3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Gia Lai: Làm giàu từ nuôi dê và vịt siêu trứng, Kbang: Sâu keo mùa thu gây hại trên cây bắp

Ông Huỳnh Ngọc Phương bên đàn vịt siêu trứng

Gia Lai: Làm giàu từ nuôi dê và vịt siêu trứng

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và đầu tư bài bản nên mô hình Làm giàu từ nuôi dê và nuôi vịt siêu trứng của ông Huỳnh Ngọc Phương (làng Briêng, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp ông bỏ túi hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Mỗi ngày xuất bán gần 3.000 quả trứng

Trước khi đến với vịt siêu trứng, ông Phương từng nuôi nhiều loại gia cầm, trồng nhiều loại cây khác nhau nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Một lần tình cờ đọc trên mạng internet biết đến mô hình nuôi vịt siêu trứng tại một trang trại khép kín ở tỉnh Đak Lak, ông lặn lội tìm đến tham quan, học hỏi.

Sau đó, ông Phương mạnh dạn phá bỏ 2 sào trong tổng số 2 ha cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh để làm trang trại chăn nuôi vịt. Ông làm chuồng bài bản với máng nước, máng ăn tự động, ao hồ cho vịt tắm… với tổng mức đầu tư 350 triệu đồng. Đầu tiên, ông mua hơn 1.000 con vịt siêu trứng cao cổ (giá 100.000 đồng/con) về nuôi thử. Do ông đã nắm bắt được kỹ thuật nuôi và đầu tư làm chuồng trại phù hợp nên đàn vịt phát triển tốt, tỷ lệ đẻ trứng cao. Thấy 1.000 con vịt siêu trứng cao cổ cho hiệu quả kinh tế cao, ông Phương quyết định tiếp tục tăng đàn. Đến nay, sau gần 2 năm, đàn vịt của gia đình ông Phương đã lên tới 3.000 con. Trung bình mỗi ngày trang trại của ông xuất ra thị trường gần 3.000 quả trứng với giá trung bình 2.000 đồng/quả, sau khi trừ hết chi phí còn cho lãi 30 triệu đồng/tháng.

Ông Phương cho biết, trung bình mỗi con vịt đẻ được 200 quả trứng/năm. Nuôi vịt siêu trứng trên cạn rất nhàn mà lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại vật nuôi khác. Một ngày, ông Phương chỉ đổ cám 2 lần (6 giờ sáng và 3 giờ chiều) cho vịt ăn, tốn thêm ít thời gian xịt nước tắm cho vịt. 5 giờ sáng hôm sau đi nhặt trứng, dọn vệ sinh chuồng, làm ổ cho vịt đẻ trứng. Phân vịt cũng được người dân tìm đến tận nơi thu mua với giá 80.000 đồng/bao.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi vịt siêu trứng, ông Phương cho hay đây là giống vịt dễ nuôi và ít mắc bệnh. Tuy nhiên, người nuôi cần chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh cho vịt. Ngoài ra, vịt cần ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ, chuồng trại đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát.

Nuôi dê Boer siêu thịt cho lợi nhuận cao

Bên cạnh đó, ông Phương còn nuôi hàng trăm con dê giống Boer siêu thịt xuất xứ từ Mỹ. Theo kinh nghiệm của ông Phương, để nuôi dê đạt hiệu quả thì cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến theo dõi, quản lý đàn dê. Vì dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại thường được dựng bằng tre nứa hoặc gỗ để đảm bảo thông thoáng. Dê khá nhạy cảm, dễ bị các bệnh như: chướng bụng, đầy hơi, loét miệng, đau mắt… nên thức ăn cho dê phải đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra cần thường xuyên quét dọn chuồng trại, phát hiện, cách ly và chữa trị kịp thời những con dê bị bệnh để tránh lây nhiễm cho cả đàn.

Dê cái được nuôi dưỡng tốt sau 8-9 tháng, đạt trọng lượng 40-50 kg/con thì sẽ bắt đầu sinh sản. Dê sinh sản nhanh, trung bình 14 tháng đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2-3 con. Dê thịt nuôi khoảng 6 tháng đạt trọng lượng 35-40 kg có thể xuất chuồng với giá thị trường 130.000 đồng/kg, còn dê giống là 150.000 đồng/kg. “Mỗi năm, gia đình tôi xuất chuồng gần 300 kg dê thịt và dê giống, sau khi trừ công chăm sóc, thức ăn thì lợi nhuận thu về trên 300 triệu đồng”-ông Phương chia sẻ.

Ông Đoàn Anh Ngọc-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Boòng-nhận xét: Việc đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi của gia đình ông Phương đã góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã. Địa phương rất quan tâm, khuyến khích những mô hình kinh tế trang trại như thế để giúp người dân nâng cao thu nhập.

Theo Baogialai.com.vn

Kbang: Sâu keo mùa thu gây hại trên cây bắp

Từ cuối tháng 4 đến nay, nhiều diện tích bắp của người dân các xã Lơ Ku, Krong và thị trấn Kbang (huyện Kbang,Gia Lai) đã bị sâu keo mùa thu gây hại. Hiện chính quyền và ngành chức năng địa phương đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ loại sâu này nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng.

