3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Huyện Đức Cơ : Làm giả văn bản để chiếm dụng hơn nửa tỷ đồng, Gia Lai: Nhà máy nghìn tỷ cố tình thi công khi đang bị đình chỉ?

Công trình nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Huyện Đức Cơ : Làm giả văn bản để chiếm dụng hơn nửa tỷ đồng

Nhiều cán bộ của huyện Đức Cơ đã bị phát hiện có sai phạm nghiêm trọng trong việc làm giả quyết định của Chủ tịch UBND huyện và cố ý ban hành các văn bản trái quy định để hợp thức hóa chứng từ, chiếm dụng hơn 500 triệu đồng từ ngân sách.

Ngày 4-7, Thanh tra tỉnh có Kết luận thanh tra số 08/KL-TTr về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng, mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện theo Quyết định số 1827/QĐ-UBND ngày 9-8-2018 (Quyết định số 1827) của UBND huyện Đức Cơ.

Theo đó, dù dự án giải phóng mặt bằng, cải tạo, mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ đã được UBND huyện phân bổ vốn cấp cho Hội đồng Bồi thường-Hỗ trợ và tái định cư huyện thực hiện từ nguồn tiền sử dụng đất năm 2012, nhưng ngày 9-1-2012, UBND huyện lại ra Quyết định số 42/QĐ-UBND (Quyết định 42) về việc xuất ứng ngân sách cho Hội đồng Bồi thường-Hỗ trợ và tái định cư huyện để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng, mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện với số tiền 524 triệu đồng.

Đến ngày 11-1-2012, ông Nguyễn Hồng Lam (khi đó là Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch (TCKH) huyện Đức Cơ, nay là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện) đã ký lệnh chi số tiền trên để yêu cầu Kho bạc Nhà nước huyện thực hiện. Ông Nguyễn Đông Dương-Thủ quỹ Phòng TCKH là người rút tiền mặt tại ngân hàng về giao cho ông Nguyễn Xuân Tứ (khi đó là Phó Trưởng phòng TCKH huyện, nay là Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện) chiếm dụng và chi tiêu cá nhân.

Từ năm 2012 đến hết năm 2017, UBND huyện Đức Cơ ban hành các quyết định xử lý chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện của năm trước sang năm sau, trong đó có nguồn kinh phí Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện tạm ứng 524 triệu đồng theo Quyết định số 42. Đến ngày 9-8-2018, UBND huyện ban hành Quyết định số 1827 về việc xuất ngân sách huyện cấp bổ sung cho Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) huyện để lập thủ tục hoàn ứng theo Quyết định số 42 cho Hội đồng Bồi thường-Hỗ trợ và tái định cư huyện.

Quyết định số 42 đã giả mạo chữ ký của Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, ghi người tham mưu là ông Huỳnh Cân (khi đó là Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện, nay là Trưởng ban Kinh tế-Xã hội HĐND huyện). Nơi nhận văn bản gồm lãnh đạo UBND huyện, Thường trực HĐND huyện, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện, Trưởng phòng TCKH huyện, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường-Hỗ trợ và tái định cư huyện, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện và lưu tại văn thư. Nhưng qua kiểm tra, xác minh thì tất cả các nơi nhận, kể cả bộ phận lưu trữ của huyện đều không lưu quyết định gốc (dấu in mực đỏ) mà chỉ có bản photocopy do ông Nguyễn Đông Dương cung cấp cho đoàn thanh tra.

Ngày 20-6-2019, ông Nguyễn Xuân Tứ đã cung cấp bản Quyết định số 42 có dấu mực đỏ, có chữ ký photocopy của Chủ tịch UBND huyện lúc đó. Tuy nhiên, qua đối chiếu, đoàn thanh tra phát hiện đây là quyết định dùng con dấu trong văn bản không phù hợp với thời điểm năm 2012 (UBND huyện đã đổi con dấu). Qua làm việc, ông Tứ khai nhận cá nhân ông đã giả mạo tài liệu để cung cấp cho đoàn thanh tra bằng cách soạn thảo lại Quyết định số 42, sau đó nhờ ông Huỳnh Cân ký nháy vào bản dự thảo và chỉ đạo ông Lý Xuân Nhân (nhân viên văn phòng) photocopy chữ ký của lãnh đạo UBND huyện để dán vào dự thảo và đóng dấu vào quyết định.

