ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thi công Quốc lộ 19, nhà dân lãnh đủ

ADVERTISEMENT

CẬP NHẬT - TIN LIÊN QUAN

ADVERTISEMENT

(NLĐO) – “Từ khi Quốc lộ 19 triển khai thi công là chúng tôi sống trong lo sợ, mỗi khi mưa lớn lại thức trắng đêm cứu vớt tài sản vì bùn đất chảy tràn vào nhà như nước lũ” – một người dân xã Kdang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết.

Những ngày qua, người dân sống dọc Quốc lộ 19, đoạn qua địa bàn huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai vô cùng bức xúc vì nước mưa luôn chảy tràn vào nhà khiến nhiều tài sản, cây cối bị hư hại.

Điển hình là trận mưa tối 15-9, gia đình ông Mai Tiến Vũ (xã Kdang, huyện Đăk Đoa) khi đang ngủ thì nước lớn kèm theo bùn đất chảy tràn vào nhà. Ông vội vã gọi mọi người trong nhà dậy cùng đưa những đồ đạc có giá trị lên cao, tránh bị ngập. Dẫu vậy, tủ lạnh, máy giặt và nhiều vật dụng khác vẫn bị nước làm ngập sâu, hư hỏng.

Thi công Quốc lộ 19, nhà dân lãnh đủ

Do thi công Quốc lộ 19 khiến bùn đất chảy tràn vào nhà dân

Gia đình bà Lê Thị Mỳ (thôn Cây Điệp, xã Kdang) cũng đã phải thức trắng đêm nhưng chỉ có thể đưa được một số tài sản có giá trị lên cao. Trong khi đó, hơn 300 cây cà phê, 20 gốc hồ tiêu và 30 mét tường rào của gia đình, bà Mỳ đành bất lực nhìn dòng nước bùn vùi lấp, xô ngã. “Đất bùn chảy tràn vào nhà, đọng lại dày một lớp mấy tấc. Tôi phải gọi tất cả con cháu cùng đến dọn dẹp để hốt bùn đất đổ ra ngoài” – bà Mỳ kể.

Theo người dân, trước đây dù có mưa lớn tới đâu nhưng nước cũng không bao giờ chảy tràn vào nhà. Tuy nhiên, từ khi làm Quốc lộ 19 qua khu vực, đơn vị thi công đã chặn suối để làm cầu tạm khiến lòng suối bị thu hẹp. Do đó, cứ mưa xuống là nước dâng lên, chảy tràn vào nhà dân.

“Lần nào mưa cũng ngập. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, yêu cầu khắc phục nhưng đâu lại vào đấy” – bà Bùi Thị Liễu (xã Kdang) bức xúc.

Thi công Quốc lộ 19, nhà dân lãnh đủ

300 cây cà phê, 20 gốc hồ tiêu và 30 mét tường rào của gia đình bà Lê Thị Mỳ bị nước làm hư hại

Thi công Quốc lộ 19, nhà dân lãnh đủ

Bùn đất tràn vào nhà dân hàng chục cm

Thi công Quốc lộ 19, nhà dân lãnh đủ

Cứ mưa lớn là nước kèm bùn đất lại chảy vào nhà dân

Theo UBND xã Kdang, chỉ trận mưa ngày 15-9 đã có 11 hộ dân bị hư hỏng tài sản như xe máy, tủ lạnh, máy giặt, cây trồng…; gần 30 hộ dân bị nước chảy tràn vào nhà nhưng không gây thiệt hại tài sản.

Ông Trần Hưng Nghiệp, Phó trưởng Ban An toàn giao thông huyện Đăk Đoa, cho biết huyện đã có văn bản gửi chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) xây dựng kế hoạch triển khai thi công gửi UBND huyện để biết, theo dõi, phối hợp và tham gia giám sát. Đồng thời, đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công một số vị trí cống cao hơn mặt đường hiện nay, người dân phải tự mở lối đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt.

Thi công Quốc lộ 19, nhà dân lãnh đủ

Quốc lộ 19 còn thi công trong thời gian dài, người dân còn đối mặt với tình trạng bùn đất chảy vào nhà

“Có tình trạng đất, đá tràn ra đường, tràn vào nhà dân khi có mưa lớn. Qua kiểm tra sơ bộ, đánh giá nguyên nhân ban đầu, do lượng nước lớn, cống thoát nước rất hẹp khiến nước không tiêu thoát kịp dưới hạ lưu nên dẫn đến ngập và tràn vào nhà dân” – ông Nghiệp cho biết.

Hoàng Thanh

HOT - BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài tiếp theo
ADVERTISEMENT
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?