Bà Trần Thị Mai-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang-cho biết: Qua điều tra nắm bắt tình hình sâu bệnh hại trên cây bắp, đơn vị đã phát hiện và gửi mẫu sâu lên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh. Kết quả phân tích đặc điểm hình thái cho thấy, đây là sâu keo mùa thu. Sâu keo mùa thu là loài sâu hại đa thực, gây hại nặng trên nhóm cây họ hòa thảo như bắp, lúa, kê, mía. Ở huyện Kbang, loài sâu này đang gây hại trên giống bắp NK 67, Bioseed… Hiện nay, trên thị trường chưa có thuốc BVTV đặc trị sâu keo mùa thu.

Rẫy bắp của gia đình anh Thân bị sâu keo mùa thu gây hại.

Gia đình anh Đinh Bới (làng Đak Kjông, xã Lơ Ku) có 1,5 ha bắp bị sâu keo mùa thu gây hại. Anh Bới kể: Tôi trồng bắp được khoảng 1 tháng thì trên một số cây bắt đầu xuất hiện sâu ăn lá. Tôi nghĩ là sâu bình thường nên bắt diệt. Khoảng 1 tuần sau, tôi trở lại thì thấy cả rẫy bắp bị sâu cắn tan hoang, nhiều chòm bị ăn hết lá. Tôi đã báo cáo với xã và được khuyến cáo nên phun thuốc ngay. Sau 7 lần phun, sử dụng nhiều loại thuốc BVTV khác nhau, rẫy bắp của gia đình đã cơ bản phục hồi, chưa thấy sâu xuất hiện trở lại.

Hộ anh Hoàng Văn Thân (thôn 1, xã Lơ Ku) cũng có rẫy bắp hơn 4 ha bị sâu keo mùa thu gây hại. Anh Thân cho biết: “Gia đình tôi có 4,2 ha bắp. Khoảng 2 tuần nay, rẫy bắp bị sâu cắn phá. Gia đình tôi đã phun 3 lần thuốc BVTV mà vẫn thấy phân mới của sâu đùn lên từ phần nõn”.

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, để phòng ngừa sâu keo mùa thu, người dân nên sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp). Bà Mai lưu ý thêm: Khi sâu xuất hiện với mật độ cao có thể sử dụng một trong những thuốc BVTV có hoạt chất như: Bacillus thuringiensis, Spinetoram, Indoxacarb và Lufenuron. Giai đoạn cây có 4 đến 6 lá thì phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 10-12 ngày, lượng nước khoảng 400-600 lít/ha và phun theo hàng để nõn và nách lá ướt đều 2 mặt. Ngoài ra, người dân có thể dùng biện pháp thủ công là sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn cây bắp để diệt sâu non; sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn diệt sâu trưởng thành; làm sạch cỏ dại xung quanh ruộng bắp để hạn chế nơi cư trú của sâu… Đặc biệt, bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện ổ trứng, có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Xã Lơ Ku là nơi đầu tiên ở huyện Kbang xuất hiện sâu keo mùa thu hại bắp. Đây cũng là xã có diện tích bắp bị gây hại lớn nhất huyện. Ông Hồ Xuân Dương-Chủ tịch UBND xã Lơ Ku-cho biết: “Khoảng cuối tháng 4, người dân báo lên xã có sâu gây hại trên cây bắp. Chúng tôi lập tức cử cán bộ xuống nắm bắt tình hình, đồng thời báo cho huyện và các cơ quan chuyên môn. Đến nay, khoảng 20 ha bắp của các hộ dân thôn 1, thôn 2, làng Tăng, La Vi và Đak Kjông bị sâu keo mùa thu gây hại. Trong đó, 10 ha được bà con phun thuốc kịp thời, hiện chưa thấy sâu xuất hiện trở lại. Những diện tích còn lại, xã vận động nhân dân tiếp tục phun thuốc phòng ngừa; tuyên truyền bà con thường xuyên thăm nom ruộng rẫy, nhất là rẫy bắp để kịp thời phun thuốc, hạn chế sâu bệnh lây lan”.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang, đến nay, sâu keo mùa thu đã gây hại hơn 29 ha bắp trên địa bàn (xã Lơ Ku khoảng 20 ha, xã Krong 4 ha và thị trấn Kbang 5 ha). Ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: “Để ngăn ngừa sâu keo mùa thu, huyện đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp thường xuyên theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh; tập trung triển khai các giải pháp phòng ngừa, diệt trừ sâu bệnh hại. Trước mắt, các xã, thị trấn dùng nguồn ngân sách của mình hỗ trợ người dân mua thuốc BVTV kịp thời phun phòng ngừa sâu; khoanh vùng xử lý, phun thuốc BVTV đồng loạt; vận động người dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, sớm phát hiện sâu gây hại và báo cáo chính quyền địa phương, ngành chức năng để kịp thời xử lý nhằm tránh lây lan”.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Giải quyết mâu thuẫn bằng cách nổ súng chỉ thiên

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động