9.1 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Gia Lai: Bệnh viện mắt Cao Nguyên ‘vượt tường lửa’ để trục lợi BHYT?, Thượng tôn pháp luật

Bệnh viện mắt Cao Nguyên (Pleiku, Gia Lai).

Gia Lai: Bệnh viện mắt Cao Nguyên ‘vượt tường lửa’ để trục lợi BHYT?

Sở Y tế Gia Lai vừa có báo cáo về các dấu hiệu bất thường trong khám bệnh từ thiện và mổ mắt tại Bệnh viện mắt Cao Nguyên (Pleiku, Gia Lai), qua đó khẳng định chưa phát hiện dấu hiệu trục lợi BHYT. Trong khi thực tế lại cho thấy cơ sở y tế này sử dụng nhiều cách để “vượt tường lửa” chức năng giám định và cả hệ thống phần mềm quản lý của cơ quan BHXH Gia Lai nhằm hợp thức hóa những hồ sơ mổ ngoài giờ và nâng khối lượng thanh toán BHYT.

Báo cáo số 263/BC-SYT ngày 30/7/2019 của sở Y tế Gia Lai gửi UBND tỉnh ghi rõ, từ giữa tháng 11/2018 tới giữa tháng 6 năm nay, Bệnh viện mắt Cao Nguyên đã tổ chức khám bệnh nhân đạo tại 12/17 huyện, thị xã tại Gia Lai cho hơn 15.000 bệnh nhân, gần 92% số bệnh nhân được phát hiện các bệnh về mắt. Theo báo cáo này, số lượng bệnh nhân thực tế và qua hồ sơ thanh toán BHYT được ghi nhận là tăng đột biến so với cùng kỳ 2018. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra không phát hiện dấu hiệu trục lợi BHYT.

Điều đáng chú ý là báo cáo của Sở Y tế Gia Lai không nêu tình trạng 1 ca phẫu thuật 2 mắt, nhưng tách chứng từ thanh toán làm hai khi chuyển sang BHXH.

Dù bệnh nhân khẳng định được mổ 2 mắt đồng thời nhưng Bệnh viện mắt Cao Nguyên lại trình lên hệ thống quản lý của BHXH Việt Nam 2 ca phaco độc lập để được thanh toán thêm 1,3 triệu đồng/1hồ sơ

Cụ thể, các bệnh nhân tại xã Đăk Hlơ, huyện Kbang khẳng định được mổ phaco 2 mắt đồng thời tại Bệnh viện mắt Cao Nguyên, nhưng hệ thống quản lý của BHXH Việt Nam lại ghi nhận 2 ca phẫu thuật phaco độc lập (1 hồ sơ bệnh án được kẹp 2 phiếu phẫu thuật). Vì thế, dù chỉ ghi nhận 2.603 hồ sơ từ bệnh viện này, nhưng hệ thống của BHXH đã xác nhận chi trả cho 3.617 ca phaco độc lập mà không đưa ra cảnh báo bất thường nào. Đây là một kiểu “vượt tường lửa” để BHYT chi trả thêm hơn 1,3 triệu đồng/1 hồ sơ.

Theo hợp đồng (số 02, ngày 27/12/2018) ký với Bệnh viện mắt Cao Nguyên, ngoài giờ hành chính, Bảo hiểm Xã hội Gia Lai chỉ thanh toán các trường hợp cấp cứu. Tuy nhiên, Bệnh viện mắt Cao Nguyên tổ chức phẫu thuật mổ mắt phaco vào buổi tối và được hợp thức hóa hồ sơ trong khung giờ hành chính các ngày sau đó là một việc bất thường.

Thực tế, trong bệnh án giấy, mỗi hồ sơ của bệnh nhân được kẹp 2 phiếu phẫu thuật phaco tại 2 thời điểm khác nhau.

Lý giải về nghiệp vụ bảo hiểm y tế, ông Nguyễn Văn Mau, Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm y tế, thuộc BHXH Gia Lai nói: “Giám định viên kiểm soát bằng cách yêu cầu đưa bảng chấm công để kiểm tra xem bác sĩ mổ bao nhiêu ca ngoài giờ. Nhìn vào phần mềm hệ thống giám định bệnh viện đó gửi lên là mình biết ngày đó có bao nhiêu ca. Kết quả là trong 6 tháng đầu năm chỉ có 74 ca mổ ngoài giờ. Nếu vẽ vời trên hồ sơ, bệnh án thì bác sĩ đó phải tự chịu trách nhiệm. Không có quy định nào bắt giám định viên phải kiểm soát 24/24 trên bệnh viện”.

6 tháng đầu năm nay, Bệnh viện mắt Cao Nguyên đã đề nghị BHYT chi 24,2 tỷ đồng, phần lớn từ hoạt động mổ phaco. Hơn 11 tỷ đồng trong số này đã được duyệt quyết toán.

Ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc BHXH Gia Lai cho rằng, việc hợp thức hóa hồ sơ mổ phaco tối và đêm vào khung giờ hành chính để được thanh toán theo đúng điều khoản hợp đồng là dấu hiệu của việc trục lợi BHYT: “Các trường hợp cấp cứu mới phải mổ đêm, ví dụ như mổ ruột thừa, mổ đẻ phải thanh toán. Nhưng mổ phaco không phải trường hợp cấp cứu. Cũng không có ông bác sĩ nào vì nhiệt tình mà mổ phaco đêm. Dù đã gom bệnh nhân về thì cũng nên tách bệnh nhân ra, mổ hôm nay, làm hồ sơ ngày mai thì đó là dấu hiệu trục lợi rõ ràng”.

Bệnh án của bệnh nhân Ngụ và nhiều người khác được kẹp 2 phiếu mổ phaco khác nhau nên Bệnh viện mắt Cao Nguyên được thanh toán thêm 1,3 triệu/1 hồ sơ.

Về dấu hiệu trục lợi bảo hiểm y tế ở Bệnh viện mắt Cao Nguyên, tỉnh Gia Lai đang tồn tại tình trạng: BHXH nói có phát hiện, Sở Y tế nói không. Nhưng nhận định của BHXH tỉnh là dựa trên phân tích chứng từ, hồ sơ. Còn báo cáo số 263/BC-SYT của Sở Y tế Gia Lai chỉ đơn thuần nêu “chưa phát hiện”.

Về thông tin báo chí nêu bệnh viện lợi dụng khám nhân đạo để gom bệnh nhân, cũng chưa được Sở Y tế Gia Lai làm rõ. Báo cáo của Sở chỉ khẳng định có tình trạng 6 tháng đầu năm 2019, bệnh nhân tăng đột biến so với cùng kỳ, mà không có nội dung nào rõ ràng hơn.

Chất lượng các ca mổ mắt phaco cũng chưa được làm rõ theo yêu cầu của cử tri huyện K’Bang. Đoàn kiểm tra chỉ cho biết: bệnh nhân đã được cải thiện về thị lực sau mổ, nhưng không cho biết độ cải thiện có đạt mức phổ biến, thông thường của các ca mổ mắt phaco tiêu chuẩn hay không./.

Theo Vov.vn

Thượng tôn pháp luật

Có lẽ chưa khi nào, tình trạng chống người thi hành công vụ ở nước ta, cụ thể là chống đối, tấn công lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) lại xảy ra dồn dập với mức độ hết sức nghiêm trọng như trong tháng 7 năm nay.

Vào trưa 9-7, trong khi đang làm nhiệm vụ, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý-cán bộ Đội CSGT Công an huyện An Lão (TP. Hải Phòng) phát hiện 1 thiếu niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và chạy với tốc độ cao nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, thiếu niên này không những không dừng xe mà còn tông thẳng vào người Thượng úy Quý khiến anh bị thương rất nặng. Đối tượng tông xe sau đó được xác định là Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú tại huyện An Lão, TP. Hải Phòng).

Đến ngày 23 và 26-7, thêm 2 vụ chống người thi hành công vụ nữa liên tiếp xảy ra tại TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) và TP. Hà Nội khiến 3 CSGT bị thương. Trong đó, 2 CSGT Công an TP. Phan Thiết là Trung tá Trần Mạnh Thành và Trung úy Đỗ Văn Thịnh bị thương trong khi ngăn chặn đối tượng Trần Minh Phúc (35 tuổi, trú tại tỉnh Yên Bái) lái xe bỏ chạy khỏi vị trí bị dừng xe để kiểm tra hành chính. Còn Đại úy Mai Hùng Sơn (cán bộ Đội CSGT số 7 Công an TP. Hà Nội) trong lúc xử lý một trường hợp vi phạm giao thông đã bị đối tượng Nguyễn Quang Hùng (54 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) nhặt hòn đá bên đường đập vào đầu khiến anh này chảy nhiều máu phải nhập viện cấp cứu.

Chiếc xe ô tô tông thẳng vào chốt của tổ CSGT của Công an huyện Kông Chro, Gia Lai. Ảnh cắt từ clip
Chiếc xe ô tô tông thẳng vào chốt của tổ CSGT của Công an huyện Kông Chro, Gia Lai. Ảnh cắt từ clip

Ngay tại Gia Lai, những năm gần đây cũng xảy ra không ít vụ chống đối, tấn công lực lượng CSGT. Mới đây nhất, vào chiều 27-7, đối tượng Nguyễn Thanh Hùng (SN 1986, trú tại tổ 9, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) điều khiển xe ô tô 12 chỗ chở gỗ lậu đã tông thẳng vào xe ô tô chuyên dụng của Đội CSGT Công an huyện Kông Chro chốt chặn trên tỉnh lộ 667 khiến Đại úy Nguyễn Đức Nhã bị hất văng xa hàng chục mét, bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau khi bắt giữ Hùng, cơ quan Công an xác định đối tượng này dương tính với chất ma túy.

Tình trạng chống đối, tấn công lực lượng CSGT không phải đến bây giờ mới xảy ra, cũng không còn là hiện tượng ít thấy mà đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối. Theo Cục CSGT (Bộ Công an), chỉ tính từ năm 2017 đến tháng 4-2019, cả nước đã xảy ra 107 vụ chống người thi hành công vụ, chống đối CSGT làm 4 cán bộ, chiến sĩ hy sinh và 26 người khác bị thương. Nhiều đối tượng chống người thi hành công vụ đã bị khởi tố, bị phạt tù nhưng dường như tình trạng này vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm, chưa nói là được ngăn chặn triệt để.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến tình trạng chống đối, tấn công lực lượng CSGT diễn biến phức tạp? Trước hết, nó nằm ở chính ý thức thiếu tuân thủ pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông. Trong một xã hội đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, bất cứ người dân nào khi tham gia giao thông cũng phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tuân thủ yêu cầu của lực lượng CSGT. Trường hợp CSGT có hành vi vi phạm đạo đức công vụ, xử lý sai quy định pháp luật, người dân có quyền phản ánh đến cơ quan quản lý hay khiếu kiện ra tòa án. Thế nhưng, nhiều người hoặc do thiếu hiểu biết pháp luật, hoặc do cố tình nên luôn cự cãi, chống đối, thậm chí tấn công lực lượng CSGT khi bị chặn xe, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính.

Thế nhưng, để tình trạng chống đối CSGT xảy ra cũng lại có phần nguyên nhân từ việc thiếu ý thức thượng tôn pháp luật của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ lực lượng này. Cụ thể ở đây là việc một bộ phận cán bộ, chiến sĩ CSGT trong quá trình thực thi công vụ đã vi phạm điều lệnh, quy trình, kỷ luật công tác, có hành vi mãi lộ, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân. Điều này ở góc độ nào đó đã làm suy giảm niềm tin của người dân vào sự minh bạch, thượng tôn pháp luật của lực lượng CSGT. Từ đó, nhiều người tỏ ra thiếu tôn trọng, nghi ngờ sự công minh của lực lượng này khi thực thi công vụ. Hệ quả của nó là nhiều người sẵn sàng cự cãi, chống đối lực lượng CSGT bất kể đúng-sai.

Trong bất cứ trường hợp nào, hành vi chống người thi hành công vụ cũng là hoàn toàn sai trái, cần lên án và phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhưng để hạn chế, ngăn chặn tình trạng này, việc đầu tiên là phải nâng cao hơn nữa hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Bên cạnh đó, các hành vi vi phạm của lực lượng thực thi công vụ cũng phải được ngăn chặn, xử lý nghiêm. Khi tất cả cùng thượng tôn pháp luật thì những vụ chống người thi hành công vụ chắc chắn sẽ không còn xảy ra.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Khởi tố 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, Gia Lai: Kinh hãi hiện trường vụ trộm bò, xẻ thịt tại chỗ

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động