6.4 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Hơn 3,8 tỷ đồng đền bù đợt 1 dự án hồ Tầu Dầu 2, Sau một kỳ thi…

Ảnh: Lan Anh

Hơn 3,8 tỷ đồng đền bù đợt 1 dự án hồ Tầu Dầu 2

Để triển khai dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2, huyện Đak Pơ dự kiến thu hồi trên 70 ha đất sản xuất của 274 hộ dân. Trong đó, thu hồi để thi công lòng hồ là hơn 61 ha của 51 hộ dân; còn lại khi thi công tuyến kênh và hệ thống giao thông sẽ thu hồi gần 10 ha của 223 hộ dân. Theo thiết kế, công trình thủy lợi này sẽ cung cấp nguồn nước tưới cho 555 ha cây trồng và nguồn nước sinh hoạt cho 20.000 người dân đồng thời cấp nước phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Theo Baogialai.com.vn

Sau một kỳ thi…

Sau những hồi hộp, mong chờ, lo lắng, cuối cùng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã được công bố. Muôn hình vạn trạng các cung bậc cảm xúc cũng theo đó mà dấy lên trong từng gia đình, dòng họ có sĩ tử tham gia kỳ thi. Bởi lẽ, có người xem kỳ thi lần này là cơ hội duy nhất để tiếp tục con đường học vấn, có người lại cho rằng đó chỉ là một bài test (kiểm tra) đơn thuần trong muôn vàn những bài test mà cuộc sống đặt ra.

Không thể phủ nhận kỳ thi THPT Quốc gia chính là bước ngoặt có ý nghĩa nhất định trong cuộc đời của mỗi con người. Khó mà diễn đạt hết niềm hân hoan của các em khi nhận được kết quả mỹ mãn sau chừng ấy năm “dùi mài kinh sử”. Có thể coi đây là một món quà hết sức ngọt ngào dành cho quá trình học tập, khổ luyện của mỗi thí sinh. Từ nụ cười hãnh diện của các bậc làm cha làm mẹ cho đến ánh mắt trìu mến, tự hào của các thầy-cô giáo đều là sự ghi nhận mà bản thân sĩ tử xứng đáng có được. Ở mùa hè năm 18 tuổi, chưa bao giờ cơ hội nâng cao tri thức, kỹ năng sống cho một thanh niên trong môi trường có chất lượng giáo dục cao hơn lại được rộng mở như thế. Bằng đại học sẽ là tấm vé thông hành cho tương lai đối với những em vượt qua kỳ thi một cách “êm xuôi” nhất. Tháng 9 tới đây, chúng ta sẽ có thêm hàng ngàn tân sinh viên bước vào những thử thách mới đầy cam go. Nhưng trước mắt, các em có quyền hạnh phúc và tự hào về những gì mình đã đạt được.

 Thí sinh trao đổi sau giờ làm bài ở kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại điểm thi Gia Lai. Ảnh: Đ.T
Thí sinh trao đổi sau giờ làm bài ở kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại điểm thi Gia Lai.

Ở chiều ngược lại, chắc hẳn đang có nhiều em học sinh coi việc thi rớt hoặc không đủ điểm để lọt vào các trường đại học theo nguyện vọng 1 là một sự ám ảnh, nếu như không muốn nói là “cú sốc tinh thần”. Khi bạn bè đang ăn mừng vì đã đỗ vào một trường đại học danh tiếng thì có em đang phải trải qua những cảm xúc tệ hại nhất: thất vọng, mặc cảm, bi quan hay thậm chí là suy sụp. Dù có nhận hàng triệu lời động viên rằng đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công thì cảm giác buồn bã vẫn cứ hiện hữu và dai dẳng đến lạ. Nhưng phải chăng, đây chính là thời điểm mà các em nên bình tĩnh, nhìn nhận lại bản thân mình để trả lời các câu hỏi: Mình đã thực sự nỗ lực chưa? Phải làm gì trong những ngày sắp đến?…

Đại Văn hào Victor Hugo từng nói: “Trở lực nào trong cuộc sống cũng là điểm tựa cho vinh quang”. Dường như đây chính là lời nhắn nhủ hợp lẽ nhất cho những em đã tự đánh mất một phần cơ hội của mình sau kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Bỗng nhớ đến Jack Ma, một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới ở lĩnh vực điện tử. Ông từng 2 lần trượt đại học, 10 lần bị từ chối bởi Trường Đại học Harvard (Mỹ) và hàng chục lần thất bại khi đi xin việc. Điều các em cần nhớ lúc này là không nhất thiết phải đậu đại học, phải đạt được những vị trí xã hội quan trọng thì mới có thể góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Chợt liên tưởng đến đề tài đặt ra cho các em trong phần thi nghị luận xã hội môn Ngữ văn tại kỳ thi vừa qua: Sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống. Có phải đây chính là lúc các em được thực hành những điều mình đã viết trong bài làm của mình? Ý chí trong hoàn cảnh này có thể hiểu là sự bình tâm, can đảm lựa chọn một hướng rẽ khác phù hợp với bản thân như học nghề hay quyết tâm ôn thi lại để vào được giảng đường mình mơ ước. Năng khiếu sẽ là “kim chỉ nam” cho những lựa chọn ở thời điểm quan trọng này. Sẽ không sai khi cho rằng kỳ thi vừa qua cũng chỉ là một bài test đầu tiên khi chập chững vào đời. Và các em dù hân hoan hay hụt hẫng thì cũng đã vượt qua nó bằng cách đối mặt với kết quả cuối cùng.

Hơn hết, chính bản thân các em cũng cần nhận thức rằng: Sẽ không bao giờ phải thất vọng với việc học nếu đã xác định được mục tiêu của mình: Học điều gì? Học để làm gì?

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : ĐÂU CHỈ CÁI NẮNG CÁI GIÓ, GIA LAI CÒN NÍU CHÂN DU KHÁCH BỞI NHỮNG ĐỊA ĐIỂM SỐNG ẢO CỰC CHẤT, CỰC ĐẸP.

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động