Ngoài những triền cà phê ngút tầm mắt, với biển hồ nên thơ, những đồi chè xanh ngút ngàn… mảnh đất Gia Lai còn có một ngôi chùa có lối kiến trúc vô cùng độc đáo mang tên Minh Thành.

Ngôi chùa có kiến trúc kiểu Nhật Bản độc đáo ở Tây Nguyên

Tọa lạc trên đường Nguyễn Viết Xuân, cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2 km, ngôi chùa chịu ảnh hưởng từ phong cách kiến trúc Trung Quốc và Nhật Bản nên có một vẻ đẹp độc đáo. Chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo và trở thành nơi thờ cúng, dâng hương của phật tử trong vùng.

Đến Gia Lai vào một ngày mù sương, chùa Minh Thành hiện ra giữa cây cối xanh tươi như thể một ngôi đền cổ của xứ Phù Tang.

Ngay khi bước vào chùa bạn sẽ thấy ngay tượng Phật bà Quan Âm được đặt ở chính giữa cửa ra vào và được trang trí cây xanh, cột đá, tượng kỳ lân một cách đối xứng trông rất hài hòa.
Bức tượng phật bằng đá xanh rêu phong cổ kính.

Sân chùa khá rộng và được trang trí bằng những tiểu cảnh, tượng đá. Mái chùa đươc lợp ngói ống cùng vật liệu gỗ được chạm khắc một cách rất tinh xảo.

Kiến trúc của chùa được xây dựng theo một hình thức đơn giản của mạn – đà – la. Vòng tròn tượng trưng cho một đóa sen nở trọn – là căn bản trong vũ trụ luận Mật giáo.
Những hoa văn họa tiết được chạm khắc ở đây cũng đều dựa trên nền tảng của triết học Mật giáo.
Phía bên trái chánh điện là tòa Tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn, tháp có ba tầng mái, lợp ngói vảy rồng, trang trí rồng và hoa sen cách điệu, được xây dựng rất giống với lối kiến trúc đèn chùa của Nhật Bản nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Đường đến đại sảnh bạn sẽ được bắt gặp những bức tranh lớn viết về những điều răn dạy của Phật pháp dành cho các phật tử, chúng sinh.

Được xây dựng vào vào 1964, trải qua bao biến động thăng trầm của lịch sử khiến nhiều phần bị hư hại, đến năm 1997 chùa được trùng tu và xây mới.

Sau quá trình trùng tu và tôn tạo kéo dài hơn 10 năm, chùa Minh Thành như được khoác trên một chiếc áo hoàn toàn mới với vẻ đẹp phương Đông đặc trưng độc đáo.

Theo Tienphong.vn.vn

Khẩn trương triển khai Chương trình “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 3-năm 2019

Chiều ngày 6-9, ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 3-năm 2019; ông Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Phó trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Chương trình “Ngày cà phê Việt Nam” đã chủ trì buổi làm việc để nghe các ngành báo cáo tiến độ triển khai các nội dung của Kế hoạch tổng thể Chương trình “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 3-năm 2019 tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Tại buổi làm việc, các sở ngành của tỉnh Gia Lai đã trình bày công tác triển khai kế hoạch, dự toán kinh phí tổ chức các sự kiện. Theo đó, Chương trình “Ngày cà phê Việt Nam” sẽ gồm sự kiện không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm với khoảng 90 gian hàng như: trưng bày, giới thiệu sản phẩm cà phê, trưng bày giới thiệu giống cà phê và tư vấn kỹ thuật, trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, các sản phẩm công nghiệp địa phương tiêu biểu, triển lãm về du lịch; tham quan vườn cà phê tái canh tại Công ty cà phê Ia Sao 2; tham quan vườn cà phê Organic và nhà máy chế biến cà phê của Công ty Vĩnh Hiệp; chương trình Gala Dinner; lễ kỷ niệm “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 3; sự kiện thông tin tuyên truyền, quảng bá.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Vũ Thảo
Quang cảnh buổi làm việc. 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên yêu cầu các ngành được giao chủ trì các sự kiện khẩn trương lên kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết nhất để triển khai thực hiện; thay đổi một số kế hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, yêu cầu các ngành chủ trì các sự kiện là sở Công thương, sở Thông tin và Truyền thông, sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, sở Nông nghiệp và PTNT phải tích cực phối hợp với đơn vị tổ chức sự kiện là Trung tâm Phát triển Doanh nhân Việt Nam để đi đến sự thống nhất về kịch bản tổng thể, qua đó đẩy nhanh từng phần việc để chương trình được diễn ra thuận lợi, hiệu quả nhất.
Ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình
Ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 3-năm 2019 tại TP Pleiku, Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc. 

Việc đăng cai tổ chức “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 3-năm 2019 là sự kiện văn hóa, du lịch nhằm quảng bá hình ảnh cà phê Việt Nam nói chung và cà phê tỉnh Gia Lai nói riêng. Đây là cơ hội cho người trồng cà phê, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại, đầu tư, phát triển ngành hàng cà phê và phát triển du lịch. Chương trình “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 3-năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 10-12-2019 tại khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Bên cạnh hoạt động chính của chương trình, nhân dịp này, tỉnh Gia Lai cũng có các hoạt động lồng ghép trước, trong thời gian tổ chức “Ngày cà phê Việt Nam” như Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2019, Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đô thị Pleiku; tập huấn kỹ thuật trực quan công nghệ tưới nhỏ giọt Israel.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : GIA LAI: THÊM 4 TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA, TIẾP SỨC HỌC SINH VÙNG SÂU, VÙNG XA ĐẾN TRƯỜNG

Gia Lai: Thêm 4 trường đạt chuẩn quốc gia, Tiếp sức học sinh vùng sâu, vùng xa đến trường