dung lượng 57.300kVA và hơn 4425 TBA phụ tải với tổng dung lượng 787.617 kVA phân bố trải dài qua 14 huyện, 1 thành phố và 2 thị xã.

Hiện tại, 222 xã (phường) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có điện và được dùng điện từ hệ thống lưới điện Quốc gia, chiếm tỉ lệ 100%. Trong đó, 330.520/ 332.319 hộ dân có điện, đạt 99,46%.

PC Gia Lai thực hiện 49 công trình đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện
Gia Lai đã cơ bản hoàn thành tiêu chí điện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Kết quả này cho thấy, Gia Lai đã cơ bản hoàn thành tiêu chí điện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Đó là một kết quả rất đáng ghi nhận. Là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại tỉnh Gia Lai, đại diện PC Gia Lai chia sẻ.

Để đạt được kết quả trên, ngành Điện Gia Lai đã phải nỗ lực rất nhiều, hàng loạt dự án quan trọng đã được triển khai thực hiện trong thời gian qua như: Dự án cấp điện cho các thôn, buôn tại Gia Lai hoàn thành và đóng điện năm 2010 với tổng vốn đầu tư là 310 tỷ đồng. Dự án ADB tỉnh Gia Lai hoàn thành và đóng điện năm 2014 có tổng vốn đầu tư lên tới 357 tỷ đồng…

Trong năm 2018, PC Gia Lai thực hiện 49 công trình đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện với giá trị đầu tư 214,544 tỷ đồng, sửa chữa lớn lưới điện với chi phí 45,425 tỷ đồng.

PC Gia Lai thực hiện 49 công trình đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện
PC Gia Lai thực hiện 49 công trình đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện

Chỉ riêng từ năm 2011 đến nay, PC Gia Lai đã đầu tư trên 800 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện phục vụ tốt yêu cầu sản xuất, sinh hoạt, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào trên địa bàn, đại diện PC Gia Lai chia sẻ.

Ngoài ra, đại diện PC Gia Lai cũng kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai sớm ban hành quy định “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục cấp điện qua lưới trung áp giữa ngành điện và các Sở/Ban/Ngành của địa phương nhằm hướng đến mục tiêu cung cấp đủ điện, đảm bảo an toàn, ổn định, đặc biệt là việc mở rộng, nâng cấp hệ thống lưới điện cung cấp điện cho các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới trên toàn tỉnh.

PC Gia Lai tiếp tục hoàn thiện và mở rộng lưới điện nông thôn đến những vùng sâu, vùng cuối cùng của tỉnh Gia Lai
PC Gia Lai tiếp tục hoàn thiện và mở rộng lưới điện nông thôn đến những vùng sâu, vùng cuối cùng của tỉnh Gia Lai

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan ban ngành thực hiện tốt công tác bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện, ngăn ngừa và loại trừ tình trạng mất cắp dây tiếp địa và các phụ kiện của của các trạm biến áp.

Ưu tiên đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn

Là tỉnh có địa hình đồi núi hiểm trở, rất nhiều nơi không có đường giao thông; nhiều vùng hệ thống lưới điện đi qua rừng già, rừng cây cao su… do vậy, thường xuyên xảy ra nhiều sự cố, gián đoạn việc cung cấp điện.

Thêm vào đó, việc khắc phục xử lý sự cố lưới điện bị chậm trễ, nên việc xử lý lưới điện ở một số vùng sâu vùng xa đi qua các rừng rậm, ở các vùng trồng cây công nghiệp dài ngày (cao su), hành lang an toàn lưới điện không đảm bảo, ảnh hưởng đến chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện.

Do đó, để tập trung cho xây dựng cơ sở hạ tầng lưới điện, PC Gia Lai tiếp tục tập trung xây dựng, cải tạo lưới điện đồng bộ, từng bước hiện đại hóa để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục với chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, chăm sóc khách hàng ngày một tốt hơn.

Cùng với đó, PC Gia Lai tiếp tục hoàn thiện và mở rộng lưới điện nông thôn đến những vùng sâu, vùng cuối cùng của tỉnh Gia Lai. Theo đó, trong năm 2019, Công ty Điện lực Gia Lai sẽ triển khai trạm biến áp 110kV Ia Grai và đưa vào hoạt động, dự kiến đến 2020 mỗi huyện sẽ có 1 trạm biến áp 110kV.

Ngoài ra, ngành điện Gia Lai cũng đã triển khai dự án KfW 3.1 có tổng số vốn 150 tỉ đồng gồm: 192 km đường dây trung áp; 213 km đường dây hạ áp; 86 Trạm biến áp với tổng dung lượng 15.740KVA; 864 công tơ; 47 thiết bị đóng cắt, đưa điện đến những vùng thôn buôn cuối cùng của tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại các thôn, làng ở các xã vùng biên.

“Trong năm 2019, PC Gia Lai sẽ phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án TBA 110kV còn lại theo quy hoạch giai đoạn 2016-2020 và khai thác, vận hành ổn định, mở rộng các dự án MiniSCADA TP Pleiku, Trung tâm điều khiển, từng bước hiện đại hóa xây dựng lưới điện thông minh, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tiếp cận với các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện của các nước phát triển trong khu vực”, đại diện PC Gia Lai kỳ vọng.

Theo : tapchicongthuong.vn

Related Posts

Bài viết mới

Chuyên mục

ADVERTISEMENT

Tử vi - Sức khỏe

ADVERTISEMENT