Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VOV

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại tỉnh Ủy Gia Lai.

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, chiều 19/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Gia Lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Gia Lai đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng tình với những giải pháp địa phương đưa ra, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh Gia Lai cần có định hướng cơ bản nhất, để đầu tư thực hiện từ cái khó nhất như: tỉ lệ hộ nghèo còn nhiều; cần thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới; thu hút nhiều hơn nữa các nguồn đầu tư; gia tăng sản phẩm nông nghiệp để xuất khẩu. Nếu làm được như vậy sẽ giải quyết căn bản việc nâng cao đời sống của người dân, tiến tới xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Gia Lai cần bắt tay với Kon Tum để phát triển vùng du lịch ở Tây Nguyên.

Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn phát triển du lịch thì phải có giao thông kết nối. Tỉnh Gia Lai cùng với Kon Tum thuộc tiểu vùng Bắc Tây Nguyên cần phải tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, việc chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì thế lãnh đạo tỉnh Gia Lai cần chú trọng đến công tác này.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, lãnh đạo các cấp ở tỉnh Gia Lai cần lắng nghe ý kiến của nhân dân, cử tri; đi kiểm tra nắm tình hình, không để những đám lửa nhỏ bùng lên thành điểm nóng. Triển khai thực hiện tốt nghị quyết của Đảng, Quốc hội…

Với những kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội sẽ ghi nhận và gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dâng hương, dâng hoa tại Quảng trường Đại đoàn kết, Thành phố Pleiku; thăm và tặng quà gia đình ông Ksor Ní, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; thăm và tặng quà gia đình ông Ngô Thành, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; gia đình ông Nguyễn Duy Khanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; gia đình bà Bùi Thị Lệ Thanh, thương binh 1/4.

* Trước đó, sáng 19/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc Tây Nguyên. Sự kiện được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc Tây Nguyên. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Tại hội nghị, 241 Già làng đã thay mặt đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ký Quyết tâm thư khẳng định tư tưởng, tình cảm thủy chung của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác Hồ, với Đảng, với Tổ quốc và bày tỏ quyết tâm đồng sức, đồng lòng xây dựng Tây Nguyên phát triển toàn diện, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của các Già làng trong việc phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian tới, thời cơ, cơ hội đối với cả nước nói chung và Tây Nguyên nói riêng là rất lớn, nhưng thách thức, khó khăn cũng còn nhiều. Tây Nguyên vẫn là vùng nghèo, đời sống của nhân dân vẫn còn nhiều vất vả. Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị cũng còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Các thế lực thù địch vẫn luôn tìm cách phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc…

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu đạt kết quả cao hơn trong sự nghiệp đoàn kết và phát triển Tây Nguyên, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các Già làng và người cao tuổi các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục giáo dục con cháu, vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch Quốc hội mong các Già làng tích cực vận động con cháu giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc; xóa bỏ một số tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan hiện còn tồn tại làm ảnh hưởng đến sự phát triển; không thách cưới, không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống; không để tang ma kéo dài, ăn uống linh đình…

Các Già làng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng buôn làng bình yên và ngày càng phát triển; tham gia các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; luôn đề cao cảnh giác phòng, chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trong và ngoài nước chống phá công cuộc đổi mới của đất nước, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc; gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại địa phương, cơ sở và các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Gia Lai

NDĐT – Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với các tỉnh Tây Nguyên, chiều 19-3, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Gia Lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Gia Lai.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác, đồng chí Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, năm 2018 các chỉ tiêu kinh tế, xã hội tỉnh Gia Lai đều đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ tỉnh đề ra, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng đạt 8%, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; GRDP bình quân đầu người đạt 45,36 triệu đồng/năm. Hệ thống chính trị được củng cố, công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến, quốc phòng an ninh được giữ vững…

Tại buổi làm việc, tỉnh Gia Lai cũng nêu ra một số kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét, sớm nghiên cứu xây dựng phương án đầu tư tuyến đường sắt cho các tỉnh Tây Nguyên để góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Nguyên.

Sớm có cơ chế mở cho tỉnh như ưu đãi về tiền thuế đất, thu nhập doanh nghiệp; hỗ trợ chi phí vận chuyển, lãi suất ưu đãi trong thời kỳ đầu tư xây dựng với dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm nông nghiệp, thức ăn gia súc và các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xem xét việc xây dựng quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng chủ lực như hồ tiêu, cà-phê, cao-su; có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ gia đình vay ngân hàng để trồng tiêu nhưng thời qua do mất giá, mất mùa; Hỗ trợ và ưu tiên vốn ODA đầu tư cho tỉnh để đầu tư các công trình ứng phó với biến đổi cải thiện môi trường khí hậu, hệ thống thoát nước, xử ký nước thải và nước tại các đô thị.

Đề nghị xem xét đầu tư cho công trình thủy lợi Djang tại xã Lơ Ku, huyện Kbang giải quyết nước tưới cho 250 ha lúa hai vụ và 3.000 cây hoa màu các loại trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những kết quả đạt được của tỉnh trong thời gian qua. Mặc dù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp nhưng đã nỗ lực cố gắng và có những hướng đi riêng phù hợp để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Bên cạnh những thành quả đạt được, hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh Gia Lai còn nhiều khó khăn; việc gắn nông nghiệp với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học, công nghệ còn hạn chế.

Để đưa tỉnh sớm thoát khỏi khó khăn, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Gia Lai còn nhiều tiềm năng như lợi thế về đất đỏ bazan để trồng các loại cây ăn quả; tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng gió, năng lượng mặt trời; tỉnh cần phát huy lợi thế về rừng và đất rừng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở gắn kết với các tỉnh trong khu vực…

Về định hướng thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai phải tập trung xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững; tăng cường thu hút đầu tư, nhất là có các chính sách đầu tư cho lĩnh vực chế biến, công nghệ cao, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Về những kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và giao cho các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp thu và sớm trình các cơ quan thẩm quyền trong thời gian sớm nhất. Riêng về kiến nghị công trình thủy lợi Djang thuộc xã Lơ Ku, huyện Kbang, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và sẽ có ý kiến các cơ quan chức năng ưu tiên nghiên cứu giải quyết và đáp ứng sớm, vì theo Chủ tịch Quốc hội, đây là công trình rất thiết thực phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vùng khó khăn cho đồng bào vùng căn cứ cách mạng và là quê hương của Anh hùng Núp – người con của dân tộc Ba Na anh hùng.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Ngô Thành, lão thành cách mạng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; gia đình ông Nguyễn Duy Khanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; gia đình bà Lê Thị Lệ Thanh, thương binh ¼ và đến thắp hương viếng cụ Ksor Ní, nguyên cán bộ tiền khởi nghĩa, lão thành cách mạng của tỉnh Gia Lai.

PHAN HÒA

theo : Báo Nhân Dân

XEM THÊM : Tin Pháp Luật : Bắt xe công nông chở gỗ trái phép.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây