3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

TP. Pleiku: Mưa to gió lớn làm ngã đổ cây xanh,Câu lạc bộ ENVI: Tình nguyện vì môi trường

Cây cổ thụ bật gốc chắn ngang đường Trần Quang Khải. 

TP. Pleiku: Mưa to gió lớn làm ngã đổ cây xanh

Do mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đã làm 1 cây cổ thụ trong khuôn viên Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên ngã đổ chắn ngang đường Trần Quang Khải, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai vào khoảng 5 giờ ngày 2-7 và làm hư hỏng phần bờ tường của trường này.

Cây xanh bật gốc đè lên hệ thống đường dây cáp điện và một phần mái nhà của một hộ dân trên tuyến đường. Rất may vào thời gian trên không có người và phương tiện lưu thông qua lại trên tuyến đường này nên không thiệt hại về người.

Cũng vào thời điểm trên, 1 cây xanh khác trên đường Trần Quang Khải đoạn giáp đường Hùng Vương bật gốc làm gãy đổ 1 trụ điện gây cúp điện cục bộ.

 Trụ điện ngã đổ do cây xanh khác bật gốc. Ảnh: Nguyễn Diệp
Trụ điện ngã đổ do cây xanh khác bật gốc. 
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công ty Cổ phần Công trình đô thị Gia Lai và Công ty Điện lực Gia Lai đã cử lực lượng chức năng đến xử lý để đảm bảo an toàn giao thông cũng như kết nối điện cho người dân.

Theo Baogialai.com.vn

Câu lạc bộ ENVI: Tình nguyện vì môi trường

Cách đây 5 năm, tại ngã tư Nguyễn Thiếp-Phan Đình Phùng xuất hiện một điểm tập kết rác thải tự phát do người dân thiếu ý thức vứt bừa bãi. Ban đầu, rác tập kết ở đây chủ yếu là túi ni lông và rác hữu cơ. 2 năm gần đây, số lượng rác tập kết nhiều hơn và thỉnh thoảng còn xuất hiện xác động vật gây mùi hôi thối. Mặc dù phường Yên Đổ đã tăng cường tuyên truyền, vận động và Công ty cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai cũng nỗ lực thu gom nhưng rồi đâu lại vào đó.

Các thành viên CLB ENVI làm thùng rác đặt tại khu vực đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai). Ảnh: Nhật Hào
Các thành viên CLB ENVI làm thùng rác đặt tại khu vực đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai).
Ngay sau khi thành lập vào ngày 5-6-2019, CLB ENVI đã huy động các bạn trẻ đến thu gom tất cả rác thải tại đây, đồng thời đổ bê tông và trồng rau xanh ngay tại khu vực này. Tại đây, một thông điệp rất ý nghĩa cũng được các bạn dựng lên với dòng chữ “Đổi rác lấy rau-Xin hãy bỏ rác vào đúng nơi của nó. Chúng cháu không thể dọn mãi được”. Em Vũ An Ninh-Chủ nhiệm CLB-cho biết: “Việc đổ bê tông sẽ làm sạch và mang lại cảm giác mới mẻ cho khu vực này để người dân không còn vứt rác bừa bãi nữa. Việc trồng rau xanh cùng thông điệp trên là để người dân có ý thức sống thân thiện hơn với môi trường”. Điều đáng nói là sau việc làm của các bạn trẻ, tình trạng vứt rác bừa bãi tại đây đã chấm dứt. Thấy nhóm bạn trẻ tâm huyết với việc làm này, người dân cũng xúm vào giúp một tay. Người thì hỗ trợ tiền mua vật liệu, người hỗ trợ xi măng, cát. Lúc mới làm xong, nhiều người vẫn còn thói quen mang rác đến đây vứt. Tuy nhiên, bà con sống xung quanh đã thay nhau trực và nhắc nhở nên hơn 3 tuần nay không còn ai đến đổ rác tại đây nữa. Chỉ việc làm nhỏ nhưng hoạt động của nhóm đã giúp phường Yên Đổ xóa hẳn 1 điểm tập kết rác gây ô nhiễm gần 5 năm qua.

Theo Chủ nhiệm CLB Vũ An Ninh, hiện nay, ô nhiễm môi trường trên thế giới nói chung, tại Việt Nam nói riêng đang trở thành vấn đề đáng quan ngại của toàn xã hội. Ở các địa phương khác, giới trẻ tham gia hoạt động bảo vệ môi trường khá nhiều nhưng tại Gia Lai thì còn trầm lắng. Vì vậy, sự ra đời của CLB là để kết nối các bạn trẻ trên địa bàn thành phố tham gia các hoạt động vì môi trường. Đến thời điểm này, CLB đã thu hút được 22 thành viên tham gia, chủ yếu là học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương và Trường THPT Phan Bội Châu. Mới đây, các thành viên CLB cũng dành ra 5 ngày để làm thùng đựng rác và thu gom rác thải tại khu vực đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai). Kết quả, các em đã thu gom được 6 bao rác và đặt 5 thùng đựng rác tại đây. Em Phạm Hiền Thục Nữ-thành viên CLB-chia sẻ: Sau khi khảo sát, CLB nhận thấy khu vực này chỉ có 2 thùng đựng rác đặt bên đường trong khi đồi thông là nơi các bạn trẻ thường xuyên lui tới tổ chức ăn uống, vui chơi; nhiều người không thu gom và vứt rác vào đúng nơi quy định. Nếu thiếu thùng đựng rác thì dù có tình nguyện dọn rác bao nhiêu lần cũng không thể giải quyết dứt điểm được vấn đề. Vì thế, CLB đã nảy ra ý tưởng xin 15 chiếc lốp ô tô về làm 5 thùng đựng rác (3 chiếc làm thành 1 thùng) rồi trang trí màu sắc cho thật nổi bật để người dân dễ nhận thấy. Ngoài ra, CLB còn làm thêm pa nô tuyên truyền để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho người dân.

Hoạt động này của CLB cũng đã được chính quyền địa phương ghi nhận. Ông Đặng Lương Minh Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr-chia sẻ: “Hoạt động của các em đã góp phần giúp cho khu vực đồi thông được sạch sẽ hơn. Riêng xã cũng đã làm việc với Công ty cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai để xử lý số rác các em đã thu gom; mỗi tuần 2 lần thu gom thêm lượng rác được tập kết tại các thùng rác mà CLB đã làm và đặt trong khu vực đồi thông”.

Ngoài làm thùng rác và thu gom rác thải tập kết tự phát tại các khu vực công cộng, các bạn trẻ cũng lập facebook riêng cho CLB để thông tin về tình hình ô nhiễm và những hệ lụy của ô nhiễm môi trường nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường. “Thời gian tới, chúng em sẽ tiếp tục kêu gọi các bạn trẻ tham gia CLB, đồng thời sẽ tổ chức các hoạt động như: trồng cây xanh, gây quỹ bằng cách bán đồ dùng thân thiện với môi trường, tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho các em nhỏ trên địa bàn. Mục tiêu của CLB là trong tháng 7 này sẽ tổ chức thêm được càng nhiều hoạt động vì môi trường càng tốt để tháng 8 CLB có thể tham gia “Diễn đàn thanh niên Tây Nguyên về tình nguyện”-Chủ nhiệm CLB cho biết thêm.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : TP.Pleiku: Cây xanh bật gốc chắn ngang đường Trường Chinh, Cục Quản lý thị trường phát hiện 631 vụ vi phạm

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động