6.4 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm:Tập trung tháo gỡ vướng mắc, Gia Lai: Đấu thầu tại thị xã An Khê – Ma trận hạn chế sự tham gia của nhà thầu?

Dự án đường liên huyện Chư Pah-Ia Grai-Đức Cơ-Chư Prông đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm:Tập trung tháo gỡ vướng mắc

Dự án đường liên huyện Chư Pah-Ia Grai-Đức Cơ-Chư Prông được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 554/QĐ-UBND ngày 7-6-2017. Dự án có tổng mức đầu tư 880 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Tổng chiều dài toàn tuyến là 114 km. Trong đó, chiều dài tận dụng đường cũ là 20,75 km, xây dựng mới 93,25 km. Ngoài ra, trên tuyến còn đầu tư xây dựng mới 18 cầu bê tông cốt thép với bề rộng 8 m. Dự án được đầu tư với quy mô đường cấp IV miền núi, mặt đường bê tông nhựa rộng 5,5 m, nền đường rộng 7,5 m. Tuyến đường khi hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động lưu thông hàng hóa, giao lưu kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các địa phương, khắc phục những “điểm đen” tai nạn giao thông. Chính vì tầm quan trọng đó nên lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để công trình kịp hoàn thành vào cuối tháng 12-2019 theo kế hoạch.

Tuy nhiên, dự án vẫn đang vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng ở đoạn qua thôn 7, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah. Cụ thể, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Quế nằm cách mốc giải phóng mặt bằng khoảng 0,5 m, toàn bộ phần diện tích còn lại là 1.061 m2 mặc dù không thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án này nhưng lại nằm hoàn toàn trong hành lang đường bộ của tuyến đường nên không đủ điều kiện để xây dựng nhà ở mới. Thêm nữa, đường đi từ hướng làng Bàng (xã Ia Nhin) tới phía nhà bà Quế hơi dốc nên khi con đường hoàn thành, phương tiện lưu thông sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của gia đình. Vì vậy, bà Quế yêu cầu phải bồi thường toàn bộ ngôi nhà để gia đình chuyển đến nơi khác xây dựng nhà ở. Về điều này, ông Phùng Văn Việt-Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đại diện đơn vị chủ đầu tư-cho biết: “Cái khó là toàn bộ nhà ở này nằm ngoài phạm vi mốc giải phóng mặt bằng, không thuộc diện tích đất thu hồi nên UBND huyện và Hội đồng bồi thường, hỗ trợ huyện không có cơ sở để giải quyết”.

Cũng đang vướng vấn đề giải phóng mặt bằng là dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 (xã Cư An, huyện Đak Pơ). Đây là công trình phúc lợi xã hội, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho 555 ha cây trồng và nước sinh hoạt cho 20.000 người dân, đồng thời cấp nước phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Dự án có tổng mức đầu tư 197 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh làm chủ đầu tư. Triển khai dự án này, có 61 ha đất của 51 hộ thuộc xã Cư An, Tân An và thị trấn Đak Pơ phải thu hồi để xây dựng lòng hồ. Hiện đã có 39/51 hộ đồng ý với phương án đền bù, bình quân khoảng 150 triệu đồng/ha bao gồm đất và tài sản trên đất. Tuy nhiên vẫn có một số hộ chưa đồng thuận.

Một trong những yếu tố quan trọng để công trình, dự án triển khai đúng tiến độ là phải có mặt bằng sạch. Tuy nhiên lâu nay, việc đền bù, giải phóng mặt bằng nhiều dự án thường gặp khó khăn và nảy sinh những vấn đề xã hội phức tạp. Nguyên nhân phần lớn là do người dân không đồng thuận về giá đền bù. Ông Trần Anh Dũng-Trưởng phòng Thẩm định và Giám sát đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho hay: “Năm 2019, vấn đề giải phóng mặt bằng gần như thuận lợi đối với các dự án khởi công mới, còn vướng chủ yếu là ở các công trình trọng điểm chuyển tiếp như: kè chống sạt lở suối Hội Phú, kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun, đường liên huyện Chư Pah-Ia Grai-Đức Cơ-Chư Prông, hồ chứa nước Tầu Dầu 2… Hiện chủ đầu tư và các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân trong vùng dự án để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng”.

Theo Baogialai.com.vn

Gia Lai: Đấu thầu tại thị xã An Khê – Ma trận hạn chế sự tham gia của nhà thầu?

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sao Việt vừa có văn bản kiến nghị liên quan đến Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy và học do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng (QLCDA ĐTXD) thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) làm bên mời thầu (BMT). BMT cho biết sẽ sớm trả lời kiến nghị của Nhà thầu.

Hàng hóa của Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy và học gồm: máy vi tính để bàn, máy chiếu…

Tiêu chí ngặt nghèo với hàng hóa thông dụng

Gói thầu nêu trên có thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 26/7/2019 đến ngày 5/8/2019. “Tuy nhiên, trong ngày 26/7/2019, chúng tôi đến BMT để mua HSMT và chờ hết ngày nhưng cán bộ tại đây vẫn không bán HSMT với lý do “Giám đốc đi vắng, không ai bán HSMT và hẹn chúng tôi thứ Hai tuần sau đến mua” – Nhà thầu phản ánh.

Ngày 29/7/2019, nhà thầu này quay lại thì mua được HSMT và có yêu cầu BMT gia hạn thời gian đóng thầu. Tuy nhiên, BMT chỉ bán HSMT mà không trả lời về việc gia hạn này.

Sau khi nghiên cứu, Nhà thầu cho biết, HSMT có rất nhiều nội dung không đúng quy định và có dấu hiệu làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Theo đó, các hàng hóa thuộc phạm vi mua sắm của gói thầu này bao gồm: máy vi tính để bàn, bảng tương tác thông minh, máy chiếu, thiết bị âm thanh và bàn ghế vi tính đều là những hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường. Tuy nhiên, BMT đã đưa ra các tiêu chí không phù hợp với tính chất của Gói thầu.

Cụ thể, HSMT yêu cầu: nhà thầu cam kết có sẵn 1 bộ hàng mẫu theo từng chủng loại hàng hóa mà nhà thầu đề xuất cho Gói thầu (đáp ứng thông số kỹ thuật). BMT yêu cầu nhà thầu cung cấp hàng mẫu để kiểm tra. BMT cũng yêu cầu nhà thầu phải có văn bản cam kết của nhà sản xuất về tính hợp lệ cho các thiết bị chào thầu (bản gốc). Theo Nhà thầu, tiêu chí này cần phải bãi bỏ bởi không đúng với các quy định hiện hành, đặc biệt là Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập HSMT mua sắm hàng hóa và Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước (CT47).

Nhiều mặt hàng chi tiết nêu trong HSMT cũng bị Nhà thầu “tố” chứa đựng rào cản, gây khó khăn cho các nhà thầu dự thầu. Đầu tiên, về máy tính giáo viên, máy tính học sinh, HSMT yêu cầu đạt tiêu chuẩn 5S, ISO/IEC 27001:2013, OSHAS 18001:2007. Trong khi đó, theo Nhà thầu, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quy định về ưu tiên đầu tư, mua sắm sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin sản xuất trong nước sử dụng nguồn vốn trong nước. Và đối với sản phẩm phần cứng, điện tử được ưu tiên phải đáp ứng các tiêu chí: sản phẩm được sản xuất bởi tổ chức, doanh nghiệp đạt ít nhất một trong các chuẩn quản lý chất lượng, môi trường cho hoạt động phần cứng, điện tử sau: TCVN ISO 9001:2008, TCVN ISO 17025:2005, TCVN ISO 14001:2014 hoặc tương đương.

Đối với máy vi tính, HSMT còn yêu cầu nhà thầu phải có thư hỗ trợ chính hãng của nhà sản xuất cho gói thầu này, trong đó ghi rõ cam kết cung cấp hàng hóa chính hãng và bảo hành (bản gốc). Các mặt hàng bàn, ghế vi tính giáo viên và bàn, ghế vi tính học sinh, bảng tương tác thông minh, máy chiếu tiêu cự gần, thiết bị âm thanh và phần mềm đều bị phản ánh đưa ra quá nhiều yêu cầu khắt khe, không đúng với tinh thần của CT47.

Đặc biệt, về uy tín và mức độ đáp ứng các yêu cầu bảo hành của nhà thầu, BMT yêu cầu phải có chứng nhận cho hệ thống dịch vụ bảo hành, bảo trì thiết bị công nghệ, thiết bị giáo dục phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được cấp bởi tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền.

BMT chuẩn bị phúc đáp nhà thầu

Ngày 1/8/219, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Phạm Quang Bửu, Trưởng ban Ban QLCDA ĐTXD thị xã An Khê cho biết, Ban đã nhận được văn bản kiến nghị của Nhà thầu Sao Việt. “Hiện chúng tôi đã giao bộ phận chuyên môn chuẩn bị phúc đáp các kiến nghị của Nhà thầu”, ông Bửu cho biết. Trả lời Báo Đấu thầu về việc nhà thầu phản ánh khó mua HSMT, ông Bửu cho biết: “Ngày 26/7, chúng tôi vẫn bán HSMT cho nhà thầu khác. Ngay trong ngày 29/7/2019, BMT đã bán HSMT cho Nhà thầu Sao Việt. Gói thầu này phát hành được nhiều bộ HSMT cho nhà thầu đến từ nhiều tỉnh khác nhau”.

Liên quan đến kiến nghị về HSMT, ông Bửu cho biết: “HSMT được lập bởi tư vấn đấu thầu, được thẩm định bởi đơn vị độc lập rồi mới được phê duyệt nên về trình tự chúng tôi đã làm khá kỹ. Tuy nhiên, do có kiến nghị của Nhà thầu, BMT sẽ nghiên cứu, rà soát lại”.

Được biết, đơn vị lập HSMT là Công ty Tư vấn đấu thầu Minh Anh. Công ty này từng lập HSMT Gói thầu Mua sắm trang thiết bị tin học do Sở Y tế Kon Tum tổ chức, vừa bị hủy thầu. HSMT gói thầu này trước đó bị tố có nhiều tiêu chí không phù hợp quy định về đấu thầu.

Theo Baodauthau.vn

XEM THÊM : Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông: Xử phạt hơn 1,5 tỷ đồng, Danh mục TTHC tiếp nhận và trả KQ tại bộ phận một cửa cấp huyện

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động