3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Tạo đà cho du lịch “cất cánh”, Nơi gợi nhớ về đồng đội

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (thứ 2 từ phải qua) cùng đoàn cán bộ của tỉnh trong chuyến khảo sát du lịch tại thác 50 (Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng, huyện Kbang).

Tạo đà cho du lịch “cất cánh”

Đầu tư hạ tầng

Để thúc đẩy du lịch phát triển, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú, nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa sản phẩm du lịch là những vấn đề cần được chú trọng. Theo ông Đào Xuân Sửu-Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Kbang, giai đoạn 2018-2019, đơn vị được giao triển khai thực hiện 6 công trình xây dựng dân dụng và giao thông kết hợp phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn với tổng mức đầu tư hơn 42,1 tỷ đồng. Đến nay, các tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch gồm: đường vào xã Đak Rong (đoạn từ UBND xã đi làng Kon Lốc 2 đến thác Kon Lốc 2) dài 5,47 km; đường Lê Văn Tám (đoạn từ đường Hoàng Hoa Thám đến thác Hang Dơi, thị trấn Kbang) dài 4,01 km và đường vào Khu Di tích lịch sử Vườn Mít-Cánh đồng Cô Hầu (xã Nghĩa An) dài 3,3 km đã hoàn thành. Riêng đường tuần tra nội bộ Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng (xã Sơn Lang) dài gần 11,2 km đã hoàn tất được 80% kế hoạch và dự kiến hoàn thiện vào tháng 9 tới.

“Vừa qua, huyện cũng đã tổ chức khánh thành Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Đồn Ka Nak tại trạm trung phẫu suối Đak Lốp và Nhà bia Khu Di tích lịch sử Vườn Mít-Cánh đồng Cô Hầu. Trong đó, công trình Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Đồn Ka Nak có tổng mức đầu tư 427 triệu đồng, do Nhóm thiện nguyện Tâm Hiểu Thương hỗ trợ 400 triệu đồng và Công ty Xây dựng Tân Tiến Kbang đóng góp 27 triệu đồng”-ông Sửu thông tin thêm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kbang có 2 khách sạn, 1 nhà khách và 6 nhà nghỉ với 116 phòng nghỉ có khả năng phục vụ cùng lúc 348 khách. Bên cạnh vận động, kêu gọi các cá nhân đầu tư, nâng cấp các nhà hàng, khách sạn…, huyện cũng tập trung xây dựng các cơ sở lưu trú với mô hình du lịch cộng đồng gắn với đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số dọc các tuyến đường kết nối giữa những điểm đến tham quan. Ngoài ra, huyện đang kêu gọi xã hội hóa để đầu tư hạ tầng mạng viễn thông phủ sóng đến tất cả các điểm di tích, thắng cảnh nhằm tạo thuận lợi cho du khách trong quá trình đến tham quan, du lịch tại Kbang. Huyện cũng đã tiến hành lắp đặt 12 biển chỉ dẫn, 5 bảng nội quy tại các điểm di tích, du lịch sinh thái như: Khu 10 xã Krong, Vườn Mít-Cánh đồng Cô Hầu, Làng kháng chiến Stơr và các thác: Hang Dơi, Kon Bông, Kon Lốc, Đak Bok…

Hình thành các tour du lịch

Theo thống kê của Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Kbang, những năm gần đây, lượng khách du lịch đến địa phương không ngừng tăng lên. Nếu năm 2018, Kbang đón khoảng 10.000 lượt du khách thì dự kiến năm 2019 sẽ vượt xa con số này. Tính từ đầu năm đến nay, tổng số khách đến huyện tham quan, du lịch đạt gần 6.000 lượt; trong đó có 35 đoàn đăng ký chính thức với khoảng 3.500 khách. Du khách chủ yếu đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định và trong tỉnh.

 Biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách tại Làng kháng chiến Stơr. Ảnh: H.T
Biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách tại Làng kháng chiến Stơr.

