3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Rừng cổ thụ ở Gia Lai bị triệt hạ, Tổ chức tốt những hoạt động phổ biến kiến thức KHCN

Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ trái phép ở Gia Lai

Rừng cổ thụ ở Gia Lai bị triệt hạ

Một vụ phá rừng lớn ở vùng rừng giáp ranh giữa xã Đăk Pling, H.Kon Chro và xã Ia Tul, H.Ia Pa (Gia Lai) vừa bị phát hiện với nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ.

Theo đó, khu vực rừng cổ thụ bị phá vừa bị phát hiện nằm cách trung tâm xã Đăk Pling khoảng 15 km. Nhiều người dân ở khu vực này cho biết “lâm tặc” chặt hạ gỗ trái phép, gom lại và tẩu tán đi các nơi khi có cơ hội.

Để vào được khu vực “lâm tặc” tàn phá rừng phải mất hơn 4 giờ đồng hồ, trong đó phần nhiều là đi bộ. Vào sâu trong rừng già, PV Thanh Niên nghe thấy nhiều tiếng cưa đốn gỗ inh ỏi một vùng. Tại hiện trường, nhiều gốc gỗ khô đã bị đốn hạ từ trước, mà theo người dẫn đường, đó là những cây gỗ quý.

Nhiều cây gỗ cổ thụ đường kính khoảng từ 60 – 80 cm bị đốn hạ trái phép. “Lâm tặc” đã tiến hành xẻ thành hộp để tiện cho việc vận chuyển ra bên ngoài cho xe trâu hoặc xe độ kéo về bãi tập kết. Chỉ trong một khoảnh rừng, hàng chục cây gỗ cổ thụ đã bị đốn hạ với dấu vết còn khá mới. Tại hiện trường, cành nhánh, các phách gỗ, hộp gỗ nằm rải rác, vương vãi khắp nơi. Ước tính hơn cả trăm cây gỗ đường kính khá lớn đã bị đốn hạ trái phép.

Điều đáng nói là tại các xã đều có kiểm lâm viên và lực lượng chức năng, nhưng không hiểu vì lý do gì, “lâm tặc” lại lộng hành trong vùng rừng này.

Cũng trong tháng 6 vừa qua, UBND xã Sơ Ró, H.Kon Chro (Gia Lai) đã bắt 2 vụ gỗ đang tập kết trong rừng với khối lượng gần 5 m3. Hiện số gỗ này đã bàn giao cho Hạt Kiểm lâm Kon Chro để xử lý theo quy định.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Kon Chro cho biết: “Gỗ bị chặt hạ trái phép nằm trong vùng rừng giáp ranh. Lực lượng kiểm lâm đang cử lực lượng vào đến nơi để xác định rõ và có báo cáo với lãnh đạo huyện, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm để điều tra làm rõ vụ việc.

Đối với số gỗ ở xã Sơ Ró, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm nhưng chưa ra gốc gỗ. Có khi lâm tặc khai thác nơi khác và tập kết về”

Rừng cổ thụ ở Gia Lai bị triệt hạ - ảnh 2
Rừng cổ thụ ở Gia Lai bị triệt hạ - ảnh 3
Rừng cổ thụ ở Gia Lai bị triệt hạ - ảnh 4
Rừng cổ thụ ở Gia Lai bị triệt hạ - ảnh 5

Một số hình ảnh về vụ phá rừng ở vùng rừng giáp ranh giữa xã Đăk Pling, H.Kon Chro và xã Ia Tul, H.Ia Pa (Gia Lai) mà PV Thanh Niên ghi lại

Theo Thanh Niên

Tổ chức tốt những hoạt động phổ biến kiến thức KHCN

Sáng 12-7, tại Hội trường Sở KH-CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH và KT) tỉnh Gia Lai đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm. Tham dự, có gần 50 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, vả các Hội thành viên.

   Quang cảnh hội nghị. Ảnh: N.T
Quang cảnh hội nghị. 
Liên hiệp các Hội KH và KT (Liên hiệp Hội) hiện có 10 Hội thành viên, với 4.100 hội viên, các Hội thành viên đã thực hiện tốt chuyên môn ngành nghề góp phần phát triển KT-XH địa phương. Từ đầu năm đến nay, Liên hiệp Hội đã phối hợp tổ chức tốt các hoạt động phổ biến kiến thức Khoa học công nghệ, chủ động tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, tập hợp trí thức, thành lập Câu lạc bộ trí thức KH và CN, tổ chức đoàn khảo sát điện mặt trời ở huyện Đak Đoa và Krông Pa. Ngoài ra, Liên hiệp Hội đã phát hành tập Thông tin Trí thức KH và CN nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức, hoạt động sáng tạo kỹ thuật, nghiên cứu khoa học… Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các hội thảo, tập huấn về nâng cao hiệu quả điện mặt trời; về sản xuất, chế biến và tiêu thụ trái cây; vận động cá nhân tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 7; kết nối với tổ chức Tropenbos để tổ chức hội thảo, tập huấn với các đại biểu trong tỉnh và các tỉnh Tây Nguyên.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận, góp ý về Dự thảo 6 tháng đầu năm và đưa ra mục tiêu về tổ chức, công tác chuyên môn nhằm phát triển Liên hiệp Hội ngày càng vững mạnh.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Gia Lai: Tạm giữ 3.577 cuốn sách giả, ‘Đột nhập’ công trường khai thác gỗ trái phép ở Gia Lai

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động