fbpx
ADVERTISEMENT

Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn

26.1k
Lượt xem
Săn hàng Online Săn hàng Online Săn hàng Online
ADVERTISEMENT

Bài viếtNỔI BẬT

(PLO)- Ngày 6-11, tại nghị trường, phiên chất vấn trực tiếp các bộ trưởng, phó thủ tướng lại tiếp tục nóng với các vấn đề mưa, lũ, phá rừng, sạt lở núi, thủy điện…

Tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội diễn ra trước đó, nguyên nhân của thiên tai vừa rồi xảy ra tại miền Trung đã được các đại biểu (ĐB) nhắc đến.

Mở đầu, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) chất vấn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Ngay tại nghị trường này có cách nhìn khác nhau về nguyên nhân của lũ, lụt và sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung, xin Phó Thủ tướng cho biết thực chất và bản chất nguyên nhân của nó là gì, là thiên tai hay là do nhân tai. Từ đó, Chính phủ có giải pháp nào để bảo đảm sự an toàn của nhân dân?”.

Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn
Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) chất vấn về việc mất rừng. Ảnh: QH

ĐB Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) chất vấn Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: “Bộ trưởng nói bão lũ, sạt lở ở miền Trung trong những ngày qua là do trời mưa, địa chất bị đứt gãy. Vậy bộ trưởng cho biết thời gian tới bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không?”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà hướng về phía cuối Hội trường Diên Hồng và nói: “Tôi muốn nói với ĐB rằng khi trả lời tôi không nói thủy điện là nguyên nhân hay thủy điện không là nguyên nhân. Tôi nói rằng con người là nguyên nhân. Khi quyết định làm thủy điện thân thiện với môi trường như nhiều quốc gia văn minh khác, như Na Uy rất nhiều thủy điện, họ dựa trên thế năng tự nhiên. Còn nếu chúng ta tận dụng mọi cơ hội để khai thác thủy điện và chúng ta chấp nhận bỏ rừng thì khi đó là nguyên nhân con người”.

Câu trả lời trên của Bộ trưởng Trần Hồng Hà không làm ĐB Gia Lai thỏa mãn. Sau giờ giải lao chiều 6-11, ĐB Ksor H’Bơ Khăp tranh luận lại và còn nói: “Tôi đã chăm chú lắng nghe và cố gắng thấu hiểu. Nhưng bộ trưởng thì có nghe nhưng không hiểu tôi hỏi gì”.

Vẫn chủ đề rừng, bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã xác định việc ĐB Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) dựa vào Google Maps và phản ánh rừng ở Việt Nam độ che phủ ít hơn Lào, Campuchia là chính xác. Ông nói rừng Việt Nam được phục hồi nhưng còn non và cần phải nâng cao chất lượng, từng bước như hôm ông trao đổi ở phiên thảo luận kinh tế-xã hội.

Xử lý nghiêm nạn báo chí sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ

ĐB Phan Thị Minh Hiền (Phú Yên) chất vấn bộ trưởng Bộ TT&TT xem liệu “tôn chỉ, mục đích” có gây khó dễ cho các cơ quan báo chí tác nghiệp hay không và hiện tượng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” hiện nay thế nào.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời: “Có ý kiến cho rằng thực hiện tôn chỉ, mục đích sẽ hạn chế quyền của cơ quan báo chí, đặc biệt là trong việc chống tiêu cực, tham nhũng, tôi phải khẳng định điều này là không hạn chế quyền đó. Khi cơ quan báo chí đi theo mảng chuyên ngành, thuộc lĩnh vực của cơ quan chủ quản thì họ có toàn quyền đăng tải thông tin về các vụ việc tiêu cực, tham nhũng theo chuyên ngành của mình, thậm chí còn thuận lợi vì có thể viết rất sâu”.

Bộ trưởng Hùng nói thời gian vừa qua, có nhiều nhà báo, cơ quan báo chí đi tác nghiệp hoặc được giao đi tác nghiệp không đúng với tôn chỉ, mục đích chuyên ngành… đã gây khó khăn cho nhiều cơ quan, tổ chức và ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của cơ quan báo chí, nhà báo đang hoạt động đúng quy định pháp luật. Bộ TT&TT đã và sẽ nghiêm túc xử lý các cơ quan báo chí thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích này.

