3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Gia Lai: Kịp thời dập tắt đám cháy ở nhà máy chế biến gỗ, Biển Đông “dậy sóng” và trách nhiệm của mỗi công dân

Lực lượng Công an tích cực tham gia chữa cháy

Gia Lai: Kịp thời dập tắt đám cháy ở nhà máy chế biến gỗ

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, hàng chục công nhân đang làm việc trong xưởng gỗ đã phát hiện khói bốc ra ngùn ngụt từ 1 lò sấy gỗ. Các công nhân tại đây đã sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để khắc phục nhưng không dập tắt hoàn toàn được đám cháy nên đã báo lực lượng chức năng.

Nhận được tin báo, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy-Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai đã cử 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Sau khoảng 1 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Theo quan sát của P.V, khu vực bị cháy là lò sấy gỗ đã được cách ly với khu vực chế biến gỗ xung quanh nhằm tránh lây lan. Lò sấy có diện tích nền khoảng 50 m2, với chiều cao khoảng hơn 3 m. Trong lò sấy này chứa khoảng gần 10 m3 gỗ và đã bị cháy một phần.

Nhiều người tham gia sơ tán tài sản tránh gây thiệt hại. Ảnh: Văn Ngọc
Nhiều người tham gia sơ tán tài sản tránh gây thiệt hại.

Lực lượng Công an cũng đã phối hợp cùng công nhân của nhà máy nhanh chóng sơ tán gỗ để tránh gây thiệt hại. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn trên. Được biết, xưởng gỗ của nhà máy này cũng từng bị cháy vào tháng 3-2014 gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo Baogialai.com.vn

Biển Đông “dậy sóng” và trách nhiệm của mỗi công dân

Gần đây, Trung Quốc triển khai nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Thể hiện lập trường nhất quán, khẳng định chủ quyền quốc gia đối với vùng biển thuộc lãnh thổ của mình là điều cần thiết nhất lúc này. Nhưng xa hơn là một chiến lược toàn diện cho việc quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển của đất nước.

Tàu chiến, máy bay của Trung Quốc tập trận trên Biển Đông vào tháng 4.2018. Ảnh: Reuters/VIE
Tàu chiến, máy bay của Trung Quốc tập trận trên Biển Đông vào tháng 4.2018. Ảnh: Reuters/VIE

Thông tin Trung Quốc đưa tàu vào gây hấn ở vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam đã râm ran trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội. Đây đó cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều chê bai báo chí và cơ quan chức năng của Việt Nam “chậm chân”, “che giấu thông tin”, thậm chí có người còn nặng lời cho rằng Đảng, Nhà nước Việt Nam là “nhút nhát”, là “không quan tâm đến lợi ích quốc gia” khi để chủ quyền trên biển bị xâm phạm… Thế nhưng, có ai biết rằng, đó là thời gian chúng ta đã tận dụng tất cả các kênh khác nhau để tiếp xúc với phía Trung Quốc, “trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ 2 nước và ổn định, hòa bình ở khu vực” như lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nói.

Không chỉ gây sự trên biển theo kiểu bá quyền nước lớn, Trung Quốc còn lu loa trên các diễn đàn, dùng truyền thông để vu vạ Việt Nam xâm phạm vùng biển của họ, gây hiểu nhầm cho dư luận trong nước và quốc tế, mặc dù khu vực bãi Tư Chính cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) hơn 600 hải lý, tức gấp 3 lần vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. Trong khi địa hình thềm lục địa khu vực này cho phép Việt Nam được quyền mở rộng ngoài 200 hải lý đến vị trí mà Ủy ban Ranh giới thềm lục địa khuyến nghị.

Trên thực tế, các báo cáo quốc tế đều khẳng định rằng, khu vực bãi Tư Chính-Vũng Mây hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam (chứ không phải trên thềm lục địa Trường Sa). Vùng biển này đã được xác định bởi Tuyên bố của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tháng 5-1977 và được khẳng định trong Luật Biển Việt Nam 2012.

Cực chẳng đã, chúng ta mới phải lên tiếng gọi đích danh, yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi khu vực bãi Tư Chính và chấm dứt các hành động khiêu khích, cản trở hoạt động khai thác kinh tế hợp pháp của Việt Nam.

Những gì họ làm hôm nay, họ đã làm trước đó nhiều lần như kiểu cắt đứt cáp của tàu thăm dò dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển nước ta để thăm dò. Mới đây, họ cũng đã ngăn cản hoạt động thăm dò dầu khí của Malaysia trên thềm lục địa của nước này. Trung Quốc đang rắn lên để khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối “sân sau của mình”, gây sức ép để các nhà thầu nước ngoài rút lui khiến các nước trong khu vực bắt buộc phải chấp nhận sáng kiến gác tranh chấp cùng khai thác của họ.

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ liên quan đến biển khiến các nước nhỏ như Việt Nam sẽ luôn ở thế yếu hơn và đi sau bởi thiếu năng lực và nguồn lực để đầu tư nghiên cứu và triển khai các công nghệ hiện đại. Vì vậy, đòi hỏi Chiến lược biển mới của Việt Nam cần thay đổi tư duy, chú trọng vào việc nghiên cứu khoa học công nghệ để không chỉ giúp khai thác tốt nguồn lợi từ kinh tế biển mà còn góp phần bảo vệ môi trường biển và gìn giữ an ninh, chủ quyền quốc gia, để Việt Nam phát triển mạnh từ biển, giàu từ biển.

Biển Đông “nóng” lên là mối quan tâm của tất cả mọi người. Nhưng cần lắm một cái đầu “lạnh” bình tĩnh gìn giữ môi trường hòa bình để phát triển. Bởi một khi chiến tranh xảy ra thì tất cả đều thua! Thể hiện tình yêu nước là điều đáng trân trọng của mỗi công dân. Thế nhưng, nhân danh lòng yêu nước để xuyên tạc đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước và chiến lược gìn giữ chủ quyền quốc gia là điều không nên. Tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng về quốc phòng là cách thể hiện lòng yêu nước có trách nhiệm. Bởi lẽ, ai cũng phải thừa nhận rằng, gần 9 thập kỷ đồng hành cùng dân tộc, sự tồn vong của dân tộc, sự hưng thịnh của quốc gia luôn là mục tiêu sống còn của Đảng.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Thấp thỏm nỗi lo hạn hán ở Gia Lai, Ia Pa: Các trạm bơm điện thiếu nước tưới

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động