9.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Gia Lai tăng cường biện pháp ngăn chặn tà đạo “Hà Mòn” tái hoạt động

Hơn 10 năm trước, Gia Lai là một trong những địa bàn phức tạp ở Tây Nguyên liên quan đến hoạt động của tà đạo “Hà Mòn”. Các đối tượng cầm đầu tà đạo này lôi kéo nhiều người dân tham gia, xúi giục dân bỏ sinh hoạt tôn giáo thuần túy, từng bước cách ly khỏi cộng đồng.

TAND tỉnh Gia Lai tổ chức phiên tòa lưu động tại xã Hà Ra (huyện Mang Yang) vào năm 2013, xét xử 8 kẻ cầm đầu “tà đạo Hà Mòn” về tội: “Phá hoại chính sách đoàn kết”.
TAND tỉnh Gia Lai tổ chức phiên tòa lưu động tại xã Hà Ra (huyện Mang Yang) vào năm 2013, xét xử 8 kẻ cầm đầu “tà đạo Hà Mòn” về tội: “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Hoạt động của tà đạo “Hà Mòn” ở Gia Lai nói riêng và một số tỉnh Tây Nguyên khác nói chung đã trực tiếp làm hủy hoại các giá trị văn hóa, tín ngưỡng truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, gây mâu thuẫn, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Đặc biệt, có thời điểm, số đối tượng cốt cán đã khống chế quần chúng, cán bộ cơ sở, gây cản trở việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội tại địa phương.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, địa phương và lực lượng Công an phối hợp triển triển khai quyết liệt công tác vận động quần chúng, truy quyét, đấu tranh xóa bỏ tác động, ảnh hưởng của tà đạo “Hà Mòn” tại các địa bàn trọng điểm. Riêng đối với lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã tập trung tuyên truyền giúp người dân hiểu bản chất, âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng tà đạo nhằm lôi kéo bà con thực hiện hành vi sai trái. Đồng thời, phối hợp với đội ngũ người uy tín, chức sắc tôn giáo, già làng và người thân vận động các đối tượng đang lẩn trốn ngoài rừng về trình diện để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đến nay, dù các đối tượng cuối cùng cầm đầu tà đạo “Hà Mòn” đã bị cơ quan Công an bắt giữ, tà đạo này cơ bản được xóa bỏ, nhiều người từng tham gia tà đạo đã quay về sinh hoạt trong tôn giáo thuần túy được Nhà nước cho phép, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế. Thế nhưng, một số người vẫn ngoan cố, lén lút nhóm họp tà đạo gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Mới đây, ngày 27-8, tại Công an huyện Mang Yang, Thiếu tướng Rah Lan Lâm- Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai làm việc với Công an huyện Mang Yang và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh về việc ngăn chặn tái hoạt động tà đạo “Hà Mòn”. Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Rah Lan Lâm đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp của huyện Mang Yang tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục vào cuộc, linh hoạt trong công tác tuyên truyền; tích cực hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ chăm lo làm ăn phát triển kinh tế. Đồng thời, chỉ đạo Công an huyện Mang Yang và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh chủ động nắm tình hình, phát hiện các đối tượng có hành vi lôi kéo bà con tái hoạt động tà đạo; tranh thủ sự giúp đỡ của già làng, người có uy tín, chức sắc trong tôn giáo để tuyên truyền, vận động bà con cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng.

“Đối với những đối tượng có tư tưởng chống đối, âm mưu tái hoạt động tà đạo “Hà Mòn” phải kịp thời gọi hỏi, răn đe, kết hợp vận động thường xuyên, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tái hoạt động tà đạo “Hà Mòn” ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn”, Thiếu tướng Rah Lan Lâm nhấn mạnh.

Có thể thấy, đến nay công tác đấu tranh, xóa bỏ tà đạo “Hà Mòn” tại địa bàn Gia Lai cơ bản được giải quyết, làm thất bại âm mưu, ý đồ của bọn phản động FULRO. Cơ quan chức năng đã tiến hành bắt, xử lý toàn bộ số đối tượng cầm đầu, cốt cán; xóa bỏ toàn bộ các điểm nhóm tà đạo “Hà Mòn” hình thành, phục hồi bên trong. Nhờ đó, tư tưởng của quần chúng nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức rõ âm mưu phản động, lừa phỉnh của tà đạo “Hà Mòn”.

H.TRƯỜNG

Nguồn : http://cadn.com.vn/

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động