9.1 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Dân tộc nào có dân số đông nhất Tây Nguyên?, Chư Đăng Ya mùa này

Lễ cưới của người dân tộc Gia Rai (Ảnh: Lao động).

Dân tộc nào có dân số đông nhất Tây Nguyên?

Việt Nam có 54 dân tộc sinh sống trải dài trên khắp cả nước. Trong đó một dân tộc thiểu số sống ở Tây Nguyên là đông dân số nhất.

Dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên đông dân số nhất

Hỏi:

Dân tộc thiểu số nào có dân số đông nhất Tây Nguyên?

A. Thái

B. Gia Rai

C. Xê Đăng

D. Ê Đê

Đáp án:

B. Gia Rai

Người Gia Rai (hay JRai) là một trong 54 dân tộc của Việt Nam, cư trú chủ yếu ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum và phía bắc tỉnh Đăk Lăk. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho thấy, cộng đồng này có trên 411.000 người, là dân tộc thiểu số có số dân đông nhất Tây Nguyên.

Người Gia Rai sống thành từng làng (plơi hay bôn), trưởng làng và các bô lão có uy tín lớn, giữ vai trò điều hành mọi sinh hoạt tập thể. Mỗi làng có một mái nhà rông cao vút là nơi diễn ra nhiều nghi thức cộng đồng, sinh hoạt văn hóa (Ảnh: Du lịch dân tộc Việt Nam).

Chế độ gia đình người Gia Rai

Hỏi:

Gia đình người Gia Rai theo chế độ gì?

A. Mẫu hệ

B. Phụ hệ

C. Song hệ

D. Không phân biệt tử hệ

Đáp án:

A. Mẫu hệ

Dân tộc Gia Rai theo truyền thống mẫu hệ, phụ nữ tự do lựa chọn người yêu và chủ động việc kết hôn. Khi cô gái có tình ý với ai đó, gia đình sẽ nhờ người mai mối đến nhà trai hỏi ý. Nếu được chấp thuận, nhà gái sẽ đưa sang một vòng tay cầu hôn, chọn ngày, chuẩn bị lễ vật rồi tổ chức đám cưới.

Sau lễ cưới, chàng trai người Gia Rai về ở nhà vợ, không được thừa kế tài sản. Trái lại, con gái lấy chồng lần lượt tách khỏi cha mẹ ra ở riêng, được phân chia một phần tài sản. Con cái người Gia Rai đều theo họ mẹ. Ngoài xã hội, đàn ông đóng vai trò quan trọng, nhưng trong nhà phụ nữ có ưu thế hơn.

Cách dựng nhà khác biệt của người Gia Rai

Hỏi:

Cách dựng nhà sàn của người Gia Rai có điểm gì đặc biệt?

A. Dùng 100 cây đinh sắt

B. Dùng 100 dây thép

C. Dùng 100 thanh gỗ

D. Không dùng bất cứ kim loại nào

Đáp án:

D. Không dùng bất cứ kim loại nào

Theo tài liệu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nét độc đáo trong dựng nhà của người Gia Rai là “không dùng đến một chiếc đinh sắt hay dây kim loại”. Khi làm nhà mới hay sửa chữa, kể cả nhà ở và nhà rông, người dân không dùng cưa hay đục mà sử dụng duy nhất chiếc búa có lưỡi ở cả hai đầu, lưỡi to dùng để chặt, vạc; lưỡi nhỏ để đục, dùi lỗ…

Tất cả chỗ nối trong khung nhà được cắt mộng mang cá hoặc mộng vuông có níu móc để không bị xê dịch; kèo nối vào đầu cột ngoài mộng rồi dùi lỗ để xỏ qua bằng then gỗ. Để chắc chắn hơn, người Gia Rai dùng sợi me vóc (mây rừng) chẻ ra bỏ ruột, tuốt nhẵn cột kiểu nút xoắn chéo nhiều lớp tạo thành múi rất đẹp. Nhà lớn hay nhỏ người ta đều dựng hướng một bên hông phía mặt trời mọc (phía Đông) (Ảnh: Du lịch VTV).

Hỏi:

Nhà mồ của người Gia Rai có nét đặc trưng gì?

A. Có rất nhiều tượng gỗ

B. Có rất nhiều tượng đồng

C. Có rất nhiều tượng gỗ hình trai gái giao hoan

D. Không có tượng gì

Đáp án:

C. Có rất nhiều tượng gỗ hình trai gái giao hoan

Tài liệu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cho biết, thông thường quanh mỗi nhà mồ người Gia Rai có 27 tượng gỗ nhô lên nối tiếp liền với những cột chính, để liên kết với hàng trăm khúc gỗ tròn nhỏ dựng thành hàng rào.

Tượng gỗ được gọt đẽo thô sơ, giản lược trong đường nét, hình khối, có tính gợi tả chứ không cặn kẽ chi tiết. Nội dung tượng gỗ phong phú, phản ánh đầy đủ và chân thực cuộc sống của người dân tộc Gia Rai, đặc biệt là thể hiện sự sinh sôi nảy nở của một cuộc sống ở bên kia thế giới qua hình ảnh nam nữ giao hoan.

Nhà mồ của dân tộc Gia Rai (Ảnh: Hà Nội mới).

Người Gia Rai thực hiện lễ tạ ơn cho cha mẹ

Hỏi:

Người Gia Rai thực hiện lễ tạ ơn cha mẹ khi nào?

A. Khi cha mẹ còn sống

B. Khi cha mẹ đã qua đời

C. Khi cha mẹ đau ốm

D. Khi cha mẹ còn sống và người con đã lập gia đình

Đáp án:

D. Khi cha mẹ còn sống và người con đã lập gia đình

Theo tài liệu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, những người con dân tộc Gia Rai sau khi lập gia đình, việc phấn đấu đầu tiên không phải xây được căn nhà to hay mua được xe đắt tiền mà là chuẩn bị tài sản để làm lễ Tạ ơn cha mẹ mình trước dân làng, người thân quen. Đây là nét đẹp mang đậm tính truyền thống và giá trị nhân văn sâu sắc của cộng đồng.

Để tạ ơn công sinh dưỡng của cha mẹ, những cặp vợ chồng Gia Rai sẽ cố gắng nuôi thật nhiều lợn, gà để giết thịt làm vật cúng. Lễ cúng thường được tổ chức vào tiết nông nhàn, sau lễ mừng lúa mới (Ảnh: Báo Đăk Lăk).

Theo Thoidai.com.vn

Chư Đăng Ya mùa này

Màn sương mỏng như tấm lụa phủ lên Phố núi Pleiku trong buổi sớm tinh mơ và không khí man mác se lạnh quấn quít người qua đường khi màn đêm buông xuống luôn khiến du khách lưu luyến mãi không thôi. Nhưng vẫn còn một nơi thôi thúc những bước chân tìm đến. Sau khi thưởng thức phở khô trứ danh và ngắm thành phố đang vươn mình chào ngày mới, tôi chạy xe đến Biển Hồ.

Hàng thông lặng lẽ cùng thời gian như đang âm thầm vẫy gọi khiến một kẻ ham chơi như tôi chẳng thể chối từ. Dạo một vòng quanh hồ, tôi nép mình dưới bóng cây sà xuống hồ và ngâm chân trong làn nước xanh rười rượi. Biển Hồ ru mát lòng tôi một chiều oi ả.

Núi lửa Chư Đăng Ya nhìn từ xa. Ảnh: internet

Từ Biển Hồ, đường đến núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah, Gia Lai) chỉ khoảng hơn 10 cây số. Mùa lễ hội hoa dã quỳ kết thúc từ tháng 11 năm ngoái. Ngày tháng trôi qua đã lâu mà dư âm náo nhiệt của lễ hội ngỡ vẫn còn đâu đây. Ngọn núi lửa đã thay chiếc áo xanh mướt lấm tấm sắc vàng để trùm lên mình duy nhất một sắc đỏ bazan. Sắc màu đượm u hoài ấy như trở nên huyền ảo giữa hoàng hôn đang dần buông dưới màn trời vô tận. Một vài cây cổ thụ đứng lẻ loi trên những triền dốc cô quạnh, khiến tôi ngỡ đến chiều cũng hóa đỏ bazan. Giữa một buổi chiều êm ả, lác đác vài du khách phương xa vẫn về với Chư Đăng Ya. Thi thoảng, tôi bắt gặp vài bông hoa dã quỳ nở muộn; chúng vẫn kiêu hãnh khoe sắc vàng rực dù được đánh thức quá trễ sau giấc ngủ dài mà bỏ lỡ lễ hội hoa.

Giữa hoàng hôn đang ùa về, từ đỉnh cao nơi đặt báu vật là tảng đá nham thạch hàng triệu năm tuổi của Chư Đăng Ya, tôi phóng tầm mắt bao quát xung quanh. Gió trời lồng lộng. Ánh chiều buông như tung dải lụa đủ gam màu ấm trên mảnh đất hùng vĩ. Xa xa, núi non trùng điệp, những ruộng lúa nước như lấp lánh dát bạc. Bốn bên, các ngọn đồi nhuộm chiều vào sắc cỏ úa. Đến với Chư Đăng Ya mùa này, tôi như lạc vào một thế giới của màu sắc trong truyện cổ tích bảng lảng u hoài.

Tháng 5 đã ùa về trong miên man nắng, từng ngày rót những sợi óng vàng lên vùng đất Tây Nguyên. Khi mùa hoa giã biệt, Chư Đăng Ya lại âm thầm chuẩn bị cho mùa vụ mới. Những mầm xanh âm ỉ cựa mình. Để rồi, Chư Đăng Ya dần khoác lên người chiếc áo non xanh như thách thức cái nắng hanh hao. Núi đang âm thầm mong những tháng ngày đằng đẵng trôi qua, chờ dịp hội ngộ cùng mùa dã quỳ.

Theo Baogialai.com.vn

XEM THÊM : Gia Lai ở đâu? Tại sao giới trẻ gọi là đất nước Gia Lai

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động