Đoàn thanh tra cũng đã làm việc với ông Trần Trọng Long-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phó Chủ tịch Hội đồng Bồi thường-Hỗ trợ và tái định cư huyện, đồng thời kiểm tra hồ sơ, sổ theo dõi công văn đi, đến năm 2012 của Hội đồng này thì xác định Hội đồng không nhận được Quyết định số 42 và cũng không ban hành Tờ trình số 02/TTr-HĐ ngày 3-1-2012 như trong phần căn cứ của Quyết định số 42. Qua kiểm tra công văn đi của Văn phòng HĐND và UBND huyện Đức Cơ năm 2012 thì Quyết định số 42 là quyết định bổ sung thành viên đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành chứ không phải là quyết định xuất ứng ngân sách.

Do đó, Thanh tra tỉnh khẳng định UBND huyện Đức Cơ không có cơ sở pháp lý để ban hành Quyết định số 42 về xuất ngân sách huyện. Mặc dù vậy, ngày 11-1-2012, ông Nguyễn Hồng Lam lại ký Lệnh chi tiền số 02 yêu cầu Kho bạc Nhà nước huyện chi 524 triệu cho Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện do phòng TCKH là cơ quan thường trực, mặc dù theo Quyết định số 42 thì đơn vị nhận cấp ứng là Hội đồng Bồi thường-Hỗ trợ và tái định cư huyện do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện là cơ quan thường trực. Sau khi ký lệnh trên, ngày 12-1-2012, ông Lam ký chủ tài khoản, ông Tứ ký kế toán trưởng trong giấy lĩnh tiền mặt rồi giao cho ông Dương đi nhận tiền tại ngân hàng về giao cho ông Tứ mà không lập chứng từ thu-chi, không vào sổ kế toán của Phòng TCKH huyện Đức Cơ.

Thanh tra tỉnh nêu rõ: ông Nguyễn Hồng Lam đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để công chức của Phòng TCKH lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Dù là Trưởng phòng và đã ký lệnh chi tiền, nhưng thấy ông Dương lấy tiền về đưa ông Tứ và không nhập quỹ, ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng. Ngoài ra, trước đây khi còn là Trưởng phòng TCKH, ông Lam đã biết khoản ghi nợ ứng ngân sách là Hội đồng Bồi thường-Hỗ trợ và tái định cư huyện, biết nhân viên mình nhận tiền ứng nhưng lại dùng nguồn ngân sách cấp cho Phòng LĐ-TB và XH huyện để hoàn ứng dù không có bất cứ chứng từ nào để chứng minh việc này. Vì vậy, Thanh tra tỉnh xác định ông Lam là người chịu trách nhiệm chính. Bên cạnh đó, trách nhiệm cũng thuộc về ông Tứ, ông Dương, ông Trương Văn Độ-Trưởng phòng LĐ-TB và XH, ông Nguyễn Văn Quang-Trưởng phòng TCKH huyện.

Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh cũng cho rằng việc UBND huyện Đức Cơ ban hành Quyết định số 1827 do ông Nguyễn Hồng Lam ký với chức danh Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Xuân Tứ tham mưu với chức danh Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện là hành vi cố tình làm trái quy định của Nhà nước để các cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách. Cụ thể, Quyết định số 1827 xuất ngân sách khi chưa thông qua Thường trực HĐND; hoàn ứng ngân sách không có hồ sơ, chứng từ, xuất ngân sách hoàn ứng không đúng đối tượng bởi Phòng LĐ-TB và XH không ứng ngân sách nhưng UBND huyện Đức Cơ lại ban hành quyết định xuất ngân sách cho đơn vị này để hoàn ứng, làm thất thoát ngân sách nhà nước 524 triệu đồng.

Kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

Với tính chất, mức độ và hành vi vi phạm của từng cá nhân, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh chuyển vụ việc sai phạm trên đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, xử lý trước đối với các đảng viên vi phạm gồm: ông Nguyễn Hồng Lam-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Xuân Tứ-Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện; ông Huỳnh Cân-Trưởng ban Kinh tế-Xã hội HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Quang-Trưởng phòng TCKH huyện; ông Nguyễn Đông Dương-Chuyên viên phòng TCKH cùng các cá nhân có liên quan.

Theo Baogialai.com.vn

Gia Lai: Nhà máy nghìn tỷ cố tình thi công khi đang bị đình chỉ?