Vào buổi chiều 6-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời ĐB Lê Thanh Vân rằng: “Nguyên nhân chính của sạt lở đất các nhà khoa học, các ĐBQH đã trả lời. Tôi quan tâm hơn đến nguyên nhân chủ quan của con người”.

Sau khi sơ lược về diện tích và chất lượng rừng, ông thừa nhận thực trạng rừng đã “ảnh hưởng đến bảo vệ môi trường, giữ nước ngọt và cũng là một nhân tố gây sạt lở đất khi có mưa lũ”. Ông cũng không quên đề cập đến việc đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển đã làm thay đổi địa hình, tác động tới ổn định kết cấu địa chất và dễ gây sạt lở đất. Các công trình nhà ở, công trình công cộng, các điểm dân cư tự phát, các công trình hồ, đập thủy lợi, thủy điện… không được kiểm soát sẽ tác động rất lớn đến mưa lũ, sạt lở đất và đe dọa đến an toàn vùng hạ du.

Nguồn : plo.vn

Chất vấn tại Quốc hội: Gay gắt về thủy điện và chất lượng rừng

Trong phiên chất vấn chiều 6/11, nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khắp (Gia Lai) chất vấn và tranh luận sôi nổi với Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà về thủy điện nhỏ, việc mất rừng và câu chuyện trách nhiệm.

Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn

Đại biểu Ksor H’Bơ Khắp (Gia Lai): Bộ trưởng nói “thủy điện nhỏ không có lỗi trong bão lũ, sạt lở ở miền Trung vừa qua mà là do địa chất bị đứt gãy. Vậy Bộ trưởng cho biết thời gian tới bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không? Theo Bộ trưởng, ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có quan hệ gì với thực trạng bảo vệ rừng hiện nay ở Việt Nam. Với tư cách chuyên gia, đơn vị tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng thấy mình có trách nhiệm như thế nào với thực trạng đó?

Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn
Đại biểu Ksor H’Bơ Khắp ảnh: Như Ý

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà: Tôi muốn nói với đại biểu rằng khi trả lời tôi không nói thủy điện là nguyên nhân hay thủy điện không là nguyên nhân. Tôi nói rằng con người là nguyên nhân. Khi quyết định làm thủy điện thân thiện với môi trường như nhiều quốc gia văn minh khác, như Na Uy rất nhiều thủy điện, họ dựa trên thế năng tự nhiên. Còn nếu chúng ta tận dụng mọi cơ hội để khai thác thủy điện và chúng ta chấp nhận bỏ rừng thì khi đó là nguyên nhân con người.

Đại biểu nói với tôi rằng rừng quan trọng như thế nào. Tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn cả trời. Bởi vì tôi thở không khí từ oxy. Rừng cung cấp 70% các tài nguyên cung cấp cho cuộc sống của con người. Về vấn đề đại biểu nêu thì tôi nói thủy điện không phải là nguyên nhân. Mà hậu quả là do chúng ta khai thác tài nguyên thiên nhiên mà không dựa vào quy luật tự nhiên, việc này chúng ta có thể khắc phục được.

Thứ hai, mất rừng không có nghĩa là cứ nghĩ đến thủy điện. Mất rừng là do tư duy sai trái, trong nhà toàn dùng đồ gỗ, sử dụng các động vật hoang dã. Mất rừng là do đã thay thế rừng tự nhiên bằng những cánh rừng sản xuất bình thường như cây cà phê – không thể thay thế được hệ sinh thái rừng tự nhiên.

Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn
Bộ trưởng Trần Hồng Hà 

Tôi muốn nói rằng chúng ta phải hiểu là mất rừng còn do nhiều nguyên nhân khác. Từ góc độ này, với tư cách là người làm môi trường, chúng tôi sẽ cùng với Bộ NN&PTNT xem xét, cùng Quốc hội rà soát từng mét vuông nếu chuyển đất rừng . Với rừng phòng hộ đặc dụng, nếu nơi nào không còn rừng nhưng có chức năng bảo vệ, phòng hộ con người thì phải phục hồi lại rừng, mà phải phục hồi rừng nguyên sinh, rừng tự nhiên. Tôi rất mong đại biểu nghe lại băng tôi trả lời để có sự hiểu hơn.

