2.6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Gia Lai: Pleiku thực hiện nghiêm “ai ở đâu thì ở đó”, khoanh vùng tạm thời xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê

Ngày 3-9, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai có Công văn 348/CV-BCĐ về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch liên quan đến ổ Covid-19 trong cộng đồng tại TP. Pleiku và huyện Chư Sê.

Theo đó, để tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch trên địa bàn tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh thống nhất triển khai một số nội dung sau:

Đối với xử lý tình huống phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại TP. Pleiku: đề nghị xử lý phun khử khuẩn triệt để, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các mốc dịch tễ có liên quan đến ca bệnh, thực hiện nghiêm giãn cách trong toàn đơn vị. Chỉ đạo Bệnh viện 221 phối hợp với Sở Y tế khẩn trương chuyển 5 trường hợp F0 về cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 do Sở Y tế quản lý và tiếp tục phối hợp với lực lượng hỗ trợ của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh khẩn trương rà soát, truy vết, đánh giá tình hình để triển khai các biện pháp đáp ứng tiếp theo.

Tranh thủ thời gian triển khai khẩn trương, tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt nhất trong việc truy vết, khoanh vùng tại các điểm dịch tễ liên quan ngay khi phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách hết các F0 (nếu có) và các F1 ra khỏi cộng đồng, không bỏ sót đối tượng, cách ly tập trung đối với các F1 và quản lý thật chặt các F2 cách ly tại nhà, sớm ổn định tình hình và đảm bảo an toàn cho đơn vị và người dân. Ủy ban nhân dân-Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 TP. Pleiku triển khai kịp thời các biện pháp truy vết, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời đối với các địa điểm dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh và thông báo cho các địa phương liên quan để tiến hành các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định. Tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Gia Lai: Pleiku thực hiện nghiêm “ai ở đâu thì ở đó”, khoanh vùng tạm thời xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê
Lực lượng y tế tiến hành phun khử khuẩn 1 địa điểm dịch tễ tại TP. Pleiku liên quan ca mắc mới ghi nhận. Ảnh: Như Nguyện

Ủy ban nhân dân-Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 huyện Đak Đoa khẩn trương làm việc ngay với Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang, đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh căn cứ mốc dịch tễ có liên quan đến các ca bệnh để phối hợp điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp đáp ứng kịp thời.

Ủy ban nhân dân-Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 huyện Chư Sê khoanh vùng tạm thời đối với xã Ia Hlốp bắt đầu từ 0 giờ ngày 4-9-2021 cho đến khi có thông báo mới để tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Chủ động rà soát công tác truy vết, các yếu tố dịch tễ của trường hợp F2 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (công dân H.P. sinh năm 1985). Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các trường hợp tiếp xúc liên quan để đánh giá nguồn lây của ca bệnh. Tiếp tục đánh giá nguy cơ để triển khai phù hợp các biện pháp phòng-chống dịch trên địa bàn quản lý.

Đối với UBND-Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 TP. Pleiku: yêu cầu TP. Pleiku tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, bảo đảm giãn cách xã hội “giữa cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình”. Trên cơ sở các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây, tải lượng vi rút rất cao nên cần thực hiện khẩn cấp việc khoanh vùng tạm thời tại các mốc dịch tễ, thần tốc truy vết, xét nghiệm và sẵn sàng đáp ứng với tình huống cao. Tiếp tục triển khai hoạt động Tổ Covid cộng đồng ở mức cao để tăng cường công tác truyền thông đến từng phường, từng tổ dân phố bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt diễn biến dịch bệnh và chung tay cùng chính quyền trong công tác phòng-chống dịch.

KIỀU PHAN

Nguồn: Baogialai.com.vn

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động