ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Đắk Lắk : 2 Bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2 đi đám cưới và đến nhiều chỗ vui chơi

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

 Đắk Lắk vừa có 2 ca dương tính với SARS-COV-2 đều xuất phát từ Đà Nẵng, trong đó có 1 nữ bệnh nhân đi đám cưới ở 3 tỉnh thành (Đà Nẵng, Huế, TP Buôn Ma Thuột).

Gần số nhà 41 đường Hoàng Diệu đã bị phong tỏa

Trường hợp thứ nhất là H.T.T.V (SN 1979, sống tại TP Hồ Chí Minh, địa chỉ tạm trú tại số 41 đường Hoàng Diệu, TP Buôn Ma Thuột).

CẬP NHẬT - TIN LIÊN QUAN

Theo đó, từ ngày 18-25/7 vừa qua, V cùng gia đình di chuyển trên chuyến bay VN122 tới Đà Nẵng để đi du lịch một số nơi và đi đám cưới ở huyện Hòa Vang. Ngoài ra, người này còn đi thêm đám cưới nhà trai ở Huế.

Theo yếu tố dịch tễ, bệnh nhân V bắt rất nhiều chuyến taxi, Grab để đi đến nhiều danh lam thắng cảnh ở Bà nà Hill và ăn ở tại nhiều nhà hàng, các khách sạn Mercure Bà Nà, A Little Luxurry Hội An (số 9 Phan Bội Châu, Hội An, Quảng Nam), Homestay Huế villa.

Khoảng 9h ngày 25/7, V cùng con về TP Buôn Ma Thuột trên chuyến bay VN115, số ghế 20D. Trưa cùng ngày, V về nhà anh trai mình ở số 91 Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột rồi ăn trưa tại đây với khoảng 20 người (không đeo khẩu trang).

14 giờ cùng ngày, V về nhà mẹ đẻ tại số 41 Hoàng Diệu, TP Buôn Ma Thuột. Sau đó, V lên nhà chị gái tại số 43/15 Ama Khê, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột ăn tiệc và tiếp xúc gần với 89 người.

Ngày 1/8, V và 5 người cùng nhà được đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên. Cùng ngày, kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Real time RT-PCR, V dương tính với SARS-COV-2.

Ca thứ 2 mới có kết quả dương tính với SARS-COV-2 là H.H.A (SN 2006, trú tại số 101, Quốc Lộ 14 , thôn 5, xã Hòa Thuận. Tạm trú số 13/2/9 Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột). Yếu tố dịch tễ, A có tiếp tiếp xúc gần với H.T.T.V.

Hiện tại, cả 2 bệnh nhân không sốt, không có biểu hiện các triệu chứng hô hấp (sốt, ho, khó thở).

Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột đang điều tra các yếu tố liên quan và phun hóa chất Chloramin B khử khuẩn bề mặt tại các địa điểm bệnh nhân đi lại; Cung cấp thông tin chuyến bay của bệnh nhân thứ nhất và xe Mai Linh bệnh nhân thứ 2 cho các đơn vị liên quan để triển khai điều tra; Phong tỏa để phun thuốc khử trùng các địa điểm mà các bệnh nhân đã đến và lưu trú.

 

Báo Tiền Phong

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Virus SARS -CoV-2 có đột biến, tỷ lệ lây nhiễm cao

TPO – Ngày 2/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 họp triển khai công tác phòng chống dịch quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, virus có đột biến, tỷ lệ lây nhiễm cao.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết, hiện Việt Nam đã ghi nhận 590 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 223 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam); 3 trường hợp tử vong.

Từ ngày 25/7 đến nay đã ghi nhận 144 trường hợp mắc COVID-19, ghi nhận tại 7 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (105); Quảng Nam (25); Đắk Lắk (1); TPHCM (8); Quảng Ngãi (2); Hà Nội (2), Thái Bình (1).

Các ca bệnh được ghi nhận tới thời điểm hiện tại, ngoài các ca nhập cảnh, đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng. Trong đó, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 3 trường hợp đã tử vong (BN428, BN437, BN499), đây là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng.

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết số lượng, số ca mắc COVID-19 đợt này tăng nhanh. Kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao.

Cụ thể, về chỉ số lây nhiễm, lần này rơi vào khoảng 5-6, trong khi đó lần trước chỉ khoảng 1,8 – 2,2. Bên cạnh đó, lần lây nhiễm trước không xuất hiện nhiều ca ở cộng đồng. Thực tế ở Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây.

Đặc biệt lần này tỷ lệ F2 bị nhiễm cũng nhiều. Bên cạnh đó, có số lượng người lớn đi đến từ Đà Nẵng, đi đến các bệnh viện ở Đà Nẵng. Từ 1/7 đến nay, các cơ quan chức năng xác định có khoảng 1,4 triệu người.

Tâm dịch lớn nhất là ở cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng (800.000 người đi qua khu vực này. Có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh). Tới đây, chúng ta sẽ phát hiện thêm ca mắc ở một số  địa phương khác.

Những ngày qua, Bộ Y tế đã triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp. Tập trung tối đa nhân lực, phương tiện vào Đà Nẵng, lập bộ phận thường trực đặc biệt,… tập trung chống dịch nhằm nhanh chóng kiểm soát được tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong,… Để thực hiện được điều này, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng, phải thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ cùng với ngành y tế, các địa phương và lực lượng khác cũng phải đồng hành vào cuộc.

Phải quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn

Tại cuộc họp, sau khi nghe Bộ Y tế báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh, các thành viên Ban Chỉ đạo và các chuyên gia đã bàn thảo các biện pháp dập dịch ở Đà Nẵng; tổ chức công tác cách ly, giám sát; đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở các tỉnh; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT; đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19…

Trước những diễn biến nhanh của dịch bệnh, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y đề nghị địa phương tiến hành rà soát, phân loại để cho phép cách ly trường hợp F1 tại nhà (nếu đủ điều kiện); khu vực dân cư nào có đông trường hợp F1 thì tiến hành phong tỏa cả khu; lấy mẫu sớm trường hợp F1 để xét nghiệm; khẩn trương hoàn thành bệnh viện dã chiến để điều trị các ca bệnh nhẹ…

Các chuyên gia y tế và các đại biểu nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, không chỉ từng người dân mà cả hệ thống phải vào cuộc.

XEM THÊM : Đắk Lắk phong tỏa 4 địa điểm vì 2 trường hợp nghi mắc Covid-19

Bên cạnh việc dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, các chuyên gia cũng đề xuất phải siết lại kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch. Trước hết lực lượng biên phòng và công an quản lý thật chặt người nhập cảnh.

Tiếp đó, ngành y tế cũng phải tiến hành rà toàn bộ số người già, người bệnh nền, người yếu thế; siết chặt việc bảo đảm vệ sinh an toàn dịch tễ, phòng chống nhiễm khuẩn trong các bệnh viện, phải “phòng thủ thật chặt”, nhất là với những khoa, những nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân nặng.

Nguồn Tiền Phong

HOT - BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài tiếp theo
ADVERTISEMENT
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?