Thực tế cho thấy, phía Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã và đang bất chấp các quy định pháp luật để thi công công trình.

Nhà máy tinh luyện đường RE (thuộc Công ty CP Đường Quảng Ngãi) xây dựng tại xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai không có giấy phép và gây tai nạn chết người đã bị đình chỉ, nhưng ngành chức năng phát hiện công trình tiếp tục được thi công.

Khoảng 15h50’ ngày 3/7, UBND xã Thành An, thị xã An Khê phối hợp các ngành chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất công trình nhà máy tinh luyện đường RE thuộc Công ty CP Đường Quảng Ngãi.

Vào thời điểm này, đoàn kiểm tra phát hiện tại công trình có công nhân đang thi công một số hạng mục. Khi phát hiện đoàn kiểm tra, hơn 20 công nhân đang thi công chạy sang khu sản xuất cũ của nhà máy.

Hình ảnh công trình nghìn tỷ thời điểm xảy ra tai nạn chết người và đình chỉ thi công ngày 13/6/2019.

Qua kiểm tra hiện trường, một số công nhân đang lắp ráp thiết bị, các hạng mục có sự thay đổi như tường gạch xây, giằng bê tông mới. Đại diện Phòng Quản lý Đô thị Thị xã An Khê, UBND xã Thành An, Công an, Quân sự xã đã lập và ký vào biên bản nhưng phía Nhà máy đường An Khê không ký vào biên bản này với lý do đoàn kiểm tra không báo trước lịch làm việc.

Ông Nguyễn Thanh Điệp, Chủ tịch UBND xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai cho biết, khi đoàn vào làm việc có gặp bảo vệ công ty, bảo vệ đã ngăn cản. Đồng thời, lãnh đạo phòng hành chính của nhà máy cũng bất hợp tác khi nêu lý do đoàn đến công ty làm việc nhưng không được báo trước.

“Khi làm việc với Ban Giám đốc, lãnh đạo phòng hành chính tổ chức của Nhà máy, đoàn công tác yêu cầu tập thể lãnh đạo nhà máy cùng hợp tác để lập biên bản nhưng không có ai ký vào biên bản”, ông Điệp cho biết.

Ảnh cùng góc chụp vào ngày 4/7/2019, công trình đã có thay đổi đáng kể.

Làm việc với phóng viên vào sáng 4/7, Ông Đặng Hồng Việt, Phó Giám đốc Nhà máy đường An Khê, Công ty CP Đường Quảng Ngãi phủ nhận những nội dung trong biên bản của chính quyền, ngành chức năng xã Thành An và Thị xã An Khê.

“Trong biên bản có ghi hiện trường đã thay đổi so với trước đây, nhưng đoàn công tác không đưa ra bằng chứng hình ảnh. Đoàn công tác có nói là đã thấy có thi công, nhưng nhà máy đã giải thích chủ trương của Công ty cũng như Nhà máy là không có thi công”, ông Việt giải thích.

Tuy vậy, khi phóng viên đề nghị đi kiểm tra thực tế công trình và đưa ra những hình ảnh chụp vào ngày 13/6/2019 – thời điểm công trình bị Sở Xây dựng Gia Lai và UBND thị xã An Khê lập biên bản đình chỉ thi công, ông Đặng Hồng Việt không thể trả lời vì sao hiện nay nhiều hạng mục đã có sự thay đổi đáng kể so với thời trước đó. Thực tế hiện trạng cho thấy, có nhiều hạng mục đang được xây lắp mới.

Trước đó, như VOV đã thông tin, Dự án đầu tư dây truyền sản xuất đường tinh luyện RE của Công ty CP Đường Quảng Ngãi có vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng nhưng chưa được cấp phép đã tiến hành thi công. Việc xây dựng trái phép rầm rộ, công trình đã bước vào giai đoạn cuối, nhưng chỉ được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý khi ở đây xảy ra tai nạn lao động chết người vào ngày 12/6/2019.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai đều đã có những văn bản chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với UBND thị xã An Khê kiểm tra, xử lý, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng thực tế cho thấy, phía Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã và đang bất chấp các quy định pháp luật để thi công công trình./.

Theo Vov.vn

XEM THÊM : Ia Pa: Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản sa lưới pháp luật,Gia Lai: Phó chỉ huy quân sự phường bắn Phó chủ tịch HĐND lãnh án chung thân

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động