9.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Gia Lai: Quyết liệt chặn dịch lây lan trong cộng đồng

Những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt nhằm kiểm soát, khoanh vùng, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt là quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn TP. Pleiku kể từ 0 giờ ngày 28-8 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Pleiku thực hiện Chỉ thị 16

Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Pleiku diễn biến hết sức phức tạp bởi trong những ngày qua liên tục xuất hiện các ca dương tính mới và chưa rõ nguồn lây, ngày 27-8, UBND tỉnh đã có Công điện số 20/CĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Pleiku. Theo đó, TP. Pleiku triển khai khẩn cấp việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố kể từ 0 giờ ngày 28-8 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời để ngành Y tế phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, điều trị bệnh nhân và bình ổn thị trường hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội.

Gia Lai: Quyết liệt chặn dịch lây lan trong cộng đồng
Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân (thứ 2 phải sang) kiểm tra công tác kiểm soát người từ bên ngoài vào TP. Pleiku tại chốt kiểm soát số 4 (hướng đi huyện Ia Grai). Ảnh: Bá Bính

Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế cho biết: Tính đến ngày 28-8, trên địa bàn thành phố ghi nhận tổng cộng 32 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, thành phố đã rà soát truy vết được 662 F1, 2.472 F2 và 3.224 F3. Việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố là hết sức cần thiết và cấp bách. Theo đó, UBND TP. Pleiku đã tiến hành kiểm soát, khoanh vùng, thiết lập chốt chặn tại các cửa ngõ giao thông vào địa bàn. Thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết và các trường hợp khẩn cấp khác. “Thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”. Chúng tôi đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; tổ chức tuần tra, giám sát để đảm bảo phòng-chống dịch tại địa phương. Tiếp tục tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương nhất trong việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách các trường hợp F0 (nếu có) và F1 để điều trị và cách ly theo quy định, quản lý nghiêm các trường hợp F2 tại nhà, sớm ổn định tình hình và đảm bảo an toàn cho người dân”-ông Quế nêu rõ.

Để kiểm soát người dân từ bên ngoài vào và ngược lại, TP. Pleiku đã bố trí 13 chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 tại những vị trí cửa ngõ và tuyến giao thông huyết mạch kết nối với các địa phương khác. Trong 2 ngày qua, các chốt đều nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt. Đến kiểm tra tại các chốt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku Trịnh Duy Thuân nhấn mạnh: “Tình hình dịch Covid-19 tại TP. Pleiku và trong tỉnh đang diễn biến rất phức tạp. Việc quản lý người, phương tiện vào địa bàn thành phố là một trong những biện pháp quan trọng để sớm phát hiện, truy vết nhanh những trường hợp mắc Covid-19. Bởi vậy, thành viên các chốt phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, không để một trường hợp nào vào thành phố mà chưa thực hiện khai báo y tế hoặc chưa được sự cho phép”.

Gia Lai: Quyết liệt chặn dịch lây lan trong cộng đồng
Lực lượng chức năng TP. Pleiku kiểm soát chặt chẽ phương tiện vào ra địa bàn. Ảnh: Đức Thụy

Ông Trần Đại Trí-Chủ tịch UBND phường Yên Thế-cho hay: Trên địa bàn phường hiện có 5 chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19. Phường đã huy động trên 50 người tham gia trực tại các chốt để hỗ trợ người dân. Ngoài ra, phường cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục phong tỏa tạm thời các khu vực có liên quan đến các trường hợp F0. Tổ chức kiểm tra các điểm chốt chặn và việc triển khai thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng-chống dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thành phố sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trong mọi tình huống; tiếp tục rà soát tổng hợp, theo dõi chặt các trường hợp về từ TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch về địa bàn.

Người dân nghiêm túc chấp hành

Theo ghi nhận của P.V, hầu hết người dân TP. Pleiku đều thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết… Đa phần hàng quán trên các tuyến phố đều chủ động đóng cửa, chỉ còn một số cửa hàng thiết yếu mở bán. Một số chủ cửa hàng đã bố trí khu vực dành cho khách mua hàng nhằm đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m theo quy định.

Gia Lai: Quyết liệt chặn dịch lây lan trong cộng đồng
Hầu hết người dân trên địa bàn TP. Pleiku chỉ ra khỏi nhà để mua nhu yếu phẩm và tuân thủ nghiêm quy định 5K. Ảnh: Đức Thụy

Tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn, lượng người đến mua sắm nhu yếu phẩm có phần đông đúc vào sáng sớm của ngày đầu tiên thực hiện giãn cách nhưng sau đó đã giảm dần. Bà Nguyễn Thị Mười-tiểu thương tại Trung tâm Thương mại Pleiku-cho hay: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu để bán với giá cả ổn định như ngày thường; đồng thời, tuân thủ nghiêm quy định 5K. Đặc biệt, tiểu thương rất phấn khởi và yên tâm hơn khi Ban Quản lý Trung tâm Thương mại Pleiku tổ chức giăng bạt ni lông trước các quầy hàng, dọc theo lối dẫn vào chợ để hạn chế giọt bắn cũng như tạo khoảng cách nhất định giữa người bán và người mua”.

Chủ tịch UBND TP. Pleiku đánh giá: Nhìn chung, qua 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội, người dân trên địa bàn đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng-chống dịch. Các siêu thị, trung tâm mua sắm tăng cường nhận đơn, giao hàng trực tuyến. Thành phố đã phối hợp tuyên truyền cũng như triển khai cung ứng hàng hóa, nhất là không để các mặt hàng thiết yếu bị thiếu hụt. Tính từ ngày 28-8 đến nay, UBND thành phố đã ra quyết định xử phạt 3 trường hợp lái xe sử dụng thẻ “luồng xanh” nhưng không khai báo y tế. Lũy kế từ ngày 30-4-2021 đến ngày 28-8, thành phố đã xử phạt 586 trường hợp vi phạm các quy định phòng-chống dịch với tổng số tiền gần 937 triệu đồng.

Khẩn trương truy vết, xác định nguồn lây

Ngoài TP. Pleiku, ngày 28-8, huyện Krông Pa cũng ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng là V.N.T. (SN 1947). Ông T. có yếu tố dịch tễ là đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào ngày 13-8 sau đó về nhà. Ngày 27-8, công dân thấy mệt mỏi được test nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ông T. được lấy mẫu chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm RT-PCR kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Liên quan đến trường hợp này, sáng 29-8, huyện Krông Pa ghi nhận 1 trường hợp F1 của ông T. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, lực lượng chức năng khẩn cấp khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2. Qua đó, huyện đã truy vết được 21 trường hợp F1, khoảng 250 trường hợp F2 và vẫn đang tiếp tục truy vết không để sót lọt các F1, F2 ngoài cộng đồng.

Gia Lai: Quyết liệt chặn dịch lây lan trong cộng đồng
Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát số 3 đặt tại cầu Suối Voi (phường Yên Thế, TP. Pleiku). Ảnh: Đức Thụy

Ông Đinh Viết Bửu-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Pa-thông tin: Hiện ngành chức năng vẫn chưa xác định chính xác nguồn lây của ca cộng đồng trên. Theo điều tra dịch tễ, ngày 13-8, ông V.N.T. đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, so với mốc dịch tễ của chùm ca chạy thận tại Bệnh viện phát hiện ngày 19-8 là không khớp. Vì vậy, chúng tôi đặt giả thuyết là có thể có nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng và đang tích cực truy vết xác định rõ nguồn lây để kịp thời có các biện pháp ứng phó phù hợp.

Theo ông Hồ Văn Thảo-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, địa phương đang tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát phòng-chống dịch bệnh tại các xã để kiểm soát công dân đi từ vùng dịch về địa phương và tăng cường các hoạt động của tổ Covid cộng đồng nhằm giám sát chặt chẽ các F2 cách ly tại nhà. Tiếp tục tạm dừng các hoạt động karaoke, massage, tổ chức tiệc cưới, lễ bỏ mả… Riêng tại thị trấn Phú Túc, tiếp tục dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tạm thời ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết. Dịch vụ ăn, uống, cà phê, giải khát chỉ được bán mang về; đồng thời, phải thực hiện đúng quy định 5K, quét mã QR, khai báo y tế theo quy định; giữ khoảng cách khi tiếp xúc để phòng-chống dịch.

Tỉnh ta đang rất khẩn trương, quyết liệt thực hiện công tác phòng-chống dịch, đặc biệt là công tác truy vết trong giai đoạn đầu được xem là nhiệm vụ quan trọng, giúp xác định được nguồn gốc lây và tâm điểm của dịch. Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị người dân hạn chế ra ngoài tỉnh nếu không thật sự cần thiết; khi phát hiện người đi từ vùng dịch về không thực hiện khai báo y tế, người nhập cảnh trái phép vào tỉnh… kịp thời thông báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý; đồng thời, không nên hoang mang, lo lắng mà đồng hành cùng tỉnh trong công tác phòng-chống dịch.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn: Baogialai.com.vn

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động