Hàng loạt giá đỡ trụ sắt cây xanh trên đoạn đường trước Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (Thôn 6, xã Trà Đa, TP Pleiku, Gia Lai) bị ngã, đổ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

TP Pleiku: Hàng loạt giá đỡ cây xanh bị ngã đổ gây nguy hiểm

Gia cố sơ sài, người dân lo sợ

Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa lớn và gió to trong nhiều ngày nên hàng loạt các giá đỡ trụ sắt cây xanh trên đoạn đường trước Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai bị ngã, đổ gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên đoạn đường này.

Bà Ngô Thị Nguyệt là người dân sống tại đoạn đường này cho biết: Các giá đỡ cây xanh này bị ngã, đổ cách đây khoảng 3 ngày. Gây ảnh hưởng đến nhiều người khi tham gia giao thông vì đoạn đường này có nhiều phương tiện qua lại thường xuyên.

Thậm chí, có một số cây xanh ngã đổ ra đường suýt trúng người tham gia giao thông. Đến nay, vẫn chưa thấy cơ quan chức năng đến gia cố lại số giá đỡ bị ngã trên, để người dân qua lại đoạn đường này đỡ phải sợ hãi khi tham gia giao thông .

“Hàng loạt các giá đỡ trụ sắt ngã đổ ra đường gây nguy hiểm cho người dân. Nguy hiểm nhất là vào ban đêm đoạn đường này không có điện đường nên việc di chuyển qua lại rất sợ vì không biết những giá đỡ và cây xanh này bị ngã, đổ ra đường bất kì lúc nào” bà Nguyệt chia sẻ.

Các giá đỡ trụ sắt này ngã đổ cách đây khoảng 3 ngày nhưng vẫn chưa thấy lực lượng chức năng gia cố lại.
Các giá đỡ trụ sắt này ngã đổ cách đây khoảng 3 ngày nhưng vẫn chưa thấy lực lượng chức năng gia cố lại.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn là người sống tại nơi xảy ra vụ việc cho biết: Do mưa to kèm gió kéo dài nên những giá đỡ số cây xanh này bị ngã đổ cách đây khoảng 3 ngày. Số cây xanh dọc hai bên đường này được cơ quan chức năng trồng vào đầu mùa khô năm 2018. Lúc đầu những giá đỡ bằng sắt này được chống trên đất gần gốc cây nhưng vào đợt mưa tháng trước bị ngã đổ nhiều nên đơn vị thi công đến dời những gốc trụ sắt ra xa hơn gốc cây và chôn trụ trực tiếp trên vỉa hè và lấp đất, đá một cách sơ sài khiến các trụ giá đỡ dễ dàng bị ngã, đổ.

“Những giá đỡ trụ sắt được chôn lấp rất sơ sài, nếu ngã đổ ra đường thì sẽ rất nguy hiểm cho người dân. Vào ban đêm, khi tham gia giao thông người dân ở đây rất lo sợ không biết các trụ sắt và cây xanh ngã đổ ra đường bất kì lúc nào.

Người dân ở đây mong muốn cơ quan chức năng sớm khắc phục tình trạng này để khi tham gia giao thông đỡ phải sợ cây ngã đổ ra đường” ông Tuấn chia sẻ.

Phần gốc giá đỡ trụ sắt bị bật lên một cách dễ dàng vì các đơn vị thi công không gia cố chắc chắn.
Phần gốc giá đỡ trụ sắt bị bật lên một cách dễ dàng vì các đơn vị thi công không gia cố chắc chắn.

Ông Lê Xuân Kỳ là người dân sống tại nơi xảy ra vụ việc cho biết: Việc các trụ sắt, cây xanh ngã đổ ra đường diễn ra cách đây khoảng 3 ngày do mưa to, gió lớn. Đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào đến khắc phục. Chiều hôm qua (4/5) có một số cây xanh dọc 2 bên đường bị ngã đổ ra đường, nên ông cùng nhiều người dân ra đây tháo các trụ sắt chống đỡ và đỡ cây đứng thẳng lên nhưng vì cây lớn nên không thể chống cây thẳng lên được nên đành chờ cơ quan chức năng đến để đỡ cây lên.

“Đoạn đường này xe cộ qua lại thường xuyên nhất là vào ban đêm trong khi đoạn đường này không có điện đường. Khổ nhất là phụ nữ khi đi qua đoạn đường này, chẳng may mà cây ngã đổ ra đường bất thình lình thì sẽ không kịp trở tay. Mong các cơ quan chức năng sớm khắc phục tình trạng này để người dân đỡ bất an khi qua lại đoạn đường này” ông Kỳ chia sẻ.

