2.6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Gia Lai: Kiểm tra việc xây dựng nhà yến trái phép ở huyện Chư Sê

Bí thư Huyện ủy Chư Sê, tỉnh Gia Lai yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ việc xây dựng một số nhà yến trái phép trong khu dân cư tại xã Ia Hlốp. Việc nuôi yến trong khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.  Gia Lai: Kiểm tra việc xây dựng nhà yến trái phép ở huyện Chư SêNhiều nhà yến mọc lên trái phép trong khu dân cư tại xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê. Ảnh T.T

Trong vòng 2 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở huyện Chư Sê đã đầu tư xây dựng nhà nuôi yến. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi yến ngay trong khu dân cư đông người, tiếng chim yến và loa âm thanh gây ồn ào suốt cả ngày đêm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân khác.

Vì thế, năm 2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai ra Nghị quyết quy định về điều kiện được xây dựng nhà yến, với tiêu chuẩn phải cách khu dân cư 300m. Đồng thời, phải làm thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở mới được xây dựng nhà yến kiên cố.

Theo ghi nhận tại xã Ia Hlốp, không khó để bắt gặp một số nhà yến mới xây dựng. Tại thôn 1, ông Bùi D xây nhà yến 3 tầng kiên cố mới hoàn thành. Nhà yến lọt thỏm ngay giữa khu dân cư đông người. Tại thôn 2, xã Ia Hlốp, nhà yến quy mô của ông T mới khởi công tháng 3.2021, hoàn thành tháng 8.2021, quy mô 3 tầng.

Bà Phạm Thị Rượu – người dân thôn 1, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê – đã gửi đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng, Huyện ủy Chư Sê cho rằng, việc để nhà yến xây dựng trái phép tạo nên nghi ngờ có sự bao bọc, che chở, giúp đỡ của một số cán bộ tại địa phương.

Ông Nguyễn Hồng Hà – Bí thư Huyện ủy Chư Sê, Gia Lai – cho hay: “Sau khi có đơn thư phản ánh từ người dân, huyện đã chỉ đạo UBND xã Ia Hlốp báo cáo toàn bộ sự việc, sau đó sẽ có kết luận chính thức, cá nhân, cán bộ nào sai phạm Huyện ủy sẽ kiên quyết xử lý, không để bức xúc trong dư luận”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Kpuih H’Hạnh – Chủ tịch UBND xã Ia Hlốp – cho hay: “Thực trạng xây nhà yến trái phép trên địa bàn là có, ngay trong thị trấn Chư Sê cũng có nhiều nhà yến mới mọc lên. Riêng vấn đề bao che sai phạm để được xây nhà yến trong khu dân cư, chính quyền xã sẽ làm rõ, nếu có sẽ xử lý, chấn chỉnh cán bộ vi phạm”.

Nghị quyết số 127/2020/NQ-HĐND quy định vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu dân cư (thôn, buôn, làng và tương đương đã được quy hoạch) và ngoài khu vực không được phép chăn nuôi. Đồng thời đảm bảo thực hiện đúng các quy định về nuôi chim yến như: Nhà yến cách khu dân cư tối thiểu 300m, thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70dBA, thời gian phát loa phóng thanh để dẫn dụ chim yến từ 5h-11h30 và từ 13h-19h hàng ngày. Đối với các cơ sở chăn nuôi vi phạm nghị quyết thì phải ngừng hoạt động và di dời đến địa điểm phù hợp theo quy định.

THANH TUẤN

Nguồn: Lao Động

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động