ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Gia Lai: Công an điều tra việc xây xong trường học mới lập phương án đền bù

ADVERTISEMENT

CẬP NHẬT - TIN LIÊN QUAN

(NLĐO) – Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi xây dựng Trường THPT Chư Sê và chuyển hồ sơ sang công an tiếp tục làm rõ.

Ngày 18-10, Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đã bàn giao hồ sơ vụ việc sai phạm trong công tác đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất để xây dựng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê cho Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Gia Lai.

Theo đó, từ tháng 8-2019, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) huyện Chư Sê đã được bàn giao 42.107m2 đất tại tổ dân phố 5, thị trấn Chư Sê để xây dựng Dự án Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đầu tháng 2-2020, Ban QLDA đã bàn giao mặt bằng công trình và mốc định vị công trình cho đơn vị thi công triển khai xây dựng.

Gia Lai: Công an điều tra việc xây xong trường học mới lập phương án đền bù

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã xây dựng xong mới được lập phương án bồi thường

Ngày 13-5-2021, UBND huyện Chư Sê đã phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Theo phương án này, có 6 hộ dân thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng, diện tích thu hồi 8.967m2 đất trồng cây lâu năm, tổng chi phí bồi thường, hỗ trợ là 1,65 tỉ đồng. Đến ngày 16-5-2022, UBND huyện Chư Sê tiếp tục phê duyệt phương án hỗ trợ cho 4 hộ dân với phạm vi giải phóng mặt bằng 10.286m2 với số tiền gần 200 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư, Phòng Tài nguyên và môi trường (TN-MT) và UBND huyện Chư Sê đã vi phạm trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Cụ thể ngày 5-2-2020, Ban QLDA đã bàn giao mặt bằng cho phép thi công công trình nhưng ngày 7-8-2020, UBND huyện Chư Sê mới có thông báo thu hồi đất, đến ngày 13-5-2021 và ngày 25-1-2022 mới ban hành quyết định thu hồi đất là vi phạm về trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ.

Phòng TN-MT huyện chưa xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm trình UBND huyện phê duyệt.

Có 5 hộ dân lấn chiếm đất lòng hồ do UBND thị trấn Chư Sê quản lý nhưng Ban QLDA vẫn xác định các hộ trên được bồi thường về đất là không đúng quy định. Mặc dù không có chức năng đo vẽ trích lục đất, không có hồ sơ địa chính các thửa đất do 5 hộ dân tự kê khai nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó giám đốc Ban QLDA tự vẽ trích đo cho 5 thửa đất và lập phương án bồi thường đất cho các hộ để trình thẩm định và phê duyệt.

Phòng TN-MT huyện Chư Sẽ căn cứ vào các bản tự vẽ trích đo đất của ông Tuấn để trình UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường về đất, quyết định thu hồi đất.

Bên cạnh đó, do đã triển khai thi công công trình trước khi giải phóng mặt bằng nên không còn hiện trạng để kiểm đếm tài sản. Vì vậy, Ban QLDA, Phòng TN-MT, Phòng NN-PTNT, Phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Kinh tế – Hạ tầng và UBND thị trấn Chư Sê đã cùng ký hợp thức hóa hồ sơ kiểm đếm khối lượng tài sản trên đất. Các đơn vị này chỉ căn cứ vào đơn kiến nghị của người dân về tài sản thiệt hại (có xác nhận của một số cơ quan) mà không do Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện kiểm đếm.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện lập phương án bồi thường ngày 16-5-2022 khi công trình đã thi công là không đúng quy định.

Hoàng Thanh

ADVERTISEMENT

HOT - BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài tiếp theo
ADVERTISEMENT
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?