9.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Gia Lai: Sẵn sàng đón các chuyến bay trở lại

Sau khi Bộ Giao thông-Vận tải (GT-VT) ban hành Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT, sáng 10-10, Sở GT-VT tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc bàn về công tác chuẩn bị, thống nhất các nội dung đề xuất nhằm tham mưu giúp Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh quyết định các vấn đề trước khi thực hiện đón chuyến bay đầu tiên từ Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đến Cảng Hàng không Pleiku dự kiến sẽ hạ cánh vào 16 giờ 10 phút ngày 11-10.

San Bay Pleiku 2 600x337

Sẵn sàng khai thác

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở GT-VT Đoàn Hữu Dũng khẳng định: Việc triển khai phục hồi các chuyến bay nhằm mục đích từng bước khôi phục hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không phù hợp với từng cấp độ phòng-chống dịch Covid-19, đáp ứng nhu cầu cấp thiết đi lại của Nhân dân, đảm bảo an toàn phòng-chống dịch cũng như góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục kinh tế. Bởi vậy, cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng, thống nhất trong phương án để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Theo Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT của Bộ GT-VT, điều kiện được đi trên các chuyến bay thí điểm từ nay đến 20-10 gồm: tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). Đồng thời, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Trước khi lên máy bay, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục check-in tại điểm xuất phát. Hành khách có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… không được tham gia chuyến bay.

Ở góc độ ngành Y tế, bác sĩ Lý Minh Thái-Phó Giám đốc Sở Y tế-thông tin: Hiện nay, số lượng vắc xin phân về về cho tỉnh còn thấp, chưa đủ nhu cầu. Hành khách từ TP. Hồ Chí Minh còn là vùng nguy cơ rất cao, tuyệt đối không được chủ quan, sơ suất. Các đề xuất, kiến nghị từ các sở, ngành, đơn vị sẽ được Sở Y tế xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh và sẽ thông tin kịp thời đến các đơn vị để thông báo đến hãng bay, hành khách chủ động thực hiện.

Vietjet Air là hãng bay duy nhất phục vụ trong đợt triển khai khôi phục lần này đối với đường bay Pleiku-TP. Hồ Chí Minh. Bà Phạm Vân Anh-Trưởng đại diện Vietjet Air tại Cảng Hàng không Pleiku cam kết, công tác khử khuẩn tàu bay sau khi hạ cánh sẽ được hãng thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ GT-VT.

Kết luận buổi làm việc, ông Đoàn Hữu Dũng nhấn mạnh: “Mọi công đoạn phải được tính toán, cân nhắc kỹ càng, làm sao để xử lý nhanh nhất các công việc và đặc biệt là phải đảm bảo được yếu tố đầu vào “sạch”, đầu ra an toàn”.

LÊ HÒA

Nguồn: Báo Gia Lai

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động