ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Gia Lai xem xét cấp muối i – ốt cho người nghèo

ADVERTISEMENT

CẬP NHẬT - TIN LIÊN QUAN

(NLĐO) – Các ngành chức năng tỉnh Gia Lai đang rà soát, đánh giá ảnh hưởng sức khỏe do thiếu muối i-ốt gây ra trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đề xuất bố trí kinh phí để cấp muối cho đối tượng được thụ hưởng.

Ngày 23-10, HĐND tỉnh Gia Lai đã thông báo kết quả Kỳ họp thứ VIII, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Trên cơ sở giải trình của UBND tỉnh Gia Lai, ý kiến của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh và sự thống nhất của các đại biểu, chủ tọa kì họp đã kết luận một số nội dung quan trọng.

Trong đó, có việc xem xét cấp lại muối i-ốt cho đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo vùng khó khăn mà Báo Người Lao Động đã thông tin.

Gia Lai xem xét cấp muối i - ốt cho người nghèo

Người đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai sử dụng muối không đảm bảo chất lượng

Cụ thể, đối với Nghị quyết về việc phân bổ vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và niềm núi năm 2022, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá ảnh hưởng sức khỏe do thiếu muối i-ốt gây ra trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, đề xuất bố trí kinh phí để cấp muối cho đối tượng được thụ hưởng theo Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống quy dinh dưỡng trẻ em của HĐND tỉnh cho những năm tiếp theo của giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh Gia Lai cũng có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị chuyển ý kiến của cử tri huyện đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ lại việc cấp muối i – ốt cho bà con người đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo vùng khó khăn.

Gia Lai xem xét cấp muối i - ốt cho người nghèo

Loại muối người dân xã Ia Tul, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai sử dụng được thương lái mang đến tận làng để bán có hàm lượng chất i-ốt thấp

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn bị bãi bỏ một số nội dung, từ năm 2020, tỉnh Gia Lai không hỗ trợ trợ cấp muối i-ốt cho người đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở vùng khó khăn. Từ đây, rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai phải tìm mua muối từ các cửa hàng tạp hóa hoặc chờ thương lái mang muối tận làng để bán. Tuy nhiên, những loại muối này có hàm lượng i-ốt rất thấp nên không đảm bảo cho sức khỏe, thể trạng của người dân.

Sau đó, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ muối i-ốt cho người đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, do chính sách cấp muối i-ốt cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn đã bị bãi bỏ, nên để có cơ sở triển khai thực hiện chính sách cấp muối i-ốt thì phải được HĐND tỉnh thông qua (do đặc thù của địa phương). Từ đó, Sở Tài chính mới có cơ sở để đề xuất UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện.

Hoàng Thanh

ADVERTISEMENT

HOT - BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài tiếp theo
ADVERTISEMENT
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?