Thông qua việc tăng cường quảng bá du lịch, một số doanh nghiệp lữ hành như Sài Gòn Tourist TP. Hồ Chí Minh, Sài Gòn Tourist Đà Nẵng… đã đến khảo sát các tuyến, điểm du lịch tại huyện Kbang. Dù chưa có “cái bắt tay” chính thức, song đây hứa hẹn sẽ là cầu nối đưa du khách đến với vùng đất Kbang trong tương lai gần. Ông Đinh Đình Chi-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Kbang-cho biết, mới đây, huyện đã liên kết với Công ty TNHH một thành viên Du lịch quốc tế Hải Vân Sài Gòn Travel (TP. Pleiku) xây dựng 6 tour du lịch trải nghiệm các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn huyện với từng mức giá hợp lý trong thời gian 1 ngày và 2 ngày-1 đêm.

Cụ thể: tour thứ nhất, du khách sẽ xuất phát từ Làng kháng chiến Stơr và Nhà lưu niệm Anh hùng Núp để đi đến Đền tưởng niệm liệt sĩ Ka Nak rồi tới thác Hang Dơi; tour thứ 2, điểm dừng chân đầu tiên là Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong, tiếp theo là Đền tưởng niệm liệt sĩ Ka Nak, Di tích lịch sử Làng kháng chiến Stơr và Nhà lưu niệm Anh hùng Núp; tour thứ 3 đi từ Làng kháng chiến Stơr và Nhà lưu niệm Anh hùng Núp đến Làng truyền thống Mơ Hra, Di tích vụ thảm sát nhân dân làng Tân Lập năm 1947, Di tích lịch sử Vườn Mít-Cánh đồng Cô Hầu; từ tour thứ 4 đến thứ 6, du khách sẽ được hòa mình trong thiên nhiên với thác Kon Bông, thác Kon Lốc, thác Rêu, thác 50, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng và các vườn cây ăn quả ở xã Sơn Lang. Các tour du lịch này sẽ bắt đầu triển khai trong thời gian diễn ra Ngày hội Du lịch Kbang lần thứ 2 năm 2019.

2-	Một góc trưng bày tại Nhà lưu niệm Anh hùng Núp (xã Tơ Tung). Ảnh Hồng Thi
Một góc trưng bày tại Nhà lưu niệm Anh hùng Núp (xã Tơ Tung).

“Để tăng sức hấp dẫn, huyện Kbang sẽ đầu tư củng cố các loại hình văn hóa-nghệ thuật phục vụ du khách. Trước mắt là thành lập các đội, tổ, nhóm trình diễn nghề truyền thống, thí điểm ở 6 làng gồm: Stơr, Kgiang, Tờ Mật, Lợt, Mơ Hra, Chiêng; phục dựng các lễ hội truyền thống của người đồng bào tại địa phương như mừng lúa mới, mừng nhà rông mới, cầu mưa, thổi tai; củng cố lại các đội cồng chiêng tiêu biểu ở từng xã… Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của cư dân bản địa trong việc làm du lịch, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con từ sản phẩm du lịch do chính họ tạo ra”-ông Chi cho hay.

Theo Baogialai.com.vn

Nơi gợi nhớ về đồng đội

Nhiều nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh gần như là “địa chỉ đỏ” của riêng tôi trong những ngày tháng 7 hàng năm, nhất là nơi có người thân và đồng đội cùng cơ quan, đơn vị ngày xưa nằm lại hoặc nơi tôi đã có thời gắn bó. Những nơi ấy gợi nhớ bao điều về những người tôi thương quý.

Vĩnh viễn nằm lại ở Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ia Grai là cậu Võ Trung, em kề mẹ tôi, hy sinh vào cuối năm 1972 khi đang làm nhiệm vụ ở địa bàn K4 (huyện Chư Pah ngày nay). Ông được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ này từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Ông nguyên là cán bộ của Ban Tổ chức Khu ủy Khu V, được giao nhiệm vụ cùng đoàn cán bộ của Khu ủy về công tác tại địa bàn Gia Lai đầu năm 1972. Khi biết tôi là cháu của Võ Trung, anh Nay Tháo-nguyên Bí thư Huyện ủy Chư Sê, cũng là một trong những cán bộ của Khu ủy cùng đoàn công tác với cậu tôi năm ấy kể lại nhiều kỷ niệm về cậu… “Trung lớn hơn anh mấy tuổi, nhưng trông trẻ hơn anh nhiều, tính tình vui vẻ, thân thiện, dễ gần, luôn hòa đồng với mọi người, là một đảng viên gương mẫu và luôn hoàn thành công việc được giao. Biết tin có đợt tăng cường cán bộ về Gia Lai, anh ấy tình nguyện lên đường… Sau ngày giải phóng tỉnh (17-3-1975), ngoài số anh em đã hy sinh, Khu ủy điều động số cán bộ ngoài đó tăng cường trở về Khu, riêng anh là người địa phương Gia Lai, anh xin được ở lại…”-anh Tháo kể lại. Và cũng có lẽ vì quý trọng cậu tôi mà anh Tháo luôn gần gũi, giúp đỡ, chỉ bảo tôi khi tôi mới về nhận công tác tại Chư Sê và còn bỡ ngỡ trong công việc được giao.

