Khảo sát tiềm năng phát triển du lịch trên sông Sê San (huyện Ia Grai, Gia Lai).

Du lịch KV Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam:Cơ hội đan xen thách thức

Tham dự hội thảo có đại diện Bộ Du lịch Campuchia; Bộ Du lịch-Văn hóa và Truyền thông Lào; Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam; các nhà quản lý và điều hành kinh doanh du lịch, các nhà khoa học, chuyên gia về du lịch Campuchia, Lào, Việt Nam. Các ông: Hà Văn Siêu-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch và Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội thảo.

Vùng đất giàu tiềm năng

Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam là khu vực ngã ba biên giới được Thủ tướng 3 nước quyết định thành lập từ năm 1999, hiện nay gồm 13 tỉnh: Ratanakiri, Stung Treng, Mondulkiri, Kratie (Campuchia), Attapeu, Salavan, Sekong, Champasak (Lào), Kon Tum, Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông, Bình Phước (Việt Nam). Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam vào tháng 8-2014 tại Viêng Chăn (Lào) đã nhất trí ủng hộ đề xuất của Việt Nam về xây dựng “Quy hoạch phát triển ngành Du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam” nhằm thúc đẩy hợp tác 3 nước.

Nhìn chung, khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam có sự tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội và trình độ phát triển. Khu vực này hội tụ nhiều tài nguyên du lịch đặc sắc, độc đáo, nguyên sơ, có giá trị cao cho phát triển du lịch cả về tự nhiên và văn hóa. Đây là một vùng cao nguyên rộng lớn, là nơi đầu nguồn của nhiều con sông có vị trí rất quan trọng về sinh thái và quốc phòng-an ninh của mỗi quốc gia như: Mekong, Sêrêpốk và Sê San. Khu vực Tam giác phát triển có 2 dạng địa hình chủ yếu gồm: địa hình cao nguyên với nhiều ghềnh, thác, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và địa hình gắn với các con sông lớn tạo ra những bãi bồi ven sông, hệ thống đảo trên sông, sân chim, khu bảo tồn tự nhiên…

Bên cạnh đó, điều kiện thuận lợi để các tỉnh trong Tam giác phát triển dễ dàng kết nối, mở rộng giao lưu, liên kết, phát triển kinh tế-xã hội chính là hệ thống giao thông đường bộ thông suốt. Các trục quốc lộ 78 (Campuchia) và 18, 16 (Lào) nối với các quốc lộ 14, 19, 24, 49 (Việt Nam) và nối toàn bộ khu vực này với các cảng biển của Việt Nam; ngoài ra qua quốc lộ 7 (Campuchia) và 13 (Lào) nối với Phnôm Pênh và Viêng Chăn, qua quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh nối với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu nhấn mạnh: “Việc xây dựng kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam sẽ giúp kết nối các tiềm năng du lịch của 3 nước, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế-xã hội khu vực”.

Nhiều thách thức

Giàu tiềm năng song khu vực Tam giác phát triển lại khá khiêm tốn trong việc thu hút lượng khách du lịch. Theo thống kê, các tỉnh thu hút nhiều khách quốc tế gồm: Champasak, Attapeu, Kon Tum, Đak Lak; tổng lượng khách quốc tế năm 2018 đến khu vực chỉ đạt khoảng 863.600 lượt. Đây là con số quá khiêm tốn khi so sánh với bất kỳ một điểm du lịch đô thị nào của mỗi nước. Đáng chú ý, lượng khách quốc tế và nội địa đến với các tỉnh của Campuchia còn hạn chế bởi các địa phương này đều không có cảng hàng không nào. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam thông tin: “So với các tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển thì các tỉnh tại Việt Nam thu hút lượng khách du lịch nội địa nhiều nhất. Điều này cũng do xu hướng du lịch trong nước ở Việt Nam gia tăng rất mạnh cùng với các chiến dịch kích cầu nội địa trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu”. Nhờ đó, năm 2018, lượng khách du lịch nội địa đến các tỉnh khu vực Tam giác phát triển ở Việt Nam là hơn 2,2 triệu lượt; tốc độ tăng trưởng trên 19%/năm cho cả giai đoạn.

Du lịch sinh thái là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của khu vực Tam giác phát triển.                        Ảnh: P.L
Du lịch sinh thái là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của khu vực Tam giác phát triển.
Ông Hà Văn Siêu-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: Hội thảo đã thành công khi nhận được nhiều ý kiến đóng góp có giá trị cho việc tổng hợp, soạn thảo xây dựng kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Trong đó, các đại biểu cho rằng, việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nâng cấp giao thông đường bộ, phát triển đường không, kết nối các không gian du lịch, hình thành chuỗi du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng dựa trên nền tảng chung… là điều cần thiết để đưa du lịch của khu vực cất cánh.

Một trong những trở ngại cho việc phát triển du lịch tại Tam giác phát triển chính là lực lượng lao động du lịch. Lao động trong ngành có số lượng lớn nhất tại các tỉnh của Việt Nam với khoảng gần 12 ngàn người năm 2018. Trong khi đó, ở các tỉnh của Lào có khoảng 7,6 ngàn lao động và Campuchia chỉ khoảng 2,7 ngàn. Ngoại trừ một số thành phố lớn ở Đak Lak, Champasak, Gia Lai, Kon Tum, chất lượng lao động ở các tỉnh khác còn hết sức hạn chế. Đây là một trong những vấn đề khó khăn nhất trong quá trình phát triển du lịch của khu vực này.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất phục vụ du lịch của các tỉnh trong khu vực còn nghèo nàn, các không gian du lịch vẫn chưa được kết nối, các sản phẩm du lịch chưa đa dạng. Phát biểu ý kiến tại hội thảo, ông Sok Sokun-Phó Cục trưởng Cục Phát triển Du lịch và Hợp tác Quốc tế Campuchia-Bộ Du lịch Campuchia-cho rằng: Hệ thống giao thông ở các tỉnh của Campuchia thuộc khu vực Tam giác phát triển còn rất kém, gây khó khăn cho việc đi lại của khách du lịch. Giải pháp trước mắt là cần nâng cấp cửa khẩu, tìm nhà đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, để xây dựng sản phẩm du lịch bền vững, các địa điểm du lịch trong khu vực Tam giác phát triển cần kết nối được với các điểm “du lịch vàng” trong nước như Angkor Wat, Siem Reap… từ đó tạo sự kết nối các không gian du lịch, thu hút du khách. Trong khi đó, Tiến sĩ Đỗ Cẩm Thơ (Vụ Kế hoạch-Tài chính Tổng cục Du lịch) cũng đã nêu ra một số dòng sản phẩm nổi bật dựa trên những tiềm năng đặc trưng của khu vực như: du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, du lịch di sản và du lịch mạo hiểm. Còn bà Phonemaly Inthapphome-Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Lào thì nêu ý kiến: Trong năm qua, có một lượng khách không nhỏ đến Lào là thế hệ con, cháu muốn đi thăm lại các chiến trường xưa-nơi mà cha anh mình đã hy sinh trong khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế. Ở các tỉnh của Việt Nam cũng có tuyến đường Hồ Chí Minh nối nhiều di tích lịch sử, rất thích hợp để phát triển loại hình du lịch này. Dù vậy, bà Phonemaly Inthapphome cũng nhấn mạnh: “Du lịch phát triển luôn đi kèm với yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, sản phẩm du lịch phải đa dạng, đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm của khách du lịch. Đây là điều mà các nước trong khu vực cần lưu tâm”.

Theo Baogialai.com.vn

Gia Lai: Nâng cao chất lượng đời sống vùng biên giới Đức Cơ

 Những năm qua, bên cạnh sự quan tâm xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển kinh tế – xã hội khu vực biên giới huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai còn tập trung nhiều nguồn lực, tổ chức xã hội chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần giúp dân làng xóa đói, giảm nghèo từng bước xây dựng buôn làng giàu mạnh.

Các chính sách vùng khó, vùng DTTS được quan tâm, phát triển trong những năm qua

Huyện biên giới Đức Cơ từng là địa phương vùng khó với nhiều khó khăn, người dân chỉ biết đến nương rẫy, thì nay sau 28 năm thành lập với sự quan tâm của tỉnh cùng các cấp ngành địa phương trong tỉnh, hạ tầng, các thiết chế văn hóa, kinh tế, đời sống nhân dân được nâng cao rõ rệt. Hiện toàn huyện Đức Cơ có trên 17.000 hộ với gần 77.000 khẩu, huyện có 10 đơn vị hành chính với 73 thôn, làng, tổ dân phố. Với sự trù phú về thổ nhưỡng, vùng đất biên giới này đã thu hút người dân từ nhiều vùng miền trong cả nước về tụ cư sinh sống với 21 dân tộc anh em; trong đó, đồng bào DTTS chiếm hơn 42% dân số toàn huyện.

Song song với việc đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp về cơ sở vật chất trường lớp học tại vùng biên giới, địa phương Đức Cơ luôn nhận được sự quan tâm, ưu tiên của tỉnh, tạo sự đồng thuận từ người dân đến các cấp chính quyền. Từ năm 2014 đến nay, thông qua các chương trình mục tiêu Quốc gia, huyện đã tăng cường đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhiều công trình như đường giao thông, trường học, trạm y tế, điện, thủy lợi… được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, phát huy cao hiệu quả, 10 xã, thị trấn có hệ thống trường thuộc các cấp học, 21 xã đạt chuẩn quốc gia; 100% xã có điện lưới quốc gia với 100% hộ sử dụng điện; đời sống người dân, nhất là đồng bào DTTS không ngừng được cải thiện; năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,3 triệu đồng/người, tăng gấp 1,6 lần so với năm 2014.

Đồng bào đoàn kết, cùng giúp nhau xây dựng quê hương giàu đẹp

Nói về sự quan tâm, đầu tư, phát triển vùng biên trong 5 năm qua, ông Trần Ngọc Phận – Phó Chủ tịch UBND huyện vui mừng nhận xét: Thời gian qua, với sự chỉ đạo từ Trung ương và tỉnh, huyện đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án đối với vùng DTTS, ưu tiên các nguồn lực về làng, xã vùng khó. Trong đó, chương trình 135 đã đầu tư 30 tỷ đồng hỗ trợ về cơ sở hạ tầng; 1,8 tỷ đồng duy tu, bảo dưỡng các công trình nông thôn… cấp 833 con bò giống với kinh phí trên 7 tỷ đồng; từ nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất đối với hộ DTTS, tính đến thời điểm 6-2019 tổng dư nợ của hộ DTTS vay vốn trên 151 tỷ đồng với gần 5.500 hộ vay, chiếm trên 53% tổng dư nợ của phòng giao dịch Ngân hàng chính sách huyện Đức Cơ. Ngoài ra, còn rất nhiều chương trình, đầu tư hỗ trợ khác đến với người dân là DTTS, điều này đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân; nhiều hộ khó khăn đã được hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, vốn, đầu tư lao động sản xuất, chăn nuôi đến nay đã thoát nghèo và giúp các hộ khác cùng phát triển buôn làng…

Nâng cao chất lượng y tế giáo dục vùng DTTS

Cùng với đó, các công ty, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện góp phần không nhỏ trong đầu tư, phát triển nguồn lực kinh tế tại địa phương; trong đó, nổi bật là các công ty thuộc Binh đoàn 15 gồm các đơn vị là Công ty TNHHMTV 72, 74, 75 triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong xây dựng, phát triển nông thôn; tuyển dụng, đào tạo và nhận hàng trăm người dân là con em đồng bào DTTS vào làm công nhân khai thác mủ cao su; tu sửa, nâng cấp trên 22 km đường liên thôn, liên xã với kinh phí trên 12 tỷ đồng; xây tặng 25 ngôi nhà với trị giá gần 900 triệu đồng; cho người dân tại chỗ mượn 2.730ha đất tái canh cao su phát triển sản xuất; hỗ trợ trên 12.000kg gạo, trị giá 430 triệu đồng cho các hộ nghèo….

Nhằm từng bước phát triển địa phương vùng biên giới ngày một giàu mạnh, nhân dân no ấm, các cấp chính quyền đoàn thể huyện Đức Cơ đã đề ra các mục tiêu cụ thể: Đến năm 2024 trên địa bàn đồng bào DTTS không còn hộ đói; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7%… Để đạt được các tiêu chí trên, huyện đang tập trung giải quyết về nhà ở tạm, đất sản xuất cho người dân vùng khó, giúp dân tiếp cận các nguồn vốn vay, dịch vụ y tế, văn hóa, giáo dục. Ngoài ra, cần thêm nữa các nguồn đầu tư từ Trung ương, của tỉnh để huyện sớm hoàn thành các mục tiêu đề ra cũng như xây dựng huyện biên giới phát triển theo hướng bền vững, kinh tế phát triển, đời sống từng bước được nâng cao, ổn định về chính trị, nhân dân đoàn kết một lòng – ông Trần Ngọc Phận – Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ.

NGUYỄN GIÁC

XEM THÊM : Khởi tố vụ cưa hạ 16 cây gỗ khổng lồ, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Ia Grai, Gia Lai: Chi sai hơn 935 triệu đồng