9.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Gia Lai: Kẽ hở trong kiểm tra, giám sát người cách ly y tế tại nhà

(GLO)- Hàng trăm trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung, về cách ly y tế tại nhà thì dương tính với SARS-CoV-2. Đây là một trong những kẽ hở trong công tác kiểm tra, giám sát của chính quyền các cấp cũng như ý thức chấp hành quy định phòng-chống dịch của người dân. 
Nhiều “điểm nóng” dịch bệnh
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 26-4 đến 31-10, toàn tỉnh ghi nhận 365 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi thực hiện cách ly tại nhà. Các địa phương có số ca dương tính cao như: Pleiku 93 trường hợp, Chư Sê 86 trường hợp, Phú Thiện 53 trường hợp, Chư Pưh 30 trường hợp… Các trường hợp nói trên làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng, khiến công tác phòng-chống dịch trở nên khó khăn, căng thẳng.
Đáng chú ý, liên quan đến trường hợp test nhanh dương tính ở Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai, phát hiện 21 trường hợp trong khu phong tỏa làng Pleiku Roh (phường Yên Đổ, TP. Pleiku).
Gia Lai: Kẽ hở trong kiểm tra, giám sát người cách ly y tế tại nhà
Làng Pleiku Roh (phường Yên Đổ, TP. Pleiku) bị tạm thời phong tỏa để phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Như Nguyện
Tại buôn Kmek (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện), người về từ vùng dịch sau khi hoàn thành cách ly tập trung, thực hiện cách ly tại nhà đã lây lan dịch cho người trong gia đình. Một người trong gia đình là học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự (xã Ia Piar) đi học trong lớp có 30 học sinh. 78 F1 hầu hết là học sinh và giáo viên liên quan đến trường hợp này đã phải cách ly tập trung; 3 trường: Tiểu học Lý Tự Trọng, THCS Ngô Gia Tự và THPT Võ Văn Kiệt cũng đã phải cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch.
Ổ dịch buôn Kmek đã lây lan nhanh với hàng loạt ca dương tính buộc UBND huyện Phú Thiện phải phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Ia Piar từ 0 giờ ngày 1-11 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng. Trong một diễn biến liên quan, UBND huyện Phú Thiện đã tạm đình chỉ công tác ông Siu Thiên-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 xã Ia Piar do lơ là, không đảm bảo an toàn trong triển khai phòng-chống dịch.
Ông Trịnh Văn Sang-Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện-cho hay: Toàn huyện có hơn 1.800 người từ vùng dịch về đang thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Tình hình này khiến công tác phòng-chống dịch tại địa phương gặp nhiều áp lực. 90% trong số này là người dân tộc thiểu số, hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, khi cách ly tại nhà đã xảy ra những bất cập, rủi ro vì nhà ở chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn. “Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà nhưng dịch đã lây lan tại xã Piar. Trường hợp em học sinh chỉ đưa cơm cho chị ở một điểm cố định, không tiếp xúc trực tiếp nhưng vì không gian hẹp nên đã bị lây nhiễm. Vừa rồi, huyện đã bố trí khoảng 2.000 nhà vệ sinh dã chiến cho những người cách ly tại nhà”-ông Sang thông tin.
Gia Lai: Kẽ hở trong kiểm tra, giám sát người cách ly y tế tại nhà
Lực lượng chức năng tại huyện Phú Thiện thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân cần chấp hành nghiêm quy định về cách ly tại nhà. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Ông Nguyễn Văn Thủ-Chủ tịch UBND thị trấn Kbang cũng vừa bị tạm đình chỉ công tác vì để dịch Covid-19 bùng phát. Chỉ trong 2 ngày 28 và 29-10, huyện này ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều ở tổ 10, thị trấn Kbang. Trong đó, 6 ca là những người đi từ vùng dịch về, đã thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 19 đến hết 25-10, sau đó, xét nghiệm cho kết quả dương tính; 6 ca còn lại là cư dân sống trong khu vực có các ca F0 nêu trên, được phát hiện qua xét nghiệm mở rộng. Đến ngày 1-11, số ca mắc Covid-19 tại tổ dân phố 10 là 18 trường hợp. Huyện đã khoanh vùng tổ 10 và phong tỏa khu dân cư Đồi Thông (tổ 10).
Thời gian qua, các địa phương đều khẳng định đã rất nỗ lực trong việc giám sát chặt chẽ người cách ly tại nhà. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Từ ngày 30-4 đến 31-10-2021, TP. Pleiku đã phát hiện 28 trường hợp vi phạm vì không chấp hành biện pháp cách ly y tế, xử phạt hơn 163 triệu đồng. Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng đối với 2 trường hợp không chấp hành quy định phòng-chống dịch Covid-19. Đây là 2 cá nhân đang bị áp dụng quy định cách ly tại nhà nhưng khi lực lượng chức năng đi kiểm tra thì đều không có mặt.
Kiên quyết không để dịch lây lan
Việc lãnh đạo UBND một số xã, thị trấn bị tạm đình chỉ công tác thể hiện rõ quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh lây lan của tỉnh khi tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. Đó cũng là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tại hội nghị triển khai khẩn cấp công tác phòng-chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải xử lý kỷ luật nghiêm người đứng đầu nếu có dấu hiệu lơ là, thiếu sâu sát dẫn đến dịch bệnh lây lan, các địa phương cần rút kinh nghiệm, không để xảy ra sai sót như một số nơi đã mắc phải.
Gia Lai: Kẽ hở trong kiểm tra, giám sát người cách ly y tế tại nhà
Tổ công tác của UBND phường Hoa Lư (TP. Pleiku) kiểm tra việc cách ly tại nhà và hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Triển khai quyết liệt chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã khẩn trương áp dụng những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa việc giám sát người cách ly tại nhà. Tại huyện Chư Păh, nơi hiện có hơn 420 trường hợp cách ly tại nhà, vai trò của cộng đồng được đặt lên hàng đầu. Hàng ngày, tổ Covid cộng đồng kiên trì “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch, đồng thời theo dõi, giám sát cách ly y tế tại nhà. Các lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên và từng hộ gia đình cũng tham gia giám sát để trở thành “cánh tay nối dài” đồng hành cùng chính quyền địa phương.
Anh Ksor Tun (làng Xóa, xã Chư Đang Ya) chia sẻ: “Từ khi về cách ly tại nhà, mình được tạo điều kiện rất tốt, không thiếu thốn gì. Hàng ngày, cán bộ địa phương đến kiểm tra, nhắc nhở và mình cố gắng ở yên một chỗ để phòng ngừa lây nhiễm cho mọi người xung quanh”. Ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện Chư Păh-nhấn mạnh: “Để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, UBND huyện thường xuyên lập các tổ công tác đột xuất do Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn kiểm tra thực tế tại các địa bàn. Nếu nơi nào chấp hành không tốt, để người dân vi phạm thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn nơi đó sẽ bị xử lý nghiêm”.
LÊ VĂN NGỌC
https://baogialai.com.vn/channel/8301/202111/ke-ho-trong-kiem-tra-giam-sat-nguoi-cach-ly-y-te-tai-nha-5755682/

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động