2.6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể để đợt dịch đau thương, tổn thất lớn xảy ra lần nữa

VTV.vn – Nhấn mạnh cuộc chiến chống COVID-19 vẫn đang tiếp diễn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị khẩn trương khắc phục hạn chế, không thể để xảy ra một đợt dịch đau thương nữa.

Kiểm soát được tình hình nhưng cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn

Chiều 10/11, tại phiên chất vấn của Quốc hội về lĩnh vực y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có phát biểu giải trình một số vấn đề liên quan, trong đó có công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng cho biết, nếu ví chống dịch là một cuộc chiến thì đến nay, chúng ta kiểm soát được tình hình theo Nghị quyết 128 và mọi việc dường như được khởi sắc. Chỉ số phục hồi COVID-19 theo nghiên cứu một tháng trước, chúng ta đứng chót bảng thì bây giờ đã đứng giữa bảng.

“Tuy nhiên, cuộc chiến này vẫn đang tiếp diễn. Từ mấy ngày nay số ca nhiễm vẫn tăng, ngay các đại biểu ngồi đây có nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh mấy hôm nay họp Quốc hội vẫn phải thường xuyên chỉ đạo về nhà. Tất cả những ý kiến, góp ý của các đại biểu về các bất cập, hạn chế, là người trực tiếp theo dõi từ đầu, đã nằm ở trong vùng dịch, tôi thấy rất đúng” – ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh. “Có những thứ mới xuất hiện trong lúc chúng ta chống dịch khi hệ thống y tế bị quá tải, nhưng cũng có những tồn tại, không chỉ trong ngành y tế, trong cả quản lý điều hành, xã hội nói chung. Chúng ta phải khẩn trương khắc phục bởi không thể để một đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa rồi xảy ra nữa”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể để đợt dịch đau thương, tổn thất lớn xảy ra lần nữa

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. Ảnh: TTXVN

Không chỉ lực lượng y tế, công an, quân đội mà toàn bộ lực lượng cán bộ, chính quyền, mặt trận… ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh dịch bị nhiễm nặng vô cùng vất vả và thực sự đều bị quá tải. Phó Thủ tướng lấy ví dụ ở Bình Dương có phường lên đến 18.500 người nhiễm. Hay ở đồng bằng sông Cửu Long nhiễm ít nhưng “căng hơn sợi dây đàn” bởi không có vaccine, hệ thống y tế yếu, người từ TP Hồ Chí Minh về…

“Chúng ta không phải là một xã hội lý tưởng, quản lý như máy tính. Hàng đêm ở đấy chúng tôi vẫn phải giải quyết hàng mấy chục, hàng trăm bà con đi từ TP Hồ Chí Minh, từ Bình Dương về các tỉnh. Giải quyết thông thoáng, cho đi cũng không được vì hôm sau bà con sẽ về nhiều hơn. Mà giữ bà con lại thì người già, trẻ con rồi có khi mưa… Day dứt lắm! Tất cả các đồng chí lãnh đạo tỉnh đều vô cùng day dứt và không có ai yên lòng được” – Phó Thủ tướng xúc động chia sẻ.

Một tháng tới sẽ rất quan trọng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần phải giữ vững thành quả như hiện nay. Chính phủ đã ra nghị quyết 128 và đang soạn chiến lược có thời hạn hai năm để phục hồi trong và sau COVID-19.

Theo Phó Thủ tướng, vaccine hiện đã đủ. Dù tiêm vẫn còn có thể lây nhưng lây sẽ chậm đi. Đặc biệt dù tiêm một mũi nhưng tỉ lệ nhiễm nặng sẽ rất thấp.

Hiện nay, để tiêm đủ 2 mũi cho người lớn, miền Bắc còn thiếu 23 triệu liều và tuần thứ 4 tháng 11 sẽ phân bổ toàn bộ cho các tỉnh phía Bắc. Những nơi này chậm một chút vì vẫn đang giữ vững trận địa.

Các tỉnh miền Trung cần 5 triệu liều, tuần thứ 3 tháng 11 sẽ đủ hết. Các tỉnh Tây Nguyên còn 2,5 triệu liều, tuần này có đủ. Còn Đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam còn thiếu 4 triệu liều, sẽ phân bổ đủ trong tuần này.

“Bây giờ chúng ta chỉ tiêm, tiêm và tiêm, tiêm cho an toàn. Trước đây phải đắn đo đối tượng nào, bây giờ là tiêm gọn từng nơi từng cụm cuốn chiếu” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể để đợt dịch đau thương, tổn thất lớn xảy ra lần nữa

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã có đủ vaccine để tiêm 2 mũi

Phó Thủ tướng cũng lưu ý “bình thường mới không thể là bình thường”, phải đeo khẩu trang. Các đại biểu Quốc hội đều được kiểm tra sức khỏe nhưng vẫn làm gương đeo khẩu trang. Toàn dân, các cơ quan đơn vị vẫn phải thực hiện 5K. Nếu không làm có thể dẫn đến quá tải ngành y tế.

“Nếu tiêm hết 100% người từ 12 tuổi đến cuối năm nay cũng chỉ đạt 80% dân số, mà vaccine tác dụng bảo vệ cũng chỉ khoảng 80%, tức là lúc đó cũng được 64% (80% x 80%) được bảo vệ. Tất cả đợt dịch vừa qua chúng ta có gần một triệu người nhiễm nhưng còn mấy chục triệu người có nguy cơ nhiễm. khi tiêm vaccine rồi thì phải giám sát y tế nghiêm ngặt” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ mua tập trung kit xét nghiệm với giá rẻ hơn, chủ động cho các địa phương. Khi xét nghiệm, việc cách ly phải được thực hiện theo phương thức mới để người dân thực sự bước vào tình trạng bình thường mới như các nước châu Âu đang làm.

Về thuốc điều trị, nước ta đã có đủ thuốc điều trị virus như molnupiravir. Điều quan trọng là điều trị sớm và thực hành điều trị tại nhà. Đặc biệt, cần giám sát người có bệnh nền, tuổi cao, nhất là trẻ em do chưa được tiêm vaccine. Ai có triệu chứng phải điều trị ngay lập tức.

“Quan trọng nhất là phải diễn tập năng lực chỉ huy, phối hợp, điều hành với tất cả lực lượng. Bình thường có thể làm tốt nhưng khi bước vào tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, tình trạng khẩn cấp, thảm họa y tế thì lúng túng. Không chỉ tập huấn về y tế mà cán bộ quản lý cơ sở cấp huyện cũng cần tập huấn. Làm tốt những điểm này, sẽ tránh được tổn thất và kinh tế sẽ phục hồi. Nếu tiêm thật nhanh, chúng ta sẽ vươn lên trở thành một trong số những nước có độ phủ vaccine lớn nhất thế giới. Một tháng tới đây là một tháng vô cùng quan trọng” – ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nguồn VTV

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động