XEM THÊM : ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH GIA LAI: Pin năng lượng tràn lan, hết hạn thì để nướng bò hay đưa lên Mặt trăng?

ĐB Ksor H’Bơ Khắp: Tôi đã chăm chú lắng nghe và cố gắng thấu hiểu. Nhưng Bộ trưởng thì có nghe, nhưng không hiểu tôi hỏi gì. Tôi hỏi rằng việc Bộ trưởng có tiếp tục ủng hộ xây dựng thủy điện nhỏ không, Bộ trưởng chưa trả lời. Tôi hỏi Bộ trưởng xem trời, mẹ thiên nhiên và rừng có mối quan hệ thế nào đối với sạt lở, lũ lụt hiện nay nhưng Bộ trưởng cũng chưa trả lời. Không tự nhiên mà trời mưa được, không tự nhiên mà địa chất đứt gãy. Cây rừng ở đó đã mất  lâu rồi, không cải tạo đất và điều này đã gây ra địa chấn về môi trường. Trách nhiệm của Bộ TN&MT trong việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án, công trình rõ ràng có sự sai sót nên mới gây hậu quả như ngày hôm nay.

Cuối cùng tôi hỏi, với tư cách là đơn vị tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm thế nào đối với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay. Bộ trưởng chỉ tập trung vào “rừng” vì có lẽ mọi người nhìn thấy tên tôi đã nghĩ đến rừng rồi.

Nguồn : Báo Tiền Phong

Khởi tố vụ án đường tránh 250 tỷ ở Gia Lai sụt lún như bị động đất

Liên quan đến tuyến trường tránh huyện Chư Sê sụt lún như bị động đất, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng.

Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi vi phạm quy định về xây dựng tại dự án tuyến đường tránh huyện Chư Sê 250 tỷ đồng bị hư hỏng.

Đây là dự án do Ban quản lý dự án 6 (BQLDA 6, Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư.

Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn
Tuyến đường tránh Chư Sê (Gia Lai) có tổng mức đầu tư hơn 250 tỷ đồng sụt lún như bị động đất

Để phục vụ công tác điều tra, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu BQLDA 6 tạm dừng việc dỡ tải đoạn đường hư hỏng để cơ quan điều tra khám nghiệm theo quy định.

Như VietNamNet thông tin, dự án đường tránh thị trấn Chư Sê có tổng chiều dài gần 10,8 km với tổng mức đầu tư là 250 tỷ đồng do BQLDA 6 làm đại diện chủ đầu tư.

Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn
Đoạn bị sụt lún kéo dài hơn 150m

Tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng. Dự án được khởi công xây dựng từ giữa tháng 5/2018 và hoàn thành vào tháng 6/2019.

Đến đầu tháng 9/2019, tại Km10+200 – Km10+350 (thuộc thôn Đoàn Kết, xã Ia Pal, huyện Chư Sê) của tuyến đường bất ngờ sụt lún, đứt gãy như vừa trải qua một trận động đất mạnh.

Đoạn sụt lún chạy dài hơn 150m, mặt đường nhiều vị trí có vết nứt rộng tới nửa mét, sâu hơn một mét. Đất hai bên taluy bị sụp xuống, kéo hộ lan đường hư hỏng.

Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn
Mặt đường bị sụt lún, nứt toác

Theo lãnh đạo BQLDA 6, bước đầu xác định sự cố sụt, lún xảy ra tại dự án do đơn vị khảo sát địa chất chưa kỹ. Tại vị trí sụt lún, trước đây có 3 ao nước tưới cao su của người dân, nền đất có thể còn túi bùn.

Đơn vị khảo sát địa chất thực hiện chưa triệt để, theo quy định 500m phải khoan 1 mũi, nhưng tại vị trí này đơn vị khảo sát khoan 2 mũi cách nhau tới 900m.

 Nguồn vietnamnet.vn

Related Posts

Bài tiếp theo

Bài viết mới

ADVERTISEMENT