fbpx
ADVERTISEMENT

Gia Lai: Xe nghi quá tải chạy rầm rập, sao CSGT ngó lơ?

10.4k
Lượt xem
Săn hàng Online Săn hàng Online Săn hàng Online
ADVERTISEMENT

Tài xế chạy xuống làm việc với cán bộ công an, một lúc sau thì chiếc xe này tiếp tục lưu thông đi đến QL19 rồi bon bon chạy…

Bài viếtNỔI BẬT

Gia Lai: Xe nghi quá tải chạy rầm rập, sao CSGT ngó lơ?

Lực lượng CSGT dừng xe tải chở cát tải trọng lớn nhưng không xử lý

Đó là điều mà nhiều người dân sống gần QL19 đoạn qua xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai băn khoăn khi chứng kiến cách xử lý của lực lượng CSGT đối với những chiếc xe chở cát có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải.

CSGT kiểm tra xong, xe lại đi như thường

Theo phản ánh của người dân ở huyện Mang Yang, những ngày qua, ở khu vực suối Ayun (thượng nguồn sông Ayun) đoạn qua xã Ayun do nước lũ về nên lượng cát trên sông nhiều hơn thường lệ.

Việc hút cát được các doanh nghiệp tiến hành suốt ngày đêm, sau đó tập kết ven bờ rồi thuê các xe tải lớn chở tới các đại lý vật liệu xây dựng ở trung tâm huyện để bán.

Ông T.T.T. (một người dân trú tại xã Ayun) cho biết: “Xe tải trọng lớn suốt ngày chạy vào chạy ra mà không bị ai kiểm soát. Tôi thấy nhiều lần CSGT dừng xe rồi sau đó xe lại tiếp tục chạy bình thường. Câu chuyện này không phải bây giờ mà có từ lâu lắm rồi. Lâu lâu có đoàn công tác vào kiểm tra nhưng sau đó lại đâu vào đấy. Con đường từ QL19 đi vào rừng quốc gia Kon Ka Kinh bây giờ ngày một xuống cấp nghiêm trọng”.

Ông N.V.Tr., một người dân cùng xã cũng cho biết: “Việc xe tải chạy rầm rập suốt ngày khiến người dân đi lại trên đường rất khiếp sợ. Đường này chỉ có tải trọng 10 tấn mà xe 3 chân chở cát ngập thùng vẫn đi lại vô tư. Tôi nhiều lần gặp CSGT chặn xe sau đó lại cho đi”.

Để kiểm chứng thông tin, trong sáng 17/11, PV Báo Giao thông đã có mặt trên tuyến đường đoạn từ QL19 đến trung tâm xã Ayun, đồng thời ghi nhận nhiều xe tải trọng lớn chở cát có ngọn chạy như chốn không người. Tuyến đường từ QL19 vào xã Ayun hiện xuống cấp nghiêm trọng với chi chít ổ voi, ổ gà.

Khoảng 10h sáng cùng ngày, một chiếc xe ô tô của lực lượng CSGT Công an huyện Mang Yang dừng lại bên vệ đường, đoạn đầu rừng thông vào khu trung tâm xã Ayun.

Khoảng 2 phút sau, một chiếc xe chở cát từ hướng trung tâm xã hướng ra QL19 thì được một cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe. Tài xế chạy xuống làm việc với cán bộ công an, một lúc sau thì chiếc xe này tiếp tục lưu thông đi đến QL19 rồi bon bon chạy về hướng trung tâm thị trấn Kon Dỡng (huyện Mang Yang).

Còn tại QL19, trưa cùng ngày, PV phát hiện nhiều lượt xe ô tô chở cát chất đầy thùng có dấu hiệu quá khổ, quá tải. Những chiếc xe này từ ngã ba đường vào xã Ayun rẽ vào QL19 rồi cứ thế chạy về trung tâm huyện.

Chỉ trong buổi sáng 17/11, PV ghi nhận có hàng chục trường hợp xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải lưu thông trên đoạn đường trên, tuy nhiên không có lực lượng nào kiểm tra xử lý.

Không có cân, biển báo hạn chế tải trọng

Liên quan đến tình trạng xe chở cát nghi quá tải tàn phá tuyến đường từ QL19 đi vào trung tâm xã Ayun, ông Trần Nam Danh, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Mang Yang cho biết: “Đây là một trong những vấn đề bức xúc của huyện. Đường này tải trọng chỉ dưới 10 tấn, việc xe tải trọng lớn đi vào như vậy là sai rồi. Trách nhiệm dừng xe kiểm soát tải trọng thuộc về lực lượng CSGT huyện, nhưng không rõ việc này đang được thực hiện thế nào”.

Đây là địa bàn các năm trước tập trung nhiều phương tiện chở cát mà người dân phản ánh có dấu hiệu quá khổ, quá tải. Đơn vị cũng đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các tài xế, chủ phương tiện cam kết đảm bảo không chở quá khổ, quá tải. Thời gian tới, lực lượng TTGT sẽ tiến hành tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra đột xuất, kể cả vào ban đêm và kiên quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm.Ông Đoàn Đức Mạnh, Phó chánh TTGT, Sở GTVT tỉnh Gia Lai

Làm việc với PV, Trung tá Nguyễn Phương Nam, Đội trưởng Đội CSGT – trật tự huyện Mang Yang cho biết, Đội chỉ kiểm soát trên đoạn đường từ QL19 đi vào trung tâm xã Ayun, còn đối với các xe lưu thông trên QL19 thì không đủ thẩm quyền.

Trong khi đó, tấm biển báo hạn chế tải trọng trên đường từ QL19 đi vào trung tâm xã Ayun “không hiểu sao không còn” nên CSGT huyện không có cơ sở xử lý xe quá tải. “Đơn vị cũng đã báo với huyện về việc mất tấm bảng này nhưng đến nay chưa thấy huyện thay tấm biển mới”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam thì cân tải trọng mà lực lượng CSGT huyện vẫn sử dụng đang được đưa đi kiểm định nên hiện CSGT chỉ kiểm tra hành chính. Khi được hỏi về kết quả kiểm tra xe quá khổ, quá tải trên tuyến đường này, ông Nam cho biết đã xử lý nhiều trường hợp nhưng “không có quyền cung cấp thông tin”.

Riêng đối với thông tin vào khoảng 10h ngày 17/11, hai CSGT của Đội dừng xe tải chở cát, ông Nam cho biết: “Vào thời gian trên, lực lượng CSGT nhận được thông tin trên tuyến đường này có vụ va chạm giao thông nên 2 CSGT dừng xe tải để hỏi xem có hay không vụ va chạm. Khi đó, tài xế xe tải nói là không có chứ CSGT không kiểm tra gì cả”.

Tạ Vĩnh Yên

Nguồn: An Toàn Giao Thông

Gia lai: Rừng thông ‘bon sai’ liên tục bị đào trộm trong đêm

Rừng thông “bon sai” ở huyện Đắk Đoa (Gia Lai) là mục tiêu nhòm ngó của nhiều đối tượng. Từ năm 2019 đến nay, rừng thông này liên tục bị nhiều đối tượng đào trộm về bán với giá cao, hoặc làm cảnh.

Gia Lai: Xe nghi quá tải chạy rầm rập, sao CSGT ngó lơ?
Hiện trường những cây thông ở rừng thông huyện Đắk Đoa bị đào trộm

Từ năm 2019 đến nay, rừng thông hàng trăm ha ở huyện Đắk Đoa (Gia Lai) bị nhiều đối tượng đào trộm. Theo ghi nhận, rừng thông này có nhiều cây thông dạng “bon sai”. Đây là một trong những điều hấp dẫn nhiều đối tượng lên kế hoạch đào trộm với chiêu thức khoét hố, bọc rễ lại, sau đó lấy xe cẩu đi bán (hoặc làm cảnh) vào ban đêm.

Năm 2019, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai liên tục bắt các vụ đào trộm thông ở huyện Đắk Đoa. Như việc 2 đối tượng cùng trú ở xã Glar (huyện Đắk Đoa) đang vận chuyển 1 cây thông (đường kính 25cm, cao 6m) bằng xe công nông thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Các đối tượng khai nhận đào thông để bán cho Lê Quốc Nam (thị trấn Đắk Đoa).

Qua làm việc, cơ quan chức năng xác định, Lê Quốc Nam từng dẫn một số người vào khu vực rừng thông huyện Đắk Đoa, sau đó chỉ cho những người này cây thông cần đào; những người được Nam thuê đào được 1 cây thông (đường kính 15cm, cao 3,5m) và bán cho đối tượng này 900 nghìn đồng.

Dù cơ quan chức năng huyện Đắk Đoa đã vào cuộc nhưng việc đào trộm thông ở huyện này đến nay vẫn chưa dừng lại. Cụ thể, khoảng 23h tối 15/11, tổ tuần tra xã Tân Bình (huyện Đắk Đoa) phát hiện khoảng 10 đối tượng đang đào trộm 1 cây thông ở rừng thông huyện Đắk Đoa. Do các đối tượng bỏ chạy, lực lượng chức năng chỉ bắt được 2 đối tượng cùng trú ở thị trấn Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa). Tang vật cơ quan chức năng thu giữ tại hiện trường gồm 1 cây thông, 1 xe cẩu 3,5 tấn, 5 cuốc đào, 1 thuổng… Các đối tượng bị bắt khai nhận được một người người tên Mười đến nhà thuê đi đào thông, trả công 500 nghìn đồng/người.

Trước đó khoảng 4 tháng, công an xã Glar khi tuần tra cũng phát hiện 2 đối tượng (cùng ở xã Glar) đang khiêng 1 cây thông lên xe công nông. Các đối tượng khai nhận đào cây thông để trồng làm cây cảnh.

Trước tình trạng trên, mới đây, UBND huyện Đắk Đoa tiếp tục ra văn bản yêu cầu cơ quan chức năng trên địa bàn điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng đào trộm cây thông tại khu vực rừng thông xã Tân Bình, báo cáo trước ngày 30/11/2020.

Nguồn Báo Tiền Phong

Related Posts

Bài tiếp theo

Bài viết mới

ADVERTISEMENT