9.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Gia Lai thí điểm quản lý F0, F1 tại nhà

VOV.VN – Ngày 19/11, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm quản lý người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, người tái dương tính SARS-CoV-2 và người tiếp xúc gần (F1) tại nơi cư trú.

Tại Quyết định 5413/QĐ-BCĐ ngày 19/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Gia Lai thông tin: Từ tháng 10/2021 đến nay, người dân tự phát về tỉnh số lượng tăng đột biến khiến các khu cách ly tập trung quá tải, lượng F0 tăng nhanh. Gia Lai đã thành lập 2 bệnh viện dã chiến điều trị F0, nhưng cũng đã quá tải.

Theo kế hoạch vừa ban hành, Gia Lai sẽ thí điểm điều trị F0 tái dương tính được cách ly tại nhà nếu không có triệu chứng lâm sàng; người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; người từ trên 1 tuổi đến dưới 50 tuổi, không bệnh nền, không mang thai.

F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có tải lượng virus thấp (CT≥30); có thể tự chăm sóc bản thân và sẵn có phương tiện liên lạc với nhân viên y tế.

Đối với F1 được quản lý tại nhà khi đã cách ly tập trung từ 7 ngày, có kết quả RT-PCR âm tính và nơi cư trú có đầy đủ điều kiện để thực hiện cách ly theo quy định.

Đối với F1 chưa vào khu cách ly tập trung, được cách ly tại nơi cư trú nếu ở trong khu vực đang phong toả; hoặc nếu đảm bảo đủ điều kiện cách ly theo quy định.

Các đối tượng thuộc diện quản lý tại nơi cư trú sẽ được theo dõi y tế hàng ngày, kê đơn phát thuốc điều trị ngoại trú, khám chữa bệnh tại nơi cư trú.

Việc quản lý tại nơi cư trú tại tỉnh Gia Lai đối với F0 tái dương tính áp dụng từ 1/12/2021, đối với F0 không triệu chứng áp dụng khi tỉnh có từ 5.000 ca trở lên.

Tính đến ngày 20/11, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận trên 2.748 ca mắc COVID-19, 309 người tái dương tính. Tỷ lệ bao phủ vaccine thấp, lực lượng y tế mỏng, là một trong những nguyên nhân khiến dịch đang lan rộng tại địa phương này./.

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động