Người tham gia giao thông thấy nguy hiểm nên đã dừng xe ô tô lại để đưa thanh sắt vào vỉa hè.
Người tham gia giao thông thấy nguy hiểm nên đã dừng xe ô tô lại để đưa thanh sắt vào vỉa hè.

Cơ quan chức năng ở đâu?

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử vào chiều ngày 4 và sáng 5/9: Hàng loạt giá đỡ cây xanh trên đoạn đường khoảng 1km trước Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai bị ngã đổ nằm trên vỉa hè. Phần gốc giá đỡ trụ sắt bị bật lên một cách dễ dàng vì các đơn vị thi công không gia cố chắc chắn. Nếu như có gió to kèm theo mưa thì phần gốc của giá đỡ này bị bật lên một cách nhanh chóng vì không được gia cố chắc chắn. Một số cây xanh bị ngã đổ ra đường gây khó khăn cho các phương tiện di chuyển trên đoạn đường này, từ đó gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Đoạn đường này xe cộ thường xuyên qua lại, việc các giá đỡ trụ sắt ngã đổ nằm la liệt trên vỉa hè vô hình chung tạo thành cái “bẫy” cho người đi đường nhất là vào ban đêm khi đoạn đường này không có điện đường.

Một số cây xanh bị ngã đổ ra đường được người dân tháo các giá đỡ và dựng cây đứng lên nhưng thân cây lớn nên để các lực lượng chức năng đến dựng cây lên.
Một số cây xanh bị ngã đổ ra đường được người dân tháo các giá đỡ và dựng cây đứng lên nhưng thân cây lớn nên để các lực lượng chức năng đến dựng cây lên.

Để tìm hiểu rõ hơn, sáng ngày 5/9, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử làm việc với UBND TP Pleiku. Tại đây, văn thư báo lại lãnh đạo bận họp và đi dự khai giảng năm học mới nên đề nghị PV để lại nội dung làm việc rồi sau đó chuyển cho lãnh đạo trả lời.

Hiện nay, Gia Lai đang vào mùa mưa với nhiều cơn mưa lớn và gió mạnh kéo dài, để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như bảo vệ cây xanh, các đơn vị quản lý cần có biện pháp phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do cây gãy, đổ gây ra trong mùa mưa bão.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được:

Theo Moitruongvadothi.vn

Phát hiện sai phạm gần 1 tỷ đồng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur

Qua công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện số tiền sai phạm gần 1 tỷ đồng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur và hơn 545 ha đất lâm nghiệp do Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur quản lý bị các tổ chức, cá nhân chặt phá, cơi nới để lấy đất sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, qua công tác thanh tra việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur giai đoạn 2013-2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện Ban này đã chi sai số tiền hơn 913 triệu đồng. Cụ thể, thanh toán tiền phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực không đúng quy định số tiền gần 488 triệu đồng; thanh toán tiền hội nghị, tuyên truyền, công tác phí và các hoạt động của đơn vị không đúng quy định số tiền hơn 318 triệu đồng; thanh toán tiền quản lý, bảo vệ rừng, phục vụ công tác lâm sinh không đúng quy định số tiền gần 82 triệu đồng; thanh toán tiền xây dựng cổng hàng rào không đúng quy định số tiền hơn 8,1 triệu đồng; thanh toán và quyết toán tiền khoán quản lý bảo vệ rừng không đúng quy định số tiền gần 18 triệu đồng. Trách nhiệm để xảy ra các sai phạm thuộc về Trưởng ban và kế toán ban quản lý qua các thời kỳ.

Phát hiện gần 1 tỷ đồng tiền sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur. Ảnh: Gia Nguyễn
Phát hiện gần 1 tỷ đồng tiền sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur. 

Ngoài ra, trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp từ năm 2011 đến nay, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur đã thực hiện quản lý, bảo vệ diện tích đất rừng được giao chưa chặt chẽ dẫn đến việc các tổ chức, cá nhân chặt phá, cơi nới lấy đất sản xuất nông nghiệp với diện tích hơn 545 ha.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh kiến nghị thu hồi số tiền gần 1 tỷ đồng sai phạm. Đồng thời, đề nghị các đơn vị và địa phương tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm; tăng cường công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng và tuyên truyền người dân không chặt phá rừng để lấy đất sản xuất nông nghiệp.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : NGÔI CHÙA CÓ KIẾN TRÚC KIỂU NHẬT BẢN ĐỘC ĐÁO Ở TÂY NGUYÊN, KHẨN TRƯƠNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH “NGÀY CÀ PHÊ VIỆT NAM” LẦN THỨ 3-NĂM 2019

Ngôi chùa có kiến trúc kiểu Nhật Bản độc đáo ở Tây Nguyên, Khẩn trương triển khai Chương trình “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 3-năm 2019