Đoàn liên ngành hơn 30 người xuất phát từ 7h sáng vào hiện trường vụ khai thác lâm sản trái phép tại địa bàn giáp ranh hai huyện Kông Chro và Ia Pa mà báo Tiền Phong có bài viết phản ánh. “Công trường” phá rừng cách xã Đắk Kơ Ninh, huyện Kông Chro khoảng 20km đường rừng. Đoàn liên ngành có ngành chức năng của 2 huyện Kông Chro và Ia Pa; đại diện UBND huyện; Viện Kiểm sát nhân dân huyện; Công an huyện; kiểm lâm,…
Phó chủ tịch UBND huyện Kông Chro – Huỳnh Ngọc Ẩn cùng đoàn liên ngành vào hiện trường cách xã Đắk Kơ Ninh (huyện Kông Chro) gần 20km. Ông Ẩn cho biết, huyện rất quyết liệt đấu tranh với những hành vi khai thác lâm sản trái phép, bởi vậy huyện đề nghị phóng viên báo Tiền Phong dẫn đoàn vào hiện trường để xác định vị trí, nếu vị trí rừng bị khai thác trái phép thuộc lâm phần quản lý của huyện thì đơn vị sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm những cán bộ liên quan. Còn thuộc địa bàn của huyện Ia Pa thì  đôi bên sẽ đề ra qui chế phối hợp, bảo vệ cánh rừng giáp ranh này. 
Đi qua khu vực ẩm ướt, các cán bộ bôi thuốc chống vắt, muỗi
Địa hình hiểm trở, dốc núi nên đoàn liên ngành phải nghỉ nhiều lần
Một cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro bị chấn thương trong lúc đi qua đoạn nhiều cành cây khô
Đoàn liên ngành dừng chân, mỗi người một việc chuẩn bị cho bữa cơm trưa đạm bạc giữa rừng
Sau gần 5 giờ đồng hồ, đoàn liên ngành đã đến vị trí bị lâm tặc khai thác lâm sản trái phép
Vị trí hàng trăm thân gỗ bị cắt hạ được xác định thuộc lâm phần xã Ia Tul, huyện Ia Pa
Đoàn liên ngành ngỡ ngàng trước cảnh tượng rừng bị khai thác trái phép. Theo một cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ia Pa, ngoài vị trí hàng trăm thân gỗ bị cắt hạ mà báo Tiền Phong ghi nhận, lực lượng chức năng huyện Ia Pa sẽ tiếp tục mở rộng  phạm vi điều tra.
Hàng trăm thân gỗ khủng bị cắt hạ tại cánh rừng thuộc huyện Ia Pa
18h trời đã tối, đoàn liên ngành nấu cơm, móc võng ngủ lại giữa rừng để ngày mai tiếp tục hành trình

Theo : tienphong.vn

Viện cớ mở rộng nghĩa trang liệt sĩ, lãnh đạo huyện trục lợi ngân sách hơn nửa tỷ đồng

Ngày 9-8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, đã thi hành kỷ luật một số cán bộ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) do có liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Viện cớ mở rộng nghĩa trang liệt sĩ, lãnh đạo huyện trục lợi ngân sách hơn nửa tỷ đồng ảnh 1
Theo đó, kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hồng Lam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ và ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ; kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện và ông Nguyễn Đông Dương, chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch.

Theo UBKT Tỉnh ủy, ông Lam đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành để cấp dưới vi phạm các quy định về quản lý tài chính; ký quyết định xuất ngân sách không đúng quy định. Ông Nguyễn Xuân Tứ thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tham mưu ban hành văn bản không đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Ông Nguyễn Văn Quang thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tham mưu bổ sung dự toán chi ngân sách không đúng quy định. Ông Nguyễn Đông Dương thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, ký lệnh chi tiền khi không có cơ sở, không đúng đối tượng thực hiện nhiệm vụ ngân sách đã được cấp có thẩm quyền giao.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận 08, nêu rõ huyện Đức Cơ dùng nguồn tiền sử dụng đất năm 2012 để cấp cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ với số tiền 524 triệu đồng. Tuy vậy, huyện vẫn ra Quyết định số 42 để xuất ứng thêm 524 triệu đồng ngân sách cho Hội đồng bồi thường.

Hợp thức hóa cho việc xuất ngân sách của huyện, ông Nguyễn Hồng Lam khi đó là Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, ký lệnh chi số tiền 524 triệu đồng yêu cầu Kho bạc Nhà nước huyện thực hiện.

Ông Nguyễn Đông Dương, khi ấy là Thủ quỹ của Phòng Tài chính – Kế hoạch là người rút tiền mặt tại ngân hàng về giao cho ông Nguyễn Xuân Tứ, khi đó là Phó phòng Tài chính – Kế hoạch chiếm dụng và chi tiêu cá nhân. Khi bị Đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai kiểm tra, các cán bộ của huyện Đức Cơ đã làm giả Quyết định 42 để “qua mặt” đoàn kiểm tra.

Theo : sggp.org.vn

XEM THÊM : Gia Lai: Nóng tình trạng phá rừng vùng giáp ranh, Chủ tịch xã chỉ đạo nhân viên xẻ gỗ lâm tặc mang về nhà