9.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Gia Lai: Hiệu trưởng 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT, Mẹ nghèo liệt 2 chân nuôi con nhỏ

Điểm thi nơi ông H và các cán bộ, công chức trên địa bàn huyện đi thi nhằm bổ sung cấp bằng cấp 3

Gia Lai: Hiệu trưởng 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT

Nhằm nâng cao trình độ và bổ sung bằng cấp 3, ông T.H.H. (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia học bổ túc và tham dự Kì thi THTP Quốc gia 2019.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Công Dương (Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Vừa qua, chúng tôi đã nắm được thông tin một hiệu trưởng trên địa bàn đi thi THPT quốc gia 2019. Đó là ông T.H.H., hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh từ năm 2015”.

Trước đó, ông T.H.H. có bằng Trung học Sư phạm và xin vào làm giáo viên của huyện Sông Cầu (Phú Yên). Sau một thời ông H. đã vào huyện Đức Cơ và nộp hồ sơ xin vào giảng dạy trên địa bàn. Năm 2006, ông H. đã làm Hiệu trưởng của trường Tiểu học Trần Phú. Nhưng đến năm 2012, khi các trường sát nhập thì ông H. được phân công giữ chức vụ Hiệu phó của Trường Tiểu học và THCS Lý Thường Kiệt (xã Ia Dom). Đến năm 2015, ông H. được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh…

Các thí sinh chưa có bằng cấp 3 đa phần cũng vì lịch sử học hệ 9+3 và các cấp học tương đương sau đó đi học trung học, đại học...
Các thí sinh chưa có bằng cấp 3 đa phần cũng vì lịch sử học hệ 9+3 và các cấp học tương đương sau đó đi học trung học, đại học…

Theo hồ sơ, ông H. chỉ học đến lớp 11 và có bằng Trung học Sư phạm nên khi UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định 825 và Quyết định số 01 Tỉnh ủy Gia Lai về công tác cán bộ thì ông H. không có bằng cấp 3 để bổ nhiệm. Chính vì vậy, đầu năm 2018 ông H. đã đăng kí vào học lớp bổ túc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên nhằm nâng cao trình độ và bổ sung thêm bằng cấp 3 còn thiếu theo quy định. Sau khi kết thúc khóa học, ông H. đã đăng kí tham gia Kì thi THPT quốc gia 2019 theo quy định. Hiện ông H. đã hoàn thành các môn để xét Tốt nghiệp Trung học phổ thông và đang đợi kết quả.

Đa phần các thí sinh đều đã lớn tuổi nhưng vẫn nổi lực đi thi để bổ sung các bằng cấp còn thiếu theo quy định
Đa phần các thí sinh đều đã lớn tuổi nhưng vẫn nổi lực đi thi để bổ sung các bằng cấp còn thiếu theo quy định

“Anh H. là một người có năng lực, công tác chuyên môn tốt. Thời gian trước Phòng GD-ĐT huyện Đức Cơ cũng đã rút về làm nhiệm vụ tổ chức. Sau khi về trường tiểu học, ông H. đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và cùng với các giáo viên, cán bộ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Được biết, đến năm 2020 nếu đồng chí không có bằng cấp 3 theo quy định thì sẽ không được bổ nhiệm mà xuống làm giáo viên”, ông Võ Công Dương cho biết thêm.

Trước đó, tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) có Hiệu trưởng T.Q.T. vì không có bằng cấp 3 theo quy định nên quá trình xét tái bổ nhiệm không đạt theo yêu cầu nên đã điều xuống làm giáo viên. Hiện ông T. xin nghỉ hưu sớm nhưng do mới hơn 52 tuổi nên chưa xét được.

Theo Dantri.com.vn

Mẹ nghèo liệt 2 chân nuôi con nhỏ

Sau khi sinh con đầu lòng được 1 tuần, người mẹ trẻ chẳng may bị liệt 2 chân không đi lại được, phải nằm liệt giường đến mức lở loét cả vùng sống lưng. Gia cảnh nghèo, bệnh trọng, chị Rơ Châm Hlil (SN 2000, làng Ngol Rong, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) nói trong đau đớn: “Tôi chỉ mong được sống để nuôi con”.

Chị Rơ Châm Hlil nằm thoi thóp trên giường bệnh. Ảnh: Đ.Y
Chị Rơ Châm Hlil nằm thoi thóp trên giường bệnh
Trên giường bệnh Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình-Bỏng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), chị Hlil nằm thoi thóp, người gầy đét, mắt thẫn thờ nhìn lên trần nhà. Thấy chúng tôi đến thăm, chị lặng lẽ nằm khóc rồi khó nhọc kể về hoàn cảnh bi đát của mình. Trước khi lấy chồng rồi sinh con, chị là một người khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường. “Nhưng từ khi đứa con chào đời, tôi thấy sức khỏe của mình mỗi ngày một yếu đi. Hai chân tôi dần dần không đi lại được rồi nằm liệt một chỗ, con không có sữa bú”-chị Hlil nói trong nước mắt lăn dài.

Là người hàng ngày chăm sóc, rửa vết thương cho bệnh nhân Hlil, điều dưỡng viên Trần Thị Ba cho hay: Chị Hlil nhập viện trong tình trạng suy kiệt nặng, yếu liệt 2 chi dưới, viêm phổi, lở loét vùng mông và sau lưng, đến nay đã qua 2 tuần điều trị. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân vô cùng khó khăn, khi nhập viện chỉ có duy nhất một bộ quần áo mặc trên người, không có tiền đóng viện phí. Bệnh viện thấy hoàn cảnh ngặt nghèo của chị nên vẫn cho nhập viện chữa trị, đồng thời kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ thêm. “Bệnh nhân còn trẻ, lại đang có con nhỏ, Bệnh viện đang nỗ lực điều trị nhưng chi phí khá nhiều trong khi kinh tế gia đình quá khó khăn. Hàng ngày, chị Hlil, mẹ, chồng và con nhỏ đang phải sống nhờ vào những suất cơm cháo từ thiện. Các điều dưỡng của Khoa cũng vận động đóng góp giúp mua sữa, bỉm hỗ trợ chị Hlil”-chị Ba cho biết thêm.

Anh Rơ Châm Chai-chồng chị Hlil-tâm sự: “Nhìn vợ đau đớn, tôi chỉ biết gạt nước mắt, chạy vạy làm thuê làm mướn kiếm vài trăm ngàn đồng mỗi ngày cũng chỉ đủ mua sữa cho con. Vợ nằm liệt giường hơn 8 tháng qua nhưng vì quá nghèo nên gia đình không thể đưa đến bệnh viện chữa trị. Chỉ đến lúc vợ đau lắm gia đình mới vay nóng ít tiền của người trong làng rồi vội vã đưa đi cấp cứu. Vợ chồng tôi nghèo quá, không nhà cửa, không đất đai, nhiều lúc tôi nghĩ đã không gượng nổi”.

Biết hoàn cảnh khốn khó của chị Hlil, bà con trong làng dẫu khó khăn cũng đã vận động kêu gọi gom góp được vài triệu đồng giúp đỡ gia đình chị trong lúc ngặt nghèo. Bà Rơ Mah H’Huy-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Krêl-chia sẻ: “Hoàn cảnh của chị Hlil rất đáng thương. Rất mong những tấm lòng hảo tâm dang rộng vòng tay giúp đỡ để chị Hlil và gia đình vượt qua giai đoạn khốn khó này”.

Mọi sự giúp đỡ cho chị Rơ Châm Hlil xin liên hệ với bà Rơ Mah H’Huy-ĐT: 0965995998 hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Diễn biến ‘khó lường’ vụ Công Phượng sang Pháp thi đấu

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động