3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Gian nan đường vào Thác 50 – Thác Én Gia Lai. Mùa khô khốc liệt ở Gia Lai

Khu vực thác Én đẹp như tranh vẽ. Ảnh: Võ Việt-Nắng Hạ

Gian nan đường vào Thác 50 – Thác Én Gia Lai

Theo lối đường mòn trên cánh rừng già dài hơn hai cây số đó là thác 50 (Thác Én) vẫn miệt mài chảy, nước trắng xóa quanh năm, hơi nước lan tỏa khắp cả một vùng tạo nên cầu vồng 7 sắc giữa đại ngàn.

Khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng thuộc xã Sơn Lang, huyện K’Bang có diện tích 15.900 ha. Nơi đây có hệ sinh thái chuyển tiếp giữa vùng Đông và Tây của dãy Trường Sơn nên hệ thực vật khá phong phú và đa dạng.

Trong khu bảo tồn có rất nhiều dòng thác đẹp, đặc biệt là thác 50 hùng vĩ nơi đầu nguồn sông Côn hấp dẫn du khách.

Với những nét đặc thù về khí hậu, thời tiết, địa hình, Khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng (xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) đã hình thành hệ sinh thái động-thực vật phong phú và đa dạng.

Nhằm phục vụ công tác bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch, phòng trưng bày tại Khu Bảo tồn sẽ được mở rộng thành bảo tàng động, thực vật.

Với những ưu đãi của thiên nhiên về tài nguyên rừng nhiệt đới, về cảnh quan sông suối, thác ghềnh là điều kiện rất thuận lợi cho việc tổ chức loại hình du lịch Trekking và du lịch sinh thái cho các đối tượng thích mạo hiểm, thích thăm thú cảnh núi rừng chim muông, thích cảnh quan sông thác hùng vỹ.


Đường vào thác hiểm trở và khó đi nên du khách phải chuẩn bị nhu yếu phẩm cần thiết khi khám phá thác Én. Ảnh: Võ Việt-Nắng Hạ

Điểm khởi đầu là doanh trại Kiểm lâm đi ô tô khoảng 6 Km đến một lối rẽ đi bộ khoảng 15 phút sẽ đến dòng Thác 3 tầng tuyệt đẹp, còn một đường tiếp tục đi bằng ô tô đến địa điểm được gọi là Trại Bò (nơi đây có một trảng bằng rộng trên 3ha được bộ đội ta thiết lập để nuôi bò trong thời kỳ chiến tranh) bắt đầu cho cuộc hành trình Trecking tour.

Các vật dụng trên vai cùng nhau rảo bước khoảng 10 phút, một dòng suối rộng khoảng 10m được lót bằng những hòn đá mồ côi không lớn lắm để du khách lội qua, vượt qua dòng nước ta sẽ cảm nhận được sự trong lành và mát mẻ của thiên nhiên tạo cho bước chân vững vàng hơn để tiếp tục di chuyển về phía trước.

Cuộc hành trình vượt núi có độ chênh khoảng 60 độ và đường dốc dài hơn 300m cũng đủ thử sức dẻo dai, kiên nhẫn và lòng dũng cảm vượt qua chính mình đối với những ai có sức khỏe bình thường. Lên đến đỉnh cao, trước mắt đó là một cánh rừng nguyên sinh vô tận.

Con đường vào thác Én. Ảnh: Võ Việt-Nắng Hạ

Từ đây đoàn khách từ từ rảo bước để chiêm nghiệm cảnh vật do thiên nhiên ban tặng, với những loại cây cổ thụ, phong lan thuộc dòng quí hiếm dành cho những người ham mê nghiên cứu thực vật; nhiều loài ong bướm, côn trùng, bò sát đặc chủng dành cho những người ham mê động vật.

Theo lối đường mòn trên cánh rừng già dài hơn hai cây số đó là thác 50 vẫn miệt mài chảy, nước trắng xóa quanh năm, hơi nước lan tỏa khắp cả một vùng tạo nên cầu vồng 7 sắc giữa đại ngàn tạo ra một không gian vừa thực, vừa ảo, vừa huyền bí.

Du khách dọn dẹp những chướng ngại vật trên đường vào thác. Ảnh: Võ Việt-Nắng Hạ

Cùng với sự đa dạng về hệ sinh thái vùng nhiệt đới, Kon Chư Răng còn được thiên nhiên hào phóng ban tặng nhiều thắng cảnh hùng vĩ.

Hệ thống thác nước tại đây được xếp vào bậc nhất quốc gia,  trong đó có 12 ngọn thác có độ cao từ 10m trở lên. Với những tiềm năng và lợi thế của cảnh quan và hệ sinh thái, Kon Chư Răng có tiềm năng về du lịch, nhất là du lịch sinh thái.

Cầu vồng xuất hiện dưới làn nước của thác Én. Ảnh: Võ Việt-Nắng Hạ

Đây cũng sẽ là một địa điểm lý tưởng để nghiên cứu khoa học, giáo dục về môi trường, góp phần phát triển kinh tế – xã hội bền vững ở vùng đệm./.

Theo Bnews.vn

Mùa khô khốc liệt ở Gia Lai

Trong các năm gần đây, diễn biến thời tiết ở khu vực Tây nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng có xu hướng ngày càng phức tạp. Tình hình khô hạn năm 2019 khốc liệt hơn các năm trước và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc thiếu nước cũng đã gây ra rất nhiều khó khăn cho đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Dù đã bước vào giai đoạn cuối mùa khô năm 2019, một vài nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có mưa giải nhiệt nhưng hàng nghìn ha cà phê, hồ tiêu, ngô…vẫn thiếu nước tưới trầm trọng. Ở một số nơi, việc tìm kiếm nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt của nhân dân càng khó khăn hơn do mực nước ngầm xuống thấp, ao hồ khô kiệt.

Ông Phạm Vũ Tuấn-Trưởng phòng Dự báo-Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên cho biết: Thời điểm này, một số nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có mưa giải nhiệt và khoảng 15 ngày nữa sẽ có mưa diện rộng ở toàn vùng. Tuy nhiên, bà con nhân dân ở các điểm chưa có mưa vẫn cần phải tiết kiệm, duy trì nguồn nước để phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu cho cây trồng.

Dưới đây là một số hình ảnh mà P.V Báo Gia Lai điện tử ghi nhận được về tình hình khô hạn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai:

Nhiều diện tích ngô trên địa bàn huyện Krông Pa đã chết khô do thiếu nước tưới.

Cà phê của người dân xã Ia Pal, huyện Chư Sê chết khô.

Hồ tiêu của người dân tại xã Ia Pia, huyện Chư Prông chỉ còn lại dây.

Các loài động vật cũng phải oằn mình chịu hạn.

Người dân phải lấy nước sinh hoạt ở các khe núi, hốc đá.

Người dân huyện Krông Pa tranh thủ lấy nước cả ngày lẫn đêm.

Các hộ dân tại xã Kông Htok, huyện Chư Sê phải mua nước để cứu cây trồng.

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động