3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Hơn 2.500 ha rừng phòng hộ Đức Cơ bị tàn phá, có sự bảo kê?, Nguyên nhân rừng thông cổ thụ ở Gia Lai bị cạo vỏ ?

Phá rừng ở Đức Cơ – Gia Lai

Hơn 2.500 ha rừng phòng hộ Đức Cơ bị tàn phá, có sự bảo kê?

Có tới hơn 2.500ha rừng phòng hộ Đức Cơ, tỉnh Gia Lai bị tàn phá trong thời gian ngắn. Trong đó có diện tích ở khu vực vành đai biên giới….

Ngày 22/5, nguồn tin Báo Giao thông cho biết, UBND tỉnh Gia Lai vừa chỉ đạo cơ quan Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ phá rừng quy mô lớn diễn ra tại rừng phòng hộ Đức Cơ sang cơ quan điều tra công an tỉnh thụ lý điều tra, xử lý.

Nguồn tin cho biết, năm 2019, cơ quan Thanh tra tỉnh được giao thanh tra rừng phòng hộ Đức Cơ. Quá trình kiểm tra, cơ quan Thanh tra tỉnh đã phát hiện rừng phòng hộ Đức Cơ bị phá với quy mô lớn.

Ngày 20/5, tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp nắm thông tin về tình hình bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tại cuộc họp này, cơ quan Thanh tra tỉnh Gia Lai báo cáo việc kiểm tra hiện trạng rừng phòng hộ Đức Cơ.

“Ghi nhận từ cuộc họp này, cho ra số liệu phá rừng cực lớn. Theo đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ được tỉnh Gia Lai giao quản lý trên 15.000ha rừng. Từ năm 2011 – 2016, qua kiểm tra phát hiện diện tích rừng này bị mất trên 6.000ha. Riêng từ năm 2016 – đầu năm 2019 diện tích rừng này tiếp tục bị tàn phá trên quy mô lớn với diện tích trên 2.500ha.

Một lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết, vụ phá rừng này diễn ra ở khu vực vành đai biên giới. Nơi có lực lượng Bộ đội Biên phòng đứng chân trên địa bàn kiểm soát. “Vụ việc phá rừng này diễn ra từ lâu với quy mô như vậy thì không tránh khỏi có người đứng đằng sau ‘bảo kê’ cho phá rừng”, vị cán bộ này nhận định.

Ông Nguyễn Hồng Lam, chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai thông tin về vụ việc khi được hỏi về tình hình phá rừng ở Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ: “Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về vụ việc. Từ kết quả của cơ quan Thanh tra, UBND tỉnh đã chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ phá rừng sang cơ quan cảnh sát điều tra”, ông Lam nói.

Tạ Vĩnh Yên

Theo Baogiaothong.vn

Nguyên nhân rừng thông cổ thụ ở Gia Lai bị cạo vỏ ?

Hàng thông cổ thụ hàng trăm năm tuổi tại khu vực Biển Hồ (Gia Lai), được xem như ‘báu vật’ của phố núi đã bị cạo vỏ không thương tiếc.

Rừng thông ở H.Đăk Đoa bị phá để lấy vỏ

Trước đó, Công an TP.Pleiku đã phát hiện vụ mua bán 103 bao tải vỏ cây thông (tổng cộng 3.485 kg) trái phép. Phạm Minh Ngọc (39 tuổi, ngụ xã Tân Bình, H.Đăk Đoa) là chủ lô hàng này. Ngọc khai một phần số vỏ thông trên mua lại của Phạm Thị Hiếu (40 tuổi) và Phạm Văn Vinh (43 tuổi, cùng ngụ xã Tân Bình, H.Đăk Đoa) với giá 3.000 đồng/kg rồi mang đi bán để kiếm lời. Một phần khác, do Ngọc và vợ đi cạo tại các đồi thông trên địa bàn xã Tân Bình và một số xã lân cận thuộc địa bàn H.Đăk Đoa. Hiện toàn bộ tang vật, đối tượng vi phạm đã được cơ quan công an bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 20.5, ông Dương Hoàng Nguyện, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, cho biết kiểm lâm tỉnh này đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý hành vi xâm hại rừng thông, xem xét truy cứu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Liên tục trong nhiều tháng gần đây, tại Gia Lai, tình trạng nhiều cây thông bị cạo trọc vỏ đã xảy ra, nhất là tại các huyện: Mang Yang, Đăk Đoa, Ia Grai, TX.An Khê và TP.Pleiku. Tại những nơi này, nhiều cây thông vài chục năm tuổi đã bị kẻ xấu cạo hết vỏ quanh thân, dẫn đến cây không thể phát triển được và chết yểu.

Cụ thể ở H.Đăk Đoa, theo thống kê, đã có 150 ha rừng thông đã bị cạo lấy vỏ. Những cây thông ở đây bị cạo từ gốc lên từ 2 – 3 m; nhiều cây đang còn chảy nhựa. Sáng 18.5, H.Đăk Đoa đã tổ chức cuộc họp khẩn để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng này.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư Huyện ủy Đăk Đoa, nói: “Đây là điều đáng lo ngại; không loại trừ chuyện phá hoại về kinh tế. Huyện đang rất quyết tâm để bảo vệ rừng thông. Sai phạm của lực lượng chức năng đến đâu thì xử lý đến đó. Đối với người dân khai thác, mua bán phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.”

Còn tại xã Ia Der, H.Ia Grai, rừng thông hơn 30 – 40 năm tuổi thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ bắc Biển Hồ bị thiệt hại nặng nề nhất. Đa số những vụ cạo vỏ thông xảy ra trong đêm; lợi dụng sự lơi lỏng của lực lượng chức năng.

Ông Nguyễn Tất Thanh, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, cho biết: “Khu vực đồi thông thuộc tiểu khu 309, xã Ia Der, có tổng diện tích hơn 60 ha. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện gần 1.000 cây thông bị róc vỏ; 715 cây thông bị róc một phần vỏ khô bên ngoài; 276 cây thông đã bị chết khô, thân còn đứng nguyên tại hiện trường, vỏ cây đã bị bóc sạch từ gốc lên khoảng 2 – 3 m so với mặt đất”.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên , tình trạng cạo vỏ cây thông, thậm chí róc nguyên cả mảng vỏ cây xảy ra thời gian gần đây nhằm phục vụ cho thú chơi hoa lan và lót chuồng các loài thú cưng, như: chó, mèo, bò sát… Trên các trang mạng, tình trạng quảng cáo, mua bán vỏ thông làm giá thể cho lan, lót chuồng cho thú cưng diễn ra công khai. Từ những vỏ cây không mấy ai để ý, chỉ 1.000 -2.000 đồng/kg thì giờ này vỏ thông được rao bán với giá từ 7.000 – 10.000 đồng/kg. Đã có hàng trăm, hàng nghìn cây thông bị bức tử kiểu này. Ngay cả hàng thông cổ thụ hàng trăm năm tuổi tại khu vực Biển Hồ, được xem là báu vật còn sót lại của phố núi Pleiku, cũng bị cạo vỏ không thương tiếc.

Theo Thanhnien.vn

XEM THÊM   : Đak Đoa: 2 xe máy va chạm, 1 người tử vong, TP.Pleiku: Ô tô húc xe máy, 2 người bị thương

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động