  Người dân đến thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ia Grai. Ảnh: Đ.M.P
Người dân đến thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ia Grai.

Mới tuần trước, tôi đến Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ia Grai thắp cho cậu nén nhang. Bao điều về cậu từ trong ký ức cứ hiện về mồn một. Cậu Trung thoát ly cuối năm 1963, cho đến lúc hy sinh chưa một lần trở lại thăm gia đình, quê hương. Đó là nỗi mất mát không gì bù đắp được, nhưng sự hy sinh vì nước ấy cũng là niềm tự hào của gia đình, quê hương.

Còn ở Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã An Khê, mỗi lần đến thắp nhang cho đồng đội, tôi như chẳng muốn rời. Những gương mặt, hình bóng đồng đội thân yêu đang nằm ở đây cứ hiện lên trong tôi như họ đang trước mặt-nơi tấm bia đá khắc tên. Anh Đặng Hạnh-một giao liên gan dạ-là người mà tôi coi như anh ruột. Quê ở An Khê nên với anh địa bàn vùng này như nằm trong lòng bàn tay. Những khi gặp việc cần cấp của lãnh đạo, anh đều lãnh trách nhiệm về mình và luôn hoàn thành công việc được giao. Hôm đó, một mình anh ra vùng địch hậu làm nhiệm vụ, trên đường không may lọt vào ổ phục kích của biệt kích Mỹ. Trước làn đạn như vãi cát của chúng, anh đã vĩnh viễn không về. Khi đồng đội tìm đến nơi anh ngã xuống, thi thể anh đã không còn nguyên vẹn do bị thú dữ xé nát. Đánh máy bản thảo điếu văn hôm làm lễ truy điệu cho anh năm ấy, tôi không cầm nổi nước mắt.

Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê cũng là nơi tôi thường đến thăm viếng. Gần 400 ngôi mộ tại đây còn không ít mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Khi mới về nhận công tác ở huyện này, đây là một trong những nơi tôi đến thăm đầu tiên. Rất phấn khởi khi thấy lớp lãnh đạo đi trước đã ý thức sâu sắc về công tác đền ơn đáp nghĩa cùng với việc lo ổn định nơi ăn chốn ở và phòng làm việc cho đội ngũ cán bộ, nhân viên khi huyện mới thành lập (năm 1981). Kế thừa lớp người đi trước, các thế hệ lãnh đạo của huyện sau này liên tục trùng tu, xây dựng, bổ sung nhiều hạng mục mới. Bây giờ, Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê gần như một… công viên, có cây xanh, hoa cỏ, có đền thờ cúng, khói nhang cho linh hồn các liệt sĩ, có chuông đồng, có đường đi nội bộ, các hạng mục của công trình luôn được tu bổ, chăm sóc, giữ gìn sự trang nghiêm. Những hành động cụ thể ấy đã thể hiện sự tri ân, tinh thần đền ơn đáp nghĩa đối với những người không tiếc máu xương, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, thống nhất giang sơn. Và cũng thật ấm lòng người còn sống khi đến thăm viếng người thân, đồng đội nơi đây…

Nhân bài viết này, chúng tôi cũng muốn gửi gắm tâm sự của mình đến các ngành, các cấp có thẩm quyền khi trùng tu, xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, đó là cần có sự đầu tư thích đáng, có quy hoạch cẩn thận, đặc biệt hạn chế “bê tông hóa” nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ; tạo môi trường thân thiện nhưng phải trang nghiêm, thành kính, phù hợp với truyền thống dân tộc, là nơi giao lưu, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau về đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương, đất nước của ông cha.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Vì sao ‘máu rừng’ vẫn chảy ở Gia Lai?, Yêu cầu điều tra, xử lý vụ khai thác gỗ trái phép tại huyện Ia Grai

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động