Tai nạn ở Gia Lai khiến 3 người tử vong

Gia Lai : Buổi sáng tang thương nơi phố huyện

Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 6 giờ 15 phút ngày 3.8, tại Km 1634 + 500 thuộc quốc lộ 14, đoạn qua H.Chư Sê (Gia Lai) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người chết.

Thời điểm này, xe ô tô khách loại 44 chỗ của nhà xe Văn Năm, biển số 19B – 00918 do tài xế Nguyễn Văn Nhất (40 tuổi), trú tại xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) điều khiển, chở 24 khách chạy hướng TP.Pleiku (Gia Lai) – Đắk Lắk.

Theo tường trình của tài xế xe khách, khi đi đến Km 1634 + 500 quốc lộ 14 thuộc khu vực thị trấn Chư Sê, thì thấy một người đàn ông điều khiển xe mô tô chuyển làn đường đột ngột từ trái qua phải. Tài xế xe khách đạp phanh đột ngột, đồng thời bẻ lái để tránh mô tô. Nhưng do đường mưa trơn, nên xe khách trượt vào lề phải tông vào một số hộ buôn bán và đi chợ.

Hậu quả, 3 người chết tại chỗ: bà Phạm Thị Hoa (58 tuổi), ông Phạm Văn Thái (44 tuổi) và bà Phạm Thị Sinh Châu (58 tuổi), đều trú tại thị trấn Chư Sê.

Hai người bị thương nặng: bà Nguyễn Thị The (61 tuổi, trú tại thị trấn Chư Sê) và bà Lê Thị Hiền (54 tuổi, trú tại xã Ia Pal, H.Chư Sê) phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cấp cứu. Đến hơn 10 giờ cùng ngày, bà The đã tử vong tại bệnh viện do những vết thương quá nặng như giập ngực, phổi, bể xương chậu… Hiện sức khỏe bà Hiền tạm ổn và đã qua cơn nguy kịch.

Công an H.Chư Sê đã đưa tài xế xe khách đi kiểm tra nhanh nồng độ cồn và ma túy, kết quả đều âm tính.

Buổi thể dục định mệnh

Bà Phạm Thị Hoa vốn công tác tại TAND H.Chư Sê, sau khi nghỉ hưu về làm vườn, sống vui vầy cùng con cháu. Bà Phạm Thị Sinh Châu nay cũng đã nghỉ hưu. Không ai ngờ trong thoáng chốc, cả hai đã đã ra đi mãi mãi.

Bà Hoàng, một người dân sống ở gần nhà hai nạn nhân trên, kể: “Cô Hoa và cô Châu sáng nay đi thể dục với nhau. Sau khi thể dục về, họ rủ nhau cùng ghé chợ ở thị trấn Chư Sê mua đồ ăn về chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà. Họ vừa đến chợ thì bị xe khách đụng phải”.

Sáng nay, nhiều người không ai cầm được nước mắt khi chứng kiến chồng con của họ bàng hoàng trước nỗi mất mát đột ngột và quá lớn này. Trời mưa càng nặng hạt. Đám tang các nạn nhân nhòe đi trong nước mắt, trong nỗi đau tột cùng của người thân.

Khu vực xảy ra vụ tai nạn ở địa bàn Gia Lai

Không một lời từ biệt người thân

Đó cũng là buổi sáng định mệnh cuối cùng của anh Phạm Văn Thái. Anh là lao động chính trong gia đình, làm nghề bán cháo lòng buổi sáng từ nhiều năm nay ở thị trấn Chư Sê. Sáng cuối tuần khách đông. Nhìn vào thấy bánh hỏi đã hết. Anh nói vợ bán, còn mình thì lấy xe máy chạy ù ra chợ mua thêm. Ai ngờ khi chưa ra tới chợ, anh đã bị nạn. Những người có mặt chứng kiến cảnh này không khỏi thương cảm cho hoàn cảnh gia đình anh. Những đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn đã mất cha trong buổi sáng thảm nạn này.

Nỗi đau tột cùng cũng bất ngờ ập đến gia đình bà Nguyễn Thị The. Bà The làm nghề bán cá ở chợ thị trấn Chư Sê từ nhiều năm nay. Mới sáng sớm, đang lúc dọn hàng chuẩn bị cho buổi bán sớm, thì bà bị xe khách tông vào. Tai họa đột ngột ập đến khiến bà không một lời từ biệt người thân. Khi mọi người hay tin, hớt hải ra Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, thì cũng là lúc bà trút hơi thở cuối cùng.

Người dân nơi khu chợ nghèo phố huyện đã cùng nhau đến từng nhà người bị nạn chia sẻ với nỗi đau, mất mát quá lớn này.

Theo Thanhnien.vn

Gia Lai: Vùng chuyên canh hồ tiêu bán tháo cả trụ tiêu

Giá tiêu quá thấp, tiêu bị bệnh chết hàng loạt… khiến nhiều hộ dân ở vùng chuyên canh tiêu lớn nhất Gia Lai là Chư Sê và Chư Pưh nhổ cả trụ tiêu đem bán.

Trụ tiêu chất thành đống bên QL14 chờ bán

Dọc theo tuyến QL14 dễ dàng bắt gặp hàng ngàn trụ tiêu được chất thành đống, bày bán hai bên đường. Chỉ những trụ cà chít, căm xe đang chất đống trước nhà, ông Đỗ Văn Kền ở xã Ia Blang, H.Chư Sê, ngao ngán: “Gia đình tôi trồng hồ tiêu hơn chục năm nay nhưng thu chưa được bao nhiêu thì đã khốn khổ với tiêu. Được vài mùa đạt, rồi sau đó tiêu bị bệnh, chết hàng loạt. Giờ thì vườn tiêu 2.000 trụ chết cả! Hết nước, tôi đành nhổ trụ tiêu đưa ra ngoài đường chất thành đống. Được giá thì bán”.

Lúc cao điểm, mỗi trụ tiêu gỗ cà chít, căm xe được mua 150.000 – 220.000 đồng, nay nhổ lên chất đống dọc QL14 bán với giá rẻ mạt: 30.000 – 50.000 đồng/trụ nhưng cũng kén người mua. Thương lái chỉ chọn những trụ đẹp, mua và chở đi các tỉnh miền Trung, Tây nguyên để trồng thanh long, chanh dây, làm tường rào…

Theo thống kê của tỉnh Gia Lai, có hơn 5.500 ha hồ tiêu tại các địa phương bị bệnh chết, ảnh hưởng đến hơn 32.000 hộ. Dư nợ hồ tiêu hơn 4.300 tỉ đồng, trong đó trên dưới 2.000 tỉ đồng nợ xấu. Hơn 26.000 người đã cùng nhau gánh số nợ này. Và với giá tiêu hơn 43.000 đồng/kg như hiện nay, chỉ bằng 1/5 giá lúc cao điểm 2010 – 2015, nếu tiêu không chết nông dân cũng khó có khả năng dôi dư so với định mức đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh ở H.Chư Pưh kể: “Nhà tôi có 600 trụ gỗ trồng tiêu nhưng tiêu chết sạch. Tuần trước tôi cũng bán trụ. Phải đem ra tận đường hoặc gọi được thương lái tới vườn thì mình tự nhổ lên để họ chọn. Nhìn hàng trăm trụ tiêu bị ép giá rẻ mạt mà xót quá. Nhưng cũng phải bán thôi, kiếm được đồng nào hay đồng ấy. Gia đình tôi còn nợ ngân hàng 440 triệu đồng, mỗi quý đóng lãi hơn 11 triệu đồng cũng đã xây xẩm mặt mày. Nhưng gia đình tôi còn may mắn được quây quần với nhau làm cà phê để kiếm sống và trả nợ. Nhiều gia đình ly tán, bỏ cả nhà tiền tỉ đi làm ăn xa càng thảm hơn”.

Theo anh Trần Văn Cường (H.Chư Sê), không chỉ trụ gỗ, nhiều nông dân còn chặt cả các loại cây khác như hong, muồng, keo… khi tiêu chết. Số cây này được bán cho các nhà máy để làm viên nén với giá trên dưới 400.000 đồng/tấn. Nhiều vườn đã bị dọn sạch theo cách ấy. “Nhiều diện tích tiêu bị chết đã được thay thế bằng các loại cây khác như ngô, mít, bơ hay cây dược liệu. Rất nhiều trụ tiêu đã bị nhổ đem bán”, ông Hoàng Phước Bính, Phó chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, xác nhận và cảm thán: “Không biết đến khi nào giá tiêu, cây tiêu mới phục hồi”.

Theo Thanhnien.vn

XEM THÊM : Vụ tai nạn giao thông liên hoàn tại Chư Sê: Nhiều tình tiết bất ngờ, Vụ tai nạn liên hoàn tại huyện Chư Sê: Thêm 1 người tử vong