3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Gia Lai: Lấy danh nghĩa làm từ thiện để ‘gom’ bệnh nhân, trục lợi BHYT?

Thực trạng này đang diễn ra tại một số bệnh viện mắt (BVM) trên địa bàn TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Các bệnh viện cho người về tận các làng, xã để khám, chữa bệnh ‘từ thiện’, ‘miễn phí’, nhưng qua phản ánh của người dân, nhiều bệnh viện có dấu hiệu ‘gom’ bệnh nhân để trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT)?

Mới qua 6 tháng đầu năm, nhưng BVM Cao Nguyên đề nghị thanh toán vượt dự toán bảo hiểm năm 2019 là 6 tỷ đồng. Ảnh: TH

Sau khi mổ mắt, bệnh còn nặng hơn?

Theo nhiều người dân tại huyện Kbang phản ánh, sau khi mổ mắt “từ thiện” tại BVM Cao Nguyên, đường Lê Duẩn, TP Pleiku, thì mắt có dấu hiệu bị biến chứng, giảm thị lực. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Gia Lai cũng phản ánh bệnh nhân đến BVM Cao Nguyên và BVM Quốc tế Sài Gòn – Gia Lai tăng đột biến, khiến quỹ bảo hiểm có khả năng vượt dự toán.

Trước đó (từ ngày 11 – 19/3), BVM Cao Nguyên tổ chức khám nhân đạo (từ thiện) tại huyện Kbang, đã thu hút 1.649 lượt người tới khám bệnh. Sau đó, hàng trăm người đã được ô tô đưa đến BVM Cao Nguyên để điều trị “miễn phí”.

Tuy nhiên, sau khi chữa trị, nhiều người đã phản ánh có dấu hiệu mắt bị biến chứng, tình trạng xấu hơn lúc chưa được chữa trị. Các biểu hiện thường thấy nhất là mắt thường xuyên nhìn không rõ, lợn cợn và chảy nước mắt. Bức xúc, nhiều người đã kiến nghị yêu cầu làm rõ khi đi tiếp xúc của tri.

Ông Nguyễn Đình Ngụ (84 tuổi, trú xã Đắk Hlơ) nói, trước đây một mắt của ông thị lực 10/10, còn một mắt kém hơn chỉ 7/10. Hàng ngày, ông vẫn đọc báo và xem ti vi bình thường. Khi BVM Cao Nguyên về tận xã khám “từ thiện”, nói ông thị lực kém, phải mổ. Sau đó ông đượcxe chở lên bệnh viện mổ mắt.

“Bây giờ mắt không còn được như trước nữa. Lúc nhìn được, lúc rất nhòe. Nước mắt cứ chảy liên tục, rất khó chịu, đặc biệt là vào buổi sáng và buổi chiều thì phải đeo kính, không thì cứ chảy nước”, ông Ngụ nói và cho biết mắt nhìn rõ nhưng bác sĩ nói phải mổ để chữa trị thì ông nghe theo, nếu biết như hiện nay ông sẽ không mổ.

Bà Nguyễn Thị Trúc (68 tuổi) và chồng là Vũ Văn Vinh (69 tuổi), trú xã Kông Pla, cùng khoảng 23 người khác lên BVM Cao Nguyên mổ mắt. Sau khi mổ, ông bà được xe chở về tới nhà. Tuy nhiên, từ khi về, mắt của vợ chồng bà cũng bị cảm giác “lợn cợn” như có hạt cát trong mắt, rất khó chịu, nước mắt chảy liên tục. “Tôi lên tái khám thì họ bảo từ từ rồi sẽ hết, nhưng mãi đến bây giờ mà mắt vẫn rất khó chịu. Xui rủi nếu lỡ không may cả hai vợ chồng có chuyện gì thì không biết sẽ sống làm sao”, bà Trúc bức xúc nói.

Người dân lo lắng, sau khi đi mổ mắt thì thị lực ngày càng yếu đi. Ảnh: TH

Ông Nguyễn Đức Hải (SN 1949), xã Đắk Hlơ, cho biết có 2 mắt bị giảm thị lực. Trong đó mắt phải giảm thị lực do tuổi đã cao, thị lực còn khoảng 3/10; mắt trái giảm thị lực do bị thương từ khi đi bộ đội, thị lực khoảng 5/10. Tuy nhiên, BVM lại mổ cả 2 mắt cho ông do bị bệnh lý.

