Một thanh niên 27 tuổi sau khi trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện ho, sốt và được cách ly theo quy định.
Nguồn tin PLO chiều 7-8 cho biết, thanh niên 27 tuổi (ngụ huyện Đắk Pơ) trở về từ Đà Nẵng vào 31-7. Đến ngày 5-8, người này có triệu chứng ho, sốt nên đi khám và được cách ly theo quy định đối với những trường hợp về từ vùng có dịch.
“Chúng tôi đã nhận được thông tin về trường hợp này, thanh niên này về từ Đà Nẵng về có ho có sốt, qua test thì người này bị sốt xuất huyết. Theo quy định thì những trường hợp về từ vùng có dịch thì cách ly theo quy định.

Hiện cũng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với trường hợp này, vì về từ vùng có dịch. Còn việc bác sỹ ghi nghi nhiễm COVID-19 là không đúng. Khi nào có kết quả xét nghiệm thì ngành chức năng mới công bố” nguồn tin cho biết.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19. Tuy nhiên, ngành chức năng đang tiến hành các biện pháp khẩn trương về phòng chống dịch.
Hôm qua, số liệu thông kê từ Sở y tế Gia Lai cho thấy, trên địa bàn tỉnh đã có 160 trường hợp cách ly, điều trị tại cơ sở y tế; 156 trường hợp đang cách ly tại khu cách ly tập trung, hơn 8.000 trường hợp đang trong thời gian theo dõi, cách ly tại nhà. Trong đó, hơn 1.700 trường hợp đã qua 14 ngày cách ly.
Trong khi đó, tại Đắk Lắk đã ghi nhận ba ca mắc COVID-19, và đang được cách ly, điều trị theo quy định.
Giám đốc Sở Y tế Gia Lai bác tin có bệnh nhân nhiễm COVID-19
(VTC News) – Trong quá trình làm phiếu khám bệnh, bác sĩ ghi sốt xuất huyết/viêm đường hô hấp cấp do nghi nhiễm COVID-19 gây ra sự hiểu nhầm.
Bệnh nhân tên V. T. S ( SN 1993, trú Đắk Pơ, Gia Lai) đi từ Đà Nẵng về có biểu hiện sốt, ho nên được người nhà đưa vào bệnh viện khám. Tại đây, bác sĩ khám ghi sốt xuất huyết/viêm đường hô hấp cấp nghi nhiễm COVID-19.
Thông tin này sau khi được phát tán trên mạng xã hội khiến nhiều người dân Gia Lai hoang mang vì cho rằng tại địa phương đã xuất hiện người nhiễm COVID-19.
Chiều 7/8, trả lời VTC News, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết: “Bệnh nhân S. bị sốt xuất huyết. Trong quá trình làm phiếu khám bệnh vào viện bác sĩ ghi sốt xuất huyết/viêm đường hô hấp cấp nghi nhiễm COVID-19, chính cái này khiến nhiều người hiểu nhầm.
Tôi khẳng định Gia Lai chưa có ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Tôi cũng rất mong báo chí thông tin sớm để người dân nắm rõ, tránh gây hoang mang. Về việc xét nghiệm thì phải lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR và công bố người bị nhiễm COVID-19 phải có ý kiến của Bộ Y tế “, ông Hải nói.
Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19, biên phòng tỉnh Gia Lai tạm dừng hoạt động qua lại tại 1 số khu vực trên biên giới như: Trạm kiểm soát Phà 8 (Đồn Biên phòng la Chía), Trạm kiểm soát K3 (Đồn Biên phòng Ia Nan). Bộ đội Biên phòng Gia Lai đang tiếp tục tăng cường siết chặt kiểm soát đường mòn, lối mở, đấu tranh với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, vượt biên, buôn bán vật tư y tế…
Tính từ ngày 2/2- 3/8, toàn tỉnh Gia Lai thực hiện cách ly 9.334 trường hợp, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm là 2.465 mẫu. Hiện đang tổ chức cách ly tập trung đối với 107 công dân tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh tỉnh Gia Lai.
XEM THÊM : Bệnh nhân COVID-19 thứ 10 tử vong
Ngành Y tế cũng đang vào cuộc xác minh, điều tra dịch tễ của hàng nghìn trường hợp về từ TP Đà Nẵng và các địa phương có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh về từ Campuchia. Những trường hợp trở về từ vùng dịch đều được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn cách ly theo quy định.
Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã làm giấy xác nhận y tế không dương tính SARS-CoV-2 cho 3 công dân về từ Campuchia để những người này được trở về địa phương sau thời gian cách ly.
Nguồn VTC