9.1 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Tập trung phòng-chống sốt xuất huyết, Chư Prông: Hai xã Ia Piơr và Ia Mơr hết dịch tả heo châu Phi

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi.

Tập trung phòng-chống sốt xuất huyết

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có Công điện số 09/CĐ-UBND chỉ đạo về việc tập trung phòng-chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh SXH tại các cơ sở khám-chữa bệnh tại cộng đồng; khoanh vùng, xử lý triệt để theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để bùng phát thành dịch; chấp hành nghiêm chế độ báo cáo theo quy định. Các cơ sở khám-chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang-thiết bị y tế, hóa chất, bố trí giường bệnh, nhân lực sẵn sàng phòng-chống dịch và thu dung, điều trị cho người dân. Đối với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tăng cường điều tra dịch tễ, vệ sinh môi trường, đẩy mạnh truyền thông hướng dẫn cộng đồng dân cư công tác vệ sinh môi trường hàng tuần…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở: Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, báo, đài địa phương phối hợp cùng ngành Y tế tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành phòng-chống bệnh SXH. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động phòng-chống dịch; huy động nguồn lực của địa phương hỗ trợ công tác phòng-chống SXH; các ban, ngành, đoàn thể địa phương phối hợp với ngành Y tế triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng/bọ gậy, muỗi phòng-chống SXH, không để dịch lớn xảy ra, đồng thời có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các xã, phường, thị trấn không tích cực chủ động để dịch lan rộng, kéo dài.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã ghi nhận trên 2.700 ca mắc SXH, xảy ra tại 17/17 huyện, thị xã, thành phố (không có trường hợp tử vong). Riêng trong tháng 6, toàn tỉnh có hơn 1.000 ca mắc SXH, và chỉ trong 10 ngày đầu tháng 7-2019 đã ghi nhận trên 500 ca.

Theo Baogialai.com.vn

Chư Prông: Hai xã Ia Piơr và Ia Mơr hết dịch tả heo châu Phi

Chủ tịch UBND huyện Chư Prông Nguyễn Anh Dũng vừa ký Quyết định số 1652/ QĐ-UBND Công bố hết dịch tả heo châu Phi tại hai xã Ia Piơr và Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Tiêu độc khử trùng phương tiện ra vào xã Ia Piơr. Ảnh: Nguyễn Diệp
Tiêu độc khử trùng phương tiện ra vào xã Ia Piơr
Theo đó, dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại 2 xã Ia Piơr và Ia Mơr từ ngày 4-6 trên đàn heo 86 con. Ngay khi dịch xảy ra, các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt ngăn chặn không để dịch lây lan trên diện rộng. Đến nay đã qua 30 ngày không phát sinh heo mắc bệnh và heo chết mới nên UBND huyện Chư Prông công bố hết dịch tả heo châu Phi tại 2 xã trên.

Các xã Ia Lâu và Ia Vê không còn nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với hai xã và các cơ quan liên quan tiếp tục giám sát tình hình dịch bệnh tại các khu vực chăn nuôi, ổ dịch và khu vực chôn xác heo. Hướng dẫn tiêu độc khử trùng những khu vực có nguy cơ cao nhằm tránh dịch bệnh tái phát trở lại…

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Rừng cổ thụ ở Gia Lai bị triệt hạ, Tổ chức tốt những hoạt động phổ biến kiến thức KHCN

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động