ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Gia Lai: HTX có dấu hiệu “ém” kinh phí chương trình hỗ trợ người dân từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

ADVERTISEMENT

CẬP NHẬT - TIN LIÊN QUAN

Gia Lai: HTX có dấu hiệu “ém” kinh phí chương trình hỗ trợ người dân từ chương trình xây dựng Nông thôn mới
HTX Lơ Ku chủ trì dự án, chi trả tiền hỗ trợ cho người nghèo mập mờ, ăn chặn tiền dự án của người nghèo tại xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai

Mập mờ việc hỗ trợ cho người dân 

Năm 2019, UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) giao Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Lơ Ku (HTX Lơ Ku, xã Lơ Ku) chủ trì thực hiện “dự án trồng cây công nghiệp ngắn ngày (cây mì)” trên địa bàn 2 xã Lơ Ku và Krong với tổng kinh phí 402 triệu đồng từ ngân sách.

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ người nghèo, dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm trong Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, 1ha trồng mì sẽ sử dụng 14.000 hom giống (ngân sách hỗ trợ), 350kg phân bón NPK (ngân sách hỗ trợ 70,4kg/ha, người dân đối ứng 297,6kg/ha) và 2 lít thuốc bảo vệ thực vật (BVTV, ngân sách hỗ trợ 1 lít, dân đối ứng 1 lít).

Gia Lai: HTX có dấu hiệu “ém” kinh phí chương trình hỗ trợ người dân từ chương trình xây dựng Nông thôn mới
HTX Lơ Ku, đơn vị được UBND huyện Kbang giao chủ trì thực hiện dự án hỗ trợ người dân sản xuất với hơn 400 triệu đồng từ ngân sách

Dự án đã thực hiện xong, ngân sách nhà nước hỗ trợ đã được giải ngân cho HTX Lơ Ku. Nhưng theo phản ánh một số người dân, họ không nhận được, hoặc nhận không đầy đủ các khoản hỗ trợ như trong danh sách của dự án.

Trong danh sách, anh Đinh Hoi (làng Kbông, xã Lơ Ku) được hỗ trợ 28.000 cây giống, 7 tạ phân bón, thuốc BVTV với giá trị gần 7,5 triệu đồng. Nhưng anh cho biết, năm 2019 anh tự đi mua cây giống, phân bón, không nhận được hỗ trợ gì từ HTX Lơ Ku.

Xem Thêm:   Gia Lai: Dưới bóng nhà rông

Tương tự, bà Đinh Thị Hver (làng Kbông, xã Lơ Ku) cho biết: “Nhà mình có 1ha mì. Mình được HTX đưa cho 1 triệu đồng, 1 bao phân, và hom giống để trồng”. Trong khi đó, theo danh sách thì bà Hver có đến 2,5ha mì, được hỗ trợ hom giống, phân bón, thuốc BVTV với tổng giá trị gần 9,3 triệu đồng…

Kế toán trưởng tố cáo Giám đốc HTX

Liên quan đến dự án trồng cây công nghiệp ngắn ngày (cây mì) trên địa bàn 2 xã Lơ Ku và Krong, bà Nguyễn Thị Minh Phương – Kế toán trưởng HTX Lơ Ku đã làm đơn gửi UBND huyện Kbang và các cơ quan chức năng tố cáo ông Lý Kim Thành – Giám đốc HTX Lơ Ku.

Bà Phương cho biết: “Ngày 9/1/2020, Phòng NNPTNT huyện Kbang có chuyển vào tài khoản của HTX 393,1 triệu đồng để chi trả tiền dự án trồng mì. Ngày 14/1/2020, ông Thành bảo tôi ký séc để ông ra ngân hàng rút 392,5 triệu đồng. Tôi yêu cầu ông Thành ghi thông tin cụ thể nhưng ông Thành không ghi, mà còn dùng lời lẽ ép buộc tôi. Sau đó tôi nhiều lần hỏi, yêu cầu ông Thành nhập về quỹ HTX số tiền này nhưng ông Thành không trả lời”.

Gia Lai: HTX có dấu hiệu “ém” kinh phí chương trình hỗ trợ người dân từ chương trình xây dựng Nông thôn mới
Hộ anh Đinh Hoi ở làng Kbông, xã Lơ Ku có tên trong danh sách nhận hỗ trợ gần 7,5 triệu đồng nhưng anh cho biết chưa nhận được hỗ trợ gì.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết, liên quan đến nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Minh Phương, UBND huyện đã giao Thanh tra huyện phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng NNPTNT và UBND xã Lơ Ku kiểm tra, xác minh việc chi trả tiền của dự án. Yêu cầu báo cáo UBND huyện trước ngày 20/11/2020, nhưng do vụ việc phức tạp, Thanh tra huyện đề nghị cho gia hạn thời gian thanh tra.

Xem Thêm:   Gia Lai: Đồng hành cùng con

Cũng theo ông Dũng, qua xác minh ban đầu ghi nhận việc chi trả tiền dự án cho người dân không đầy đủ. Giám đốc HTX Lơ Ku Lý Kim Thành thừa nhận có trích lại (giữ lại không chi – PV) 89 triệu đồng từ tiền chi trả cho người dân. Khi Thanh tra huyện vào cuộc, ông Thành có nộp lại 60 triệu đồng.

“Nếu chi sai, tôi yêu cầu phải thu hồi, cấp lại cho dân. Quan điểm của huyện là không bao che, nhân nhượng, dù liên quan đến ai cũng phải xử lý. Vấn đề này sẽ yêu cầu làm rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định”, ông Dũng nói.

Còn ông Hồ Xuân Dương – Chủ tịch UBND xã Lơ Ku cho biết: “Dự án trồng mì năm 2019 trên địa bàn đã kết thúc, đã hoàn thành việc hỗ trợ cho dân. Lâu nay xã cũng chưa nhận phản ánh nào của người dân về việc chi trả tiền hỗ trợ có vấn đề. Liên quan dự án này, UBND xã cũng không nắm rõ vì HTX Lơ Ku không mời đi giám sát việc chi trả cho dân. Anh Thành tự ý đi chi trả một mình, rõ ràng là tính minh bạch không cao”.

Xem Thêm:   Dự báo thời tiết tỉnh Gia Lai ngày 22-12

Liên quan đến tố cáo của kế toán trưởng Nguyễn Thị Minh Phương, PV Dân Việt cũng đã có cuộc trao đổi với ông Lý Kim Thành – Nguyên giám đốc HTX Lơ Ku.

Ông Thành thừa nhận, nội dung tố cáo của chị Phương có phần đúng, nhưng do ông khi đó mới làm không nắm rõ quy trình nên làm sai.

Về các khoản tiền hỗ trợ cho người dân, ông Thành khẳng định là có chi trả nhưng không đúng 100%, vẫn có trích lại một phần. Số tiền này ông Thành đã chi “các khoản” cho cán bộ ở xã và huyện, khi Thanh tra huyện vào cuộc những người đó đã trả lại 70 triệu đồng.

“Sau Tết (đầu năm 2020), tôi biết việc tôi làm là sai và đã báo cáo sự việc lên xã nhưng xã không ghi trong thông báo kết luận. Tôi đã nộp lại Thanh tra 66 triệu đồng rồi và đang tiếp tục đi mượn tiền để khắc phục”, ông Thành nói.

Theo tìm hiểu của PV, ông Lý Kim Thành đã xin nghỉ từ tháng 8/2020, HTX Lơ Ku đã có giám đốc mới. Nhưng đến nay ông Thành vẫn chưa bàn giao hồ sơ, giấy tờ cho giám đốc mới, kể cả số tiền dự án mà ông Thành đã rút”.

Lê Kiến

Nguồn: Danviet.vn

ADVERTISEMENT

HOT - BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài tiếp theo
ADVERTISEMENT
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?