3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Các nhà máy thủy điện ở Tây Nguyên xả nước phục vụ nông nghiệp. Tây Nguyên sẽ là trung tâm thủy điện lớn nhất cả nước. Tác động của thủy điện tới môi trường ở Tây Nguyên hiện nay

Các nhà máy thủy điện ở Tây Nguyên xả nước phục vụ nông nghiệp

Để đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân phía hạ du, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các nhà máy thủy điện khu vực miền Trung, Tây Nguyên lập kế hoạch cấp nước cho vùng hạ du.

Thủy điện Buôn Tua Srah xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp

Tổng hợp nhu cầu nước của các địa phương cuối vụ Đông Xuân và theo lịch xả nước đầu vụ Hè Thu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như Tổng cục Thủy lợi, nhu cầu lượng nước cần xả từ các hồ như sau:

Khu vực Vu Gia – Thu Bồn cung cấp nước cho tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng: Nhà máy Thủy điện A Vương và Đăk Mi 4 xả nước từ 15/5 – 30/5 với lưu lượng A Vương là 39 m3/s, Đăk Mi 4 là 50 m3/s. Từ nay cho đến ngày 14/5 huy động A Vương đảm bảo nước cho nhà máy nước Đà Nẵng.

Khu vực Sông Ba cung cấp nước cho cánh đồng Cam, tỉnh Phú Yên: Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ phối hợp cùng Nhà máy Thủy điện Sông Hinh xả nước liên tục từ 15/5 – 05/6 với lưu lượng tổng đầu ra của 2 nhà máy là 40 m3/s.

Khu vực Sông Cái cung cấp nước cho tỉnh Ninh Thuận: Thủy điện Đa Nhim đáp ứng 30 ngày liên tục từ 15/5 – 15/6 với lưu lượng xả là 17-18 m3/s;

Khu vực sông La Ngà, sông Lũy cung cấp nước cho khu vực tỉnh Bình Thuận: Các nhà máy Thủy điện Hàm Thuận, Đa Mi đáp ứng từ 15/4 – 15/5 với lưu lượng xả 35 m3/s; hồ Đại Ninh từ 01/5-25/5 với lưu lượng xả 15 m3/s. Ngoài các thời gian trên, yêu cầu vẫn có lượng nước về để các trạm bơm vẫn hoạt động thường ngày.

Tây Nguyên sẽ là trung tâm thủy điện lớn nhất cả nước

Mục tiêu đến năm 2010 các công trình thủy điện tại Tây Nguyên đạt tổng công suất trên 5.000MW, bằng 1/3 tổng công suất hiện có của hệ thống điện quốc gia.

Các tỉnh Tây Nguyên đã và đang triển khai xây dựng hàng chục công trình thủy điện, với mục tiêu đến năm 2010 đạt tổng công suất trên 5.000MW, bằng 1/3 tổng công suất hiện có của hệ thống điện quốc gia.

Với tổng công suất điện dự kiến nói trên, khu vực Tây Nguyên sẽ là trung tâm thủy điện lớn nhất của cả nước.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Tây Nguyên, hàng loạt công trình thủy điện trên hệ thống sông Serepok, Se San và Đồng Nai đã đang được xây dựng, trong đó có một số công trình đã hòa lưới điện quốc gia như Đray H’Linh (Đắk Lắk), Ya Ly và Se San 3 (Gia Lai).

Riêng trên dòng sông Serepok (Đắk Lắk) đã có 5 nhà máy thủy điện được xây dựng, gồm thủy điện Buôn Kuốp công suất 280MW, Serepok 3 công suất 220MW, Buôn Tua Srah công suất 86MW, Serepok 4 công suất 70MW và Dray H’Linh 2 công suất 28MW.

Theo quy hoạch bậc thang, trên dòng sông này sẽ có 6 công trình thủy điện với tổng công suất lắp máy 750MW, dự kiến đạt sản lượng bình quân hàng năm trên 3,5 tỷ kWh.

Tỉnh Đắk Lắk  đã quy hoạch hơn 100 vị trí phù hợp đầu tư các công trình thủy điện vừa và nhỏ. Đến nay toàn tỉnh đã có 29 dự án thủy điện nhỏ đang được các doanh nghiệp đầu tư xây dựng, trong đó có một số công trình đã hòa lưới điện quốc gia như thủy điện Krông Kmar công suất 12MW và Krông Hin 2 công suất 5MW. Hai công trình khác là Ea M’Đoal 3 công suất gần 2MW và Đray H’Linh 3 công suất 6MW dự kiến cũng sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Tại các tỉnh Tây Nguyên khác cũng có hàng loạt các nhà máy thủy điện đã và đang được xây dựng như Se San 3A và Se San 4 (Gia Lai), Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 của tỉnh Đắk Nông.

Việc đầu tư phát triển thủy điện tại khu vực Tây Nguyên không những tạo nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia mà còn góp phần điều hoà nguồn nước, cải thiện môi trường và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Theo TTXVN

Tác động của thủy điện tới môi trường ở Tây Nguyên hiện nay

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động