8 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Gia Lai: Cảnh giác tin nhắn lừa đảo về việc nhận trợ cấp Covid-19

Những ngày gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã nhận được tin nhắn có đầu số 052… thông báo việc nhận tiền trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với nội dung: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap tinyurl.com/kxytdc8z (hoặc shorturl.at/frFHU) de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan”. Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cho biết tin nhắn trên hoàn toàn là giả mạo.

Theo BHXH tỉnh, tin nhắn trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

BHXH Gia Lai cảnh báo người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ “BHXHVN” hoặc “BHXH-Gia Lai” hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Đồng thời, cần nâng cao cảnh giác vì thời gian người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP và thời gian nhận đề nghị hỗ trợ của người lao động theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg là đến ngày 20-12-2021. Vì vậy, người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Gia Lai: Cảnh giác tin nhắn lừa đảo về việc nhận trợ cấp Covid-19
Người dân cần cảnh giác khi nhận được những tin nhắn như trên. Ảnh: Thu Hà

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên”, tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

Khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

BHXH tỉnh Gia Lai chỉ sử dụng một đầu số có dòng chữ BHXH-Gia Lai để thông tin chính sách đến với người lao động và người dân. Do đó mọi người hết sức cảnh giác đối với những đầu số lạ không phải đầu số của BHXH tỉnh.

NHƯ Ý – THU HÀ

Nguồn: Báo Gia Lai

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động