3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Lật lại vụ án gỗ lậu ‘khủng’ ở Gia Lai, Gia Lai: Đưa vào hoạt động bãi chôn lấp rác tập trung, đảm bảo môi trường

Xe gỗ lậu bị bắt tại xã Ia Chía năm 2016

Lật lại vụ án gỗ lậu ‘khủng’ ở Gia Lai

Ngày 27.7, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Công an H.Ia Grai (Gia Lai) vừa ra quyết định khởi tố vụ án vận chuyển lâm sản trái phép quy mô lớn trên địa bàn.
Trước đó, rạng sáng 6.10.2016, lực lượng chức năng H.Ia Grai (Gia Lai) nhận được thông tin có vụ vận chuyển lâm sản trái phép quy mô lớn. Hạt kiểm lâm phối hợp lực lượng công an, biên phòng và UBND xã Ia Chía (H.Ia Grai) tổ chức chốt chặn bắt. Khoảng 3 giờ cùng ngày, tại địa bàn xã biên giới Ia Chía, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 5 xe tải đang vận chuyển gỗ trái phép. Các đối tượng khi bị phát hiện đã bỏ chạy vào khu vực rừng cao su.
Đến khoảng 5 giờ 30 cùng ngày, khoảng 20 người đi ô tô trở lại hiện trường hòng cướp tang vật nhưng bị lực lượng chức năng tổ chức ngăn chặn kịp thời khiến cả bọn phải bỏ chạy. Qua kiểm tra, cả 5 xe tải chở gỗ bị đục, thay đổi số máy, số khung. Tổng số gỗ vận chuyển trái phép là 76 m3, từ nhóm 1 đến nhóm 5.
Vào thời điểm đó, Công an H.Ia Grai đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về bảo vệ phát triển rừng, nhưng do không bắt được nghi can, nên sau đó ra quyết định đình chỉ vụ án.

Lộ diện kẻ chủ mưu

Vụ án tưởng chừng như “chìm xuồng” thì vào đầu tháng 4 vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự (C02) – Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố 94 bị can trong đường dây đánh bạc “khủng” ở Tây nguyên do Nguyễn Mạnh Hùng (tức Hùng “sida”, 35 tuổi, ngụ P.Thống Nhất, TP.Pleiku, Gia Lai) cầm đầu, để điều tra mở rộng về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Trong quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra phát hiện Hùng “sida” là kẻ chủ mưu của phi vụ vận chuyển gỗ lậu nói trên. Trên cơ sở đó, Công an H.Ia Grai khởi tố lại vụ án, khởi tố bị can 9 đối tượng với tội danh mới “vận chuyển lâm sản trái phép”, trong đó có Hùng “sida” (đang bị tạm giam).
Trao đổi với PV, ông Phan Trung Tường, Phó chủ tịch UBND H.Ia Grai, xác nhận: “Vụ việc liên quan đến 5 xe gỗ lậu bị phát hiện, bắt giữ vào ngày 6.10.2016 đã được Công an H.Ia Grai báo cáo qua cuộc họp ủy ban. Cụ thể như thế nào thì UBND H.Ia Grai vẫn chờ có báo cáo chính thức bằng văn bản”.
Liên quan đến vụ án 5 xe tải chở gỗ lậu, Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị phục hồi điều tra. Theo đó, C02 cũng đã làm việc với một số cá nhân liên quan. Ông Lâm Văn Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Ia Grai, xác nhận: “C02 cũng đã làm việc với 2 cán bộ kiểm lâm của đơn vị. Sau khi làm việc, 2 kiểm lâm viên có trao đổi lại với tôi, và khẳng định không có liên quan đến vụ án trên”.
Cũng theo tìm hiểu của PV, 5 xe tải chở gỗ lậu “khủng” trước đó vượt qua nhiều chốt chặn, sau đó mới bị phát hiện. Trong nhiều cuộc họp nội chính, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang đã trực tiếp chỉ đạo phải làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng liên quan.
Theo thanhnien

Gia Lai: Đưa vào hoạt động bãi chôn lấp rác tập trung, đảm bảo môi trường

(TN&MT) – Bãi chôn lấp rác thải tập trung của 04 xã phía Tây huyện Ia Grai (Gia Lai), gồm: Ia Krái, Ia Khai, Ia Chía và Ia O vừa được đưa vào hoạt động với công suất xử lý 4 tấn rác thải/ngày. Đây là bãi rác thứ 3 của huyện Ia Grai được đưa vào hoạt động, nhằm xử lý rác thải hợp vệ sinh và giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại địa phương này.

RAC1
Bãi rác mới đi vào hoạt động nằm xa khu dân cư và giải quyết vấn đề rác thải cho các xã phía Tây của huyện Ia Grai

Theo đó, bãi chôn lấp rác này do Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Ia Grai làm chủ đầu tư, đặt tại thôn 3, xã Ia Krái, nằm ngay phía sau diện tích cao su của Công ty 715 (Binh đoàn 15), cách xa khu dân cư 3 km. Bãi rác này là nơi xử lý rác thải sinh hoạt cho các xã phía Tây của huyện Ia Grai, gồm: Ia Krái, Ia Khai, Ia Chía, Ia O và một phần xã Ia Tôr.

Bãi chôn lấp được xây dựng trên diện tích 1,9 ha, với kinh phí đầu tư khoảng 09 tỉ đồng. Công trình dự kiến hoạt động trong 15 năm, bao gồm 03 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 gồm các hạng mục như: hàng rào, hố chôn rác và đường vào bãi rác; giai đoạn 2 sẽ đầu tư hệ thống xử lý nước thải, nhà quản lý và hệ thống phân loại rác; giai đoạn 3 là giai đoạn hoàn thổ, sau khi rác được xử lý đầy hố sẽ được lấp đất và trồng cây xanh.

Đến thời điểm này, công trình đã thực hiện xong giai đoạn 1 và bước đầu đưa bãi rác đi vào hoạt động thử nghiệm. Rác thải sau khi được tập kết tới bãi rác sẽ được bơm chế phẩm sinh học nhằm xử lý mùi và phân hủy rác. Đồng thời, phun thuốc diệt côn trùng để hạn chế ruồi, muỗi và không phát sinh mùi hôi. Sau 1-2 tháng sẽ tiến hành lấp đất một lần.

Đây là bãi rác thứ 3 trên địa bàn huyện Ia Grai được đưa vào sử dụng, đảm bảo vấn đề về vệ sinh môi trường. Để hoạt động của bãi rác được duy trì thường xuyên, tại các xã, đã thành lập các đội thu gom rác và tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt 2 ngày/lần ở địa bàn đông dân cư và 3 ngày/lần ở địa bàn thưa dân cư. Người dân sẽ thực hiện đóng phí thu gom rác và bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Có thể khẳng định rằng, việc quy hoạch và đưa bãi rác này vào hoạt động đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân nơi đây. Ông Puih Jế (làng Doch Krót, xã Ia Krái) phấn khởi nói: “Từ ngày có bãi rác và tổ thu gom rác đi vào hoạt động, chúng tôi không phải mất thời gian đi đổ rác và trên địa bàn cũng không còn tình trạng vứt rác, đốt rác bừa bãi trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Tôi đã đóng kinh phí thu gom rác đầy đủ và vận động các hộ dân khác cùng làm theo để giữ gìn vệ sinh môi trường chung cho cả xóm, làng”.

RAC2
Đường xá tại xã Ia Krái sạch đẹp, không còn các điểm tập kết rác tự phát sau khi bãi chôn lấp rác tập trung đi vào hoạt động

Theo ông Thái Anh Tuấn – Phó phòng TN&MT huyện Ia Grai, trước kia khi các xã phía Tây của huyện Ia Grai chưa có bãi chôn lấp rác, rác thải thường được tập kết tự phát tại một số bãi đất trống hoặc tập trung về hố rác của thôn, làng để xử lý bằng hình thức đốt. Bên cạnh đó, tình trạng vứt rác bừa bãi dọc các tuyến đường cũng khá phổ biến, gây nên vấn đề ô nhiễm môi trường.

“Người dân trong khu vực này cũng rất bức xúc và đã có kiến nghị nhiều lần về việc xây dựng bể xử lý rác, hố chôn lấp rác hợp vệ sinh. Do đó, việc xây dựng và và đưa vào sử dụng bãi rác này đã phần nào giải quyết được vấn đề bức xúc trong nhân dân. Đồng thời, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xóa bỏ các điểm tập kết rác tự phát, thúc đẩy thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương” – ông Thái Anh Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Thái Anh Tuấn, bãi rác mới đưa vào hoạt động nên một số xã ở xa chưa thành lập đầy đủ đội thu gom rác. Để bãi rác vận hành ổn định trong thời gian tới, Phòng TN&MT huyện Ia Grai đang cùng với một doanh nghiệp ở Quảng Nam khảo sát, lập dự án đăng ký tổ chức thu gom và xử lý rác sinh hoạt tại 5 xã này.

Cùng với đó, Phòng TN&MT huyện Ia Grai cũng sẽ làm việc với các xã còn lại để vận động thành lập các tổ thu gom rác nhằm thực hiện tốt việc thu gom rác thải vận chuyển về bãi rác để xử lý, xóa các điểm đen tập kết rác tự phát và đưa bãi rác vào vận hành theo đúng công suất thiết kế ban đầu.

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động