Khai thác đất trái phép vẫn tiếp diễn tại xã Ia Nhin.

Tiếp diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại Ia Nhin

Mặc dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính và đình chỉ nhưng việc khai thác đất san lấp trái phép tại thôn 7 (xã Ia Nhin, huyện Chư Pah) để bán cho đơn vị thi công đường giao thông liên huyện vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Tình trạng này khiến dư luận xã hội bức xúc và thất thoát tài nguyên của quốc gia.

Theo phản ánh của một số người dân xã Ia Nhin, ông Hồ Minh Phước (trú tại thôn 7, xã Ia Nhin) tổ chức khai thác đất san lấp trái phép tại một khu đồi gần nhà và bán cho đơn vị thi công đường giao thông liên huyện Chư Pah-Ia Grai-Đức Cơ-Chư Prông. Tuyến đường này được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Việc khai thác đất san lấp trái phép này diễn ra trong một thời gian dài, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, gây hư hỏng đường sá, thất thoát tài nguyên của quốc gia. Bức xúc trước tình trạng khai thác đất san lấp trái phép tại xã Ia Nhin, người dân đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng.

Ông Lê Xuân Dũng-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Pah-cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, chính quyền huyện Chư Pah và ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa và xử phạt hành chính đối với người tổ chức khai thác đất san lấp trái phép. Ngày 4-1-2019, UBND huyện đã có Công văn số 28/UBND-KT đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh chỉ đạo các đơn vị thi công chấm dứt mọi hoạt động khai thác đất san lấp tại khu vực thôn 7, xã Ia Nhin. “Mới đây, UBND huyện Chư Pah phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra hiện trường vụ khai thác đất san lấp trái phép tại thôn 7 và lập biên bản vi phạm hành chính. Sau khi kiểm tra, UBND xã Ia Nhin đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với ông Hồ Minh Phước. Số tiền phạt là 5 triệu đồng”-ông Dũng cho hay.

Mặc dù cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính và chỉ đạo tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ia Nhin, nhưng hiện nay, tình trạng khai thác đất san lấp trái phép tại thôn 7 vẫn tiếp diễn. Cụ thể, ngày 8-7, tại khu đồi thôn 7 vẫn diễn ra việc khai thác đất san lấp trái phép. 5 xe ô tô có tải trọng lớn ngang nhiên vào ra chở đất. Một khu đồi bị múc sâu xuống khoảng hơn 10 m và rộng vài chục mét.

Trao đổi với P.V, ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện Chư Pah-cho biết: Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc khai thác khoáng sản trên địa bàn. Đối với việc thi công đường giao thông liên huyện, đơn vị thi công cũng đã ký cam kết bảo vệ môi trường với huyện và cũng được bố trí khu vực lấy đất nền san lấp tại thị trấn Ia Ly. Riêng việc khai thác trái phép đất san lấp tại thôn 7, UBND huyện đã có chỉ đạo nhưng vẫn còn những khó khăn nhất định. Khi UBND huyện giao cho Công an huyện cử lực lượng và lập chốt túc trực ở gần đó thì việc khai thác đất không diễn ra nhưng khi lực lượng kiểm tra rút đi thì họ lại lén lút làm. Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Chư Pah, thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra hoạt động khoáng sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng thẩm quyền quy định.

Theo Baogialai.com.vn

Nghèo khó gặp nạn

“Tôi rất mong nhận được sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm để giúp chồng tôi qua cơn nguy kịch, có thêm chút hy vọng sống”-chị Phạm Thị Tuyên (SN 1991, thôn Đồng Tâm, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) nghẹn ngào nói trước hoàn cảnh bế tắc của gia đình.

Chị Phạm Thị Tuyên chăm sóc chồng tại bệnh viện. Ảnh: Hà Phương
Chị Phạm Thị Tuyên chăm sóc chồng tại bệnh viện.
Ánh mắt chị Tuyên buồn rười rượi, nước da tái nhợt do nhiều ngày mất ăn, mất ngủ chăm chồng là anh Trần Bá Kiên (SN 1982) không may bị tai nạn lao động. Chị kể: Từ lúc anh chị lấy nhau đến nay, gia đình luôn trong cảnh thiếu thốn bởi thu nhập chỉ trông chờ vào số tiền anh Kiên làm phụ hồ. Khi 2 đứa con lần lượt ra đời, ngôi nhà nhỏ ngập tràn niềm vui nhưng khó khăn, vất vả càng đè nặng. Để lo cho các con, lúc rảnh rỗi, chị Tuyên đi hái chè thuê. Chăm chỉ làm lụng, vợ chồng anh chị cũng chỉ kiếm đủ cái ăn hàng ngày.

Sáng 29-5, trong lúc đang phụ hồ thì chẳng may dây điện bị đứt rơi xuống mái tôn khiến anh Kiên bị điện giật bất tỉnh. Phát hiện sự việc, mấy anh em làm cùng liền chạy đến hỗ trợ đưa ngay đến cơ sở y tế cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc hơn 10 ngày mà vẫn chưa tỉnh, lại bỏng quá nặng nên anh Kiên được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) chữa trị. Từ ngày 12-6 tới nay, anh được điều trị tích cực tại Khoa Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp. Dù vậy, tình trạng của anh vẫn hết sức nguy kịch, hôn mê sâu, phải thở máy.

Tính mạng anh Kiên giờ đây như ngọn đèn trước gió. Các bác sĩ tiên lượng sức khỏe của anh sẽ hồi phục rất chậm nên còn phải nằm viện trong thời gian dài. Trong khi đó, chị Tuyên không còn khả năng đáp ứng chi phí để tiếp tục điều trị. Bà Trần Thị Thu Hiền-Chủ tịch UBND xã Bàu Cạn-cho biết: “Trước tình cảnh khó khăn của gia đình chị Tuyên, xã vận động quyên góp hỗ trợ khoản tiền viện phí ban đầu. Tuy nhiên, đến giờ viện phí ngày càng nhiều, chị Tuyên chẳng thể kham nổi. Thông qua Báo Gia Lai, rất mong bạn đọc, nhà hảo tâm gần xa rộng lòng giúp đỡ để giành lại sự sống cho anh Kiên”.

Mọi sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức dành cho gia đình chị Phạm Thị Tuyên xin vui lòng gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Leo rừng, băng suối tìm thác nước đẹp ngoạn mục giữa đại ngàn Gia Lai