“Tôi chỉ có 1 mắt là giảm thị lực do bệnh lý, mắt còn lại do bị thương từ lâu. Nhưng khi vào phòng mổ thì họ “đè ra” mổ luôn cả hai mắt. Nếu biết mổ cả 2 mắt thì không đời nào tôi đồng ý”, ông Hải nói và cho biết khi làm thủ tục thì bệnh viện yêu cầu có thẻ BHYT và chứng minh thư. Có thể bệnh viện cố tình mổ 2 mắt để thanh toán BHYT.

Không chỉ có các trường hợp trên, còn nhiều trường hợp khác như ông Lê Thanh Toại, Bùi Tấn Mịnh, Nguyễn Xi… cũng bị rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc BVM Cao Nguyên nói, qua khám sàng lọc thì bệnh nhân nào có nhu cầu, đơn vị sẽ tiến hành mổ miễn phí. Hiện đã mổ cho hàng ngàn trường hợp nên không thể “tròn trịa” hết được.

“Chúng tôi mới nhận được phản hồi của một bệnh nhân. Nếu nhận được thông tin thì chúng tôi sẽ có trách nhiệm với bệnh nhân”, ông Lành nói và cho biết một số trường hợp phản ánh không nhìn gần được là do khi mổ lắp kính không thể điều tiết xa-gần, nên bệnh nhân nhìn gần không rõ nhưng nhìn xa được cải thiện hơn trước khi mổ.

Nguy cơ vượt dự toán

Trên danh nghĩa bệnh nhân được chữa trị “miễn phí”, nhưng khi làm thủ tục thì bắt buộc phải có chứng minh thư và thẻ BHYT để thanh toán. Theo một số bệnh nhân, khi làm thủ tục, nếu như ai thiếu một trong số các giấy tờ trên thì bệnh viện sẽ yêu cầu bổ sung đầy đủ rồi mới được chữa trị. Một số khác bày tỏ thắc mắc, mang tiếng là khám bệnh “từ thiện”, “miễn phí”, nhưng lại bắt người dân phải có thẻ BHYT và chứng minh thư để làm thủ tục.

Người dân phản ánh, sau khi mổ mắt, nhiều người nhìn không rõ như trước. Ảnh: TH

Giải thích về việc làm “từ thiện” và “miễn phí” nhưng yêu cầu bệnh nhân phải có thẻ BHYT và chứng minh thư để thanh toán, ông Nguyễn Văn Lành cho biết, bệnh viện khám, đưa đón miễn phí cho người bệnh. Tuy nhiên, những trường hợp phải tiến hành điều trị (mổ mắt), thì ngoài phần bảo hiểm thanh toán, những chênh lệch vượt sự chi trả của bảo hiểm bệnh viện sẽ chịu và miễn phí cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Văn Mau, Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH Gia Lai), cho biết quỹ bảo hiểm dự toán cho BVM Cao Nguyên năm 2019 là 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ qua 6 tháng đầu năm, cơ sở này đã đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm hơn 24,2 tỷ đồng. Còn BVM Quốc tế Sài Gòn – Gia Lai, dự toán là hơn 17 tỷ đồng, nhưng cũng đã đề nghị thành toán 14,2 tỷ.

“Việc khám, chữa bệnh từ thiện của các cơ sở y tế là hoàn toàn đúng đắn, hợp đạo lý. Nhưng trong quá trình khám bệnh từ thiện, nhiều cơ sở y tế đã cố tình lôi kéo bệnh nhân về cơ sở để điều trị. Cụ thể, số lượng bệnh nhân cùng địa phương, cùng thời điểm đi khám tại cùng cơ sở y tế tăng đột biến”, ông Mau nói và lo ngại sẽ vượt dự toán chi bảo hiểm năm 2019. Từ thực trạng nêu trên, thiết nghĩ cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai phải vào cuộc, kiểm tra làm rõ dấu hiệu trục lợi BHYT và xử lý theo quy định.

Thanh Hòa

  • Gia Lai: Giả mạo Thanh tra tài chính, lừa hàng chục triệu đồng của giáo viên
  • Gia Lai : Bí mật đằng sau vụ hàng chục xe ô tô ùn ùn chở gỗ lậu ‘tàng hình’ qua chốt kiểm lâm
  • Gia Lai: Làm rõ chủ tịch huyện ‘cố ý làm trái’ để cấp dưới chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền xây nghĩa trang

Theo Thanhtra.com.vn

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động