Có những trường quốc tế vẫn dạy bằng tiếng Việt hoàn toàn, vẫn dạy chương trình giống các trường công lập, học sinh vẫn đi học thêm ở các trung tâm gia sư.

Làm sao để phụ huynh phân biệt được trường nào là trường quốc tế…thật?

Nhiều trường học quốc tế hiện nay đã khẳng định được thương hiệu và tạo nên diện mạo mới cho ngành giáo dục nước nhà. Nhiều trường đã đào tạo bằng chương trình của các nước tiên tiến, dạy song ngữ cho học trò.

Cách quản lý, giảng dạy, chăm sóc, học tập luôn được nhà trường chú trọng quan tâm, đầu tư.

Nhất là cơ sở hạ tầng, trang thiết bị dạy học thì đa phần các trường quốc tế hơn hẳn các trường công lập mà sĩ số lớp học lại thường ít, thuận lợi cho học sinh học tập.

Nhưng, bên cạnh những trường có chất lượng giáo dục tốt thì vẫn đan xen những trường có chất lượng chưa hẳn đã hơn các trường công lập, có điều học phí thì tất nhiên đều rất cao.

Chúng tôi biết, sự so sánh nào cũng khập khiễng, nhất là so sánh hệ thống trường quốc tế với các trường được đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước.

Song, có nhiều điều mà phụ huynh cũng cần tường tận về môi trường học tập của con mình cũng như những khoản đầu tư hàng năm khi con học tập ở các trường quốc tế.

Hiện nay, những gia đình có điều kiện thì bao giờ họ cũng muốn con mình được chăm sóc tốt nhất, được học tập và phát triển trong một môi trường thuận lợi nhất.

Lợi thế của các trường quốc tế là lượng kiến thức thường ít hơn các trường công lập, ít phải tham gia các kỳ thi và bệnh thành tích cũng ít hơn. Vì thế, học sinh được thực hành và trải nghiệm nhiều hoạt động giáo dục hơn.

Phụ huynh và học sinh thực sự như những khách hàng nên được chăm sóc khá kỹ lưỡng và họ luôn biết làm vừa lòng mọi đối tượng học trò. Nhất là sĩ số lớp thường dao động trên dưới 20 học sinh chứ không phải ngồi đông như một số trường công lập ở các thành phố lớn.

Vì vậy, việc đầu tư tiền học hàng năm của phụ huynh cho con vào các trường quốc tế hiện nay lên đến vài trăm triệu đồng, thậm chí còn cao hơn nữa.

Trong năm học 2019-2020 này, theo công bố công khai trên các website của một số trường quốc tế thì chúng ta đã thấy chỉ mình tiền học phí của nhiều trường đã lên đến hơn nửa tỉ đồng/ năm.

“Trường Gateway vẫn mở cửa là thiếu nhân văn, pháp luật chưa nghiêm”

Chẳng hạn, Trường quốc tế Nam Sài Gòn thì mức học phí các lớp từ 6 đến 12 dao động 548- 643 triệu đồng/ năm.

Học phí vào lớp 6 của trường Trường quốc tế Mỹ (AIS) năm nay là 523,4 triệu đồng; học phí lớp 10 là 549,6 triệu.

Học phí đối với học sinh Trường quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS) nhập học lớp 1 là 24.340 USD, phụ huynh có con học lớp 6 phải đóng 25.890 USD cho cả năm học và lớp 10 là 27.770 USD.

Trường quốc tế Anh Hà Nội (BIS)Từ lớp 1 đến lớp 5, trường thu phí từ 463,3 triệu đồng đến 517,6 triệu đồng. Từ lớp 6 đến lớp 9, trường thu học phí 517,6 đến 596,7 triệu đồng.

Học phí lớp 9 đến lớp 11 là trên dưới 600 triệu đồng/năm học. Ở cấp phổ thông (lớp 12 và dự bị đại học), học sinh sẽ nộp hơn 683 triệu đồng/năm với một lần đóng…

Tất nhiên, ngoài học phí thì phụ huynh còn phải trả thêm những khoản dịch vụ khác như đưa đón, ăn uống…khác nữa.

Theo khảo sát của ExpatFinder.com đã được thực hiện vào tháng 7/2018 từ 688 trường quốc tế tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ thì học phí trung bình năm 2018 của các trường quốc tế tại Việt Nam là 17.941 USD/năm (khoảng 420 triệu đồng/năm), xếp thứ 13 thế giới và đứng thứ 5 châu Á.

Điều này cho thấy học phí các trường quốc tế tại Việt Nam không hề rẻ chút nào, trong khi điều kiện kinh tế nước ta đang còn là một nước có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, trong mặt chung ấy thì chúng ta vẫn thấy nhiều phụ huynh ngày nay đang hướng cho con mình vào các trường quốc tế để học tập với mong muốn con được học tập và phát triển tốt nhất có thể.

Việc cho con vào những trường quốc tế “đắt mà cắt nên miếng” thì không nói làm gì. Nhưng, có những trường quốc tế được các nhà đầu tư tự dán “nhãn mác” vào để “treo đầu dê bán thịt chó” nhằm đánh lừa được nhiều bậc phụ huynh

Thực tế, có những trường quốc tế vẫn dạy chương trình tiếng Việt hoàn toàn, vẫn dạy chương trình giống các trường công lập, học sinh vẫn đi học thêm ở các trung tâm gia sư bên ngoài.

Có trường họ chỉ đào đào tạo cấp tiểu học, có trường thì đào tạo đến cấp trung học cơ sở rồi thôi.

Chính vì thế, nhiều học sinh học xong các cấp học này lại xin vào các trường công lập và dẫn đến sự khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức bởi mỗi loại hình trường có mỗi cách dạy khác nhau cho dù cùng một chương trình học.

Những năm trước đây, có thời gian chúng tôi tham gia giảng dạy tại các trung tâm gia sư và trong các trung tâm này thấy có nhiều học sinh trường quốc tế theo học.

Điều mà chúng tôi nhận thấy là có nhiều em học tập rất bình thường, thậm chí thua các em ở trường công lập nhưng hỏi về kết quả thì điểm số lại thường rất cao.

Điều này cho thấy tư tưởng sính ngoại của một bộ phận phụ huynh hiện nay khi mà họ chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về một số trường quốc tế nhưng vẫn cứ cho con vào học.

Bởi cứ thấy tên trường quốc tế là đưa con vào học dù phải đóng học phí mỗi năm gấp hàng chục, thậm chí hàng vài trăm lần trường công lập để rồi có phụ huynh phải ngậm ngùi ngậm trái đắng. Nhiều phụ huynh phải âm thầm xin chuyển con ra khỏi các trường quốc tế.

Chính vì cách quản lý chưa chặt chẽ của các cơ quan chức năng và cách lập lờ tên trường hiện nay của một số nhà đầu tư đã khiến cho nhiều phụ huynh “sập bẫy”, họ thu tiền quốc tế mà chất lượng dạy và học thì…Việt Nam.

Nhưng, muốn không để phụ huynh không bị lừa thì ngành giáo dục và các cơ quan chức năng cần phải công bố công khai cụ thể các trường “quốc tế thật” và cả những trường “lập lờ” danh xưng để phụ huynh được tường tận mà tránh.

Theo : giaoduc.net

Trường quốc tế: Không phải thế vẫn vào!

Những ngày qua, cụm từ “trường quốc tế” thực sự đã trở thành từ khóa được rất nhiều người quan tâm. Chỉ cần tra trên Google ngay lập tức cho ra khoảng 35 triệu kết quả về trường quốc tế.

Không phải thế…

hoc-sinh-gateway-tu-vong_jcui_thumb
Trường tiểu học Geteway nơi xảy ra vụ việc thương tâm

Mọi chuyện bắt đầu từ vụ việc em học sinh lớp 1 của một trường tiểu học mang danh quốc tế tại Hà Nội, bị bỏ quên trên xe bus (xe đưa đón học sinh), dẫn đến tử vong. Ngay sau khi những thông tin về vụ việc thương tâm này được báo chí đăng tải, dư luận đã bắt đầu dấy lên nhiều nghi ngại và đặt câu hỏi về danh xưng “quốc tế” mà không ít các trường học trên địa bàn Hà Nội nói riêng cũng như cả nước nói chung đang sử dụng.

Thế nào là trường quốc tế? Ai cấp phép, ai quản lý, ai giám sát hoạt động của những ngôi trường mang danh quốc tế này? Và từ đây, một loạt lỗ hổng đã dần lộ diện và dư luận, người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh đang có con em theo học tại các trường mang danh quốc tế không khỏi hoang mang.

Về vấn đề này Luật sư Đỗ Thị Ánh Tuyết, Công ty luật TNHH Lưu Đại Nghĩa cho biết, hiện tại, theo Khoản 1 Điều 48 Luật Giáo dục 2005 quy định hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam có 3 loại hình nhà trường gồm: Trường công lập, trường tư thục và dân lập (trong Luật Giáo dục 2019, loại hình dân lập chỉ áp dụng cho cơ sở giáo dục mầm non). Như vậy, theo quy định hiện hành, pháp luật chỉ quy định 3 loại hình trường nêu trên. Hoàn toàn không có loại hình trường nào là “trường quốc tế” trong quy định của Luật Giáo dục.

“Ở Việt Nam hiện không có quy định nào quy định phân loại trường quốc tế hay không quốc tế. Chỉ có quy định phân thành 3 loại hình, trường công lập, trường tư thục và dân lập. Trong đó, trường tư thục được phân làm 2 loại là trường có vốn 100% của Việt Nam và trường có vốn nước ngoài.”, Luật sư Ánh Tuyết nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam vẫn có những ngôi trường mang danh quốc tế. Lý giải về điều này, Luật sư Ánh Tuyết cho hay ” Hiện nay, một số loại hình trường được người dân chúng ta quen gọi là trường “quốc tế” chủ yếu là các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài, có sự thúc đẩy của cơ quan ngoại giao nước ngoài. Những trường này thường đo các cơ quan ngoại giao (đại sứ) hỗ trợ thành lập để phục vụ nhu cầu học tập cho con em của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và dạy hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài. Ngoài ra, còn có một số trường do doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài đầu tư, dạy chương trình của Bộ GD-ĐT, lấy bằng của Việt Nam nhưng dạy thêm chương trình nước ngoài bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, có không ít trường ngoài công lập, do người Việt Nam thành lập, dạy chương trình của Bộ GD-ĐT song có thể dạy thêm chương trình học bằng tiếng Anh để lấy các chứng chỉ của Cambridge, hoặc dạy nhiều giờ tiếng Anh hơn”.

… nhưng vẫn vào

Rõ ràng căn cứ vào quy định của Luật Giáo dục hiện nay cho thấy, Việt Nam hoàn toàn không có loại hình trường “quốc tế”. Trong khi đó, theo ý kiến của không ít các chuyên gia, việc các trường tự gắn mác quốc tế chính là để nhằm thu hút học sinh và gia tăng mức học phí. Mà cụ thể hơn đó là nhằm vào tâm lý sính ngoại của một bộ phận không nhỏ người Việt Nam.

loan-danh-xung-truong-quoc-te-tren-dia-ban-quan-cau-giay-27-1565842340104146508834
Hình minh họa – Ảnh Nam Nguyễn

“Chính tâm lý sính ngoại của một bộ phận không nhỏ người Việt Nam đã phần nào khiến cho các trường từ mầm non, đến đại học đều mượn danh quốc tế để nhằm đánh bóng tên tuổi, thu hút phụ huynh học sinh. Tâm lý sính ngoại từ những đồ gia dụng, thực phẩm, quần áo, thuốc men và cả giáo dục nữa cũng đều thích gắn mác ngoại. Trong nhóm bạn của tôi cũng vậy, nhiều người rất tự hào khi giới thiệu con mình đang học ở trường quốc tế A, quốc tế B, hay đang theo học chương trình ngoại khóa của Anh, của Mỹ… Nhưng, thực tế thì không phải trường nào mang mác quốc tế cũng đều có chất lượng quốc tế. Không ít trường mang danh quốc tế nhưng lại hoàn toàn không có tí gì dính dáng đến quốc tế cả.” Luật sư Ánh Tuyết nói.

Đồng quan điểm này, chị Lê Thanh Tuyền (Khu đô thi Nam An Khánh, Hà Nội) chia sẻ: “Có lẽ vụ việc tại trường Gateway khiến không ít bậc phụ huynh phải giật mình và tự hỏi bản thân xem liệu mình có đang tiếp tay cho những việc làm bát nháo hay không. Tôi thấy trên nhiều trang mạng xã hội nói rằng việc loạn mác quốc tế tại các trường hiện nay khiến các bậc phụ huynh không biết đâu mà lần, thiếu thông tin hay các phụ huynh bị nhà trường đánh lừa…”

Trên tư cách một phụ huynh, anh Nguyễn Hoàng Nam (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, người Việt Nam cũng như người Á Đông đều vẫn rất coi trọng việc học hành của con cái. Không ít gia đình sẵn sàng bỏ nhiều tiền để đầu tư vào việc học cho các con. Vì thế mà việc các bậc phụ huynh lựa chọn các trường được cho là quốc tế để gửi con, em mình theo học là chuyện dễ hiểu. Có điều, có không ít người mang tâm lý sính ngoại nên đã dễ dãi gửi con em mình theo học tại những trường tưởng là quốc tế song lại không phải vậy.

“Nhiều người rất cẩn thận nếu không nói là khó tính khi bỏ ra vài trăm nghìn để mua một món hàng và truy xuất nguồn gốc xuất xứ của nó, nhưng lại tỏ ra quá dễ dãi trong việc tìm hiểu xem trường con, em mình học có đúng là quốc tế hay không ?”- anh Nguyễn Hoàng Nam nói./.

Theo : toquoc.vn

XEM THÊM :

Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác “quốc tế”, Quảng Ninh: Rà soát xe ô tô đưa đón học sinh