ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Bắt giam chủ doanh nghiệp mua bán, tàng trữ vật liệu nổ trái phép

ADVERTISEMENT

CẬP NHẬT - TIN LIÊN QUAN

ADVERTISEMENT
Chiều 2/9, nguồn tin Báo CAND cho biết, lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Gia Lai cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành bắt giam, khám xét khẩn cấp nơi ở ông Hồ Sỹ Thái, Giám đốc Công ty cổ phần vật liệu và xây lắp Gia Lai để điều tra về hành vi mua bán, tàng trữ vật liệu nổ trái phép.

Cụ thể, chiều ngày 1/9, lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Gia Lai đã đọc lệnh bắt giam ông Thái tại nhà riêng; đồng thời khám xét nơi ở của vị chủ doanh nghiệp này tại Tổ 5, phường Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai.

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu, vật chứng có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

7b3131c7 bd04 4237 8efa 4d9651e7e70d
Bắt giam chủ doanh nghiệp mua bán, tàng trữ vật liệu nổ trái phép (Ảnh minh họa).

Theo những người dân gần nhà ông Thái, quá trình đọc lệnh bắt và khám xét nơi ở của ông Thái diễn ra nhanh chóng. Sau khoảng 1h khám xét, các điều tra viên rời đi với nhiều hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Được biết, Công ty cổ phần vật liệu và xây lắp Gia Lai do ông Thái làm giám đốc chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng, vôi, thạch cao trên địa bàn tỉnh Gia Lai và các tỉnh lân cận.

Nguồn http://cand.com.vn/

Công trình 119 tỉ vừa xong đã hỏng ở Gia Lai: Cần thêm 60 tỉ đồng nữa!

Công trình 119 tỉ đồng vừa làm xong đã hỏng ở Gia Lai, trong khi lại chưa được triển khai đồng bộ, nên huyện bảo rằng cần thêm 60 tỉ đồng nữa mới đưa nước tới ruộng lúa của người dân như kế hoạch (!?)

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy Chư Sê, tỉnh Gia Lai vừa cùng lực lượng chức năng của huyện này đã đi kiểm tra công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) sau khi Báo Người Lao Động liên tục thông tin.

Báo Người Lao Động đã cùng đi với đoàn và ghi nhận thực tế công trình này.

Cong trinh 119 ti vua xong da hong Can them

Theo đó, tuyến kênh dẫn của thủy lợi dài hơn 15.6km, đi qua nhiều khu vực cánh đồng nhưng không thể tự chảy vào ruộng mà phải nhờ đến máy bơm.

Kênh dẫn nước của công trình thủy lợi Pleikeo chạy giữa 4ha ruộng của nhà ông Đinh H’nơi (làng Keo, xã Ayun). Do kênh dẫn này thấp hơn mặt ruộng nên ông phải thuê máy múc hơn 215 triệu đồng để hạ thấp mặt ruộng xuống. Tuy vậy, kênh vẫn thấp hơn mặt ruộng khoảng 1m nên ông phải mượn máy bơm của xã bơm nước tưới cho lúa.

1599033266 957 Cong trinh 119 ti vua xong da hong Can them

Kênh dẫn sâu bên dưới ruộng, người dân phải dùng máy bơm lấy nước tưới

Nhiều hộ dân khác thì tìm cách dẫn nước bằng ống từ chỗ cao về hoặc thiết kế bánh xe quay nước từ kênh mương đưa lên ruộng.

Khi phê duyệt đầu tư công trình thủy lợi Pleikeo, UBND tỉnh Gia Lai dự kiến nếu đi vào hoạt động thủy lợi này có năng lực tưới khoảng 500 ha cây trồng; trong đó 400 ha lúa, còn lại là cây hoa màu của người dân 10 làng thuộc xã Ayun, huyện Chư Sê.

Tuy nhiên, nước từ kênh mương không thể tự chảy vào các đồng ruộng nên mục tiêu này không thể đạt được. Về nghịch lý kênh dẫn qua ruộng nhưng nước không thể chảy vào ruộng thì ông Hà cho rằng do địa hình phức tạp, độ chênh cao từ mặt cống lấy nước trên đập đầu mối đến khu tưới hạ lưu cuối cùng chỉ khoảng 20m mà chiều dài kênh tưới hơn 15.6 km nên áp lực yếu.

1599033266 116 Cong trinh 119 ti vua xong da hong Can them

Người dân phải làm kênh dẫn phía trên mương nước để lấy nước vào ruộng

Nếu đưa kênh dẫn lên cao bằng mặt ruộng thì nước không chảy được về phía vùng hạ lưu cuối cùng với diện tích cần nước tới hàng trăm ha. Việc xây dựng hệ thống đường ống nước như vậy đã được tính toán kĩ lưỡng và là việc bất khả kháng. “Hệ thống đập này chưa được đầu tư đồng bộ, mới chỉ được phần thân đập và kênh dẫn chính mà chưa có các tuyến kênh nội đồng đưa nước tới từng ruộng. Việc này sẽ được khắc phục khi có các tuyến kênh nội đồng” – ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, mục tiêu công trình 119 tỉ đồng này là tưới được khoảng 500ha đất nhưng thực tế hiện mới chỉ được khoảng 150ha. Để hoàn thiện hệ thống kênh mương nội đồng sẽ cần khoảng 60 tỉ đồng nữa. Huyện Chư Sê đã đăng ký với tỉnh để đưa gói 60 tỷ đồng vào xây dựng và đang chờ HĐND tỉnh thông qua. “Với gói đầu tư 119 tỷ đồng như hiện nay đã xong phần đập và kênh chính, còn hệ thống kênh mương nội đồng vẫn chưa làm. Chính vì vậy chưa thể khai thác tối đa được nguồn nước phục vụ người dân” – ông Hà kết luận.

XEM THÊM : Gia Lai : Xe khách giường nằm chở 40 người cháy rụi trong đêm

Như đã thông tin, Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) được chia làm 2 giai đoạn với tổng kinh phí trên 119 tỉ đồng. Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Nam) là đơn vị thi công hệ thống kênh dẫn. Đến nay công trình đã hoàn thành, chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng nhiều vị trí trên kênh dẫn đã bị hư hỏng nặng. Khi bị phát hiện, yêu cầu khắc phục thì đơn vị thi công lấy cả bùn nhão để sửa chữa.

Nguồn: Người Lao Động

HOT - BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài tiếp theo
ADVERTISEMENT
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?