3.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

An Khê: Dân bức xúc vì mỏ đá mất an toàn, Vụ 34 hộ dân tại Gia Lai” bất đắc dĩ” thành con nợ: Điều chuyển Giám đốc ngân hàng

Nhà của người dân xung quanh khu vực mỏ đá bị nứt tường. 

An Khê: Dân bức xúc vì mỏ đá mất an toàn

Hàng chục hộ dân phường Ngô Mây (thị xã An Khê) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh về quá trình hoạt động, khai thác đá của mỏ đá nằm sát khu dân cư làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh.

Vừa qua, gần 50 hộ dân phường Ngô Mây đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc khai thác đá của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hải (địa chỉ 629 Quang Trung, tổ 2, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) gây thiệt hại tài sản, hoa màu, ảnh hưởng môi trường sinh thái và mất an toàn khu vực dân cư. Để xác thực thông tin, chúng tôi đã về phường Ngô Mây để tìm hiểu phản ánh của người dân.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (tổ 3, phường Ngô Mây) cho biết: Khu vực mỏ đá của doanh nghiệp nằm cách nhà bà khoảng 200 m. Quá trình khai thác đá, doanh nghiệp nổ mìn rung chuyển nền đất, làm nứt nhà của các hộ dân xung quanh. Nhà bà vừa xây nhưng tường cũng đã bị nứt. Cách đây không lâu, việc nổ mìn làm đá bắn tung tóe làm thủng cả mái tôn. Còn còi báo hiệu của mỏ đá có cũng như không, tiếng báo hiệu rất nhỏ, người dân không thể nghe được. Vì thế, chỉ khi thấy rung nền đất, bà con mới biết mỏ đá nổ mìn, theo phản xạ thì chạy trú trong nhà. Đá bắn lên mái nhà và cả ngoài vườn, những cục đá to từ nắm tay đến nặng hơn 1 kg. “Khi chúng tôi phản ánh về tình trạng nứt nhà do nổ mìn thì doanh nghiệp cho rằng do kết cấu nhà không đảm bảo nên mới bị nứt. Trong khi đó, hàng chục hộ dân có nhà xung quanh khu vực mỏ đá thì nhà đều bị nứt, không lẽ tất cả các nhà đều có kết cấu không đảm bảo”-bà Nguyệt thắc mắc.

Chỉ vào cục đá to bằng nắm tay hình tam giác nhọn hoắt cắm vào mái tôn, ông Nguyễn Bá Tùng (tổ 3, phường Ngô Mây) bức xúc: Ngày 2-5, doanh nghiệp nổ mìn với lượng thuốc nổ quá lớn làm chấn động lòng đất, nhà ở rung chuyển dữ dội. Nhà tôi cách mỏ đá khoảng 300 m nhưng mảnh đá vẫn bay tới và cắm sâu vào mái tôn. Sau ngày 2-5, hàng chục hộ dân có nhà xung quanh khu vực mỏ đá cùng lên trụ sở phường ý kiến và gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết dứt điểm nguy cơ mất an toàn tại mỏ đá. Tuy nhiên, trong khi kiến nghị của các hộ dân chưa được giải quyết thì doanh nghiệp lại tiếp tục nổ mìn, gây ra bụi, mảnh đá bay khắp nơi.

Mảnh đá sắc nhọn cắm thẳng vào mái tôn nhà người dân. Ảnh: Chí Hào
Mảnh đá sắc nhọn cắm thẳng vào mái tôn nhà người dân.
Ông Tùng cho biết thêm, việc khai thác đá tại mỏ đá tạo ra các hố sâu, đọng nước vào mùa mưa nên người dân địa phương rất lo lắng khi doanh nghiệp hết thời hạn khai thác mỏ sẽ trả lại hiện trạng như thế nào? Ngoