3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Gia Lai: Trao thêm quyền cho Cảnh sát giao thông, Ayun Pa: Khởi tố đối tượng gây thương tích

Ảnh minh họa

Gia Lai: Trao thêm quyền cho Cảnh sát giao thông

Mới đây nhất là vụ xe chở gỗ tông vào xe của Cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm nhiệm vụ ở huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai hay ngày 9/7, khi đang làm nhiệm vụ trên địa bàn huyện An Lão, Hải Phòng, một Thượng úy CSGT bị thanh niên đi xe máy tông bay lên không trung và rất nhiều vụ việc chống người thi hành công vụ, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của CSGT khi đang làm nhiệm vụ.

Tất cả những vụ việc trên cho thấy, CSGT làm nhiệm vụ hiện nay rất nguy hiểm, nếu không thận trọng sẽ bị thương tích, thậm chí đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào. Nếu không có giải pháp quyết liệt thì tình trạng người tham gia giao thông chống đối, tấn công CSGT sẽ tiếp diễn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Để ngăn chặn tình trạng chống đối, cản trở, tấn công CSGT, trước hết phải cải thiện hình ảnh của CSGT. CSGT phải thực hiện công vụ theo đúng quy định của pháp luật, không được cản trở, gây phiền hà, tiêu cực…đối với người tham gia giao thông.

Khi thực hiện nhiệm vụ, không đặt nặng vấn đề xử phạt tài xế, phương tiện vi phạm mà tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người vi phạm. Tích cực ra quân giúp đỡ đồng bào lũ lụt, tri ân người có công, ủng hộ, giúp đỡ người nghèo và tham gia các hoạt động vì cộng đồng khác. Một khi hình ảnh của chiến sĩ CSGT đẹp trong lòng người dân thì sẽ được dân tin, dân yêu, dân ủng hộ, khi đó, công tác xử lý vi phạm an toàn giao thông mới đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, các vụ việc lái xe điều khiển phương tiện tông trực diện vào CSGT chứng tỏ đối tượng rất manh động, không phải đơn giản là vi phạm giao thông mà có thể đối tượng có sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện hoặc đang vận chuyển ma túy, hàng lậu,…, sẽ không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, cố tình điều khiển phương tiện để tẩu thoát. Do đó, để đấu tranh với loại tội phạm này, CSGT phải được trang bị các kỹ năng cần thiết để khống chế phương tiện, không chỉ đảm bảo an toàn cho CSGT mà còn phải đảm bảo an toàn cho người vi phạm; hạn chế tình trạng CSGT đứng giữa đường hoặc trực hiện với phương tiện để ra hiệu lệnh.

Ngoài ra, cần trao thêm quyền cho CSGT khi làm nhiệm vụ để chủ động xử lý những trường hợp người vi phạm quá khích, tấn công CSGT. Có thể cho phép CSGT được sử dụng các công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn đạn cao su hoặc roi điện…để trấn áp. Khi thực hiện nhiệm vụ, CSGT phải hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng khác như Cảnh sát 113, Công an khu vực, Công an xã, phường, thị trấn để xử lý người vi phạm khi có hành vi chống đối, gây rối và tấn công CSGT xảy ra.

Theo Congly.vn

Ayun Pa: Khởi tố đối tượng gây thương tích

Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Huỳnh Vĩnh Trọng (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) đã có hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Đối tượng Huỳnh Vĩnh Trọng. Ảnh: Hoàng Hiền
Đối tượng Huỳnh Vĩnh Trọng.

Trước đó, vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 28-5-2019, Huỳnh Vĩnh Trọng sau khi xảy ra xích mích với Phan Văn Ý (SN 1995, trú tại tổ 4, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) thì đến nhà ông Phan Văn Năng (SN 1962, trú tại tổ 4, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) là bố ruột của Ý để tìm đánh Ý.

Do Ý không có ở nhà nên Trọng đứng trước cổng chửi bới và dùng gạch ném vào trong nhà ông Năng. Ông Năng ra hỏi chuyện thì bị Trọng dùng chân phải đạp vào lưng, ngực phải làm ông Năng ngã xuống đường. Lúc này, người dân đến can ngăn nên Trọng lên xe bỏ đi. Ông Năng được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai điều trị.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ayun Pa đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Gia Lai: Bệnh nhân viêm họng tử vong ‘bất thường’ sau khi tiêm, uống thuốc, Chờ xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án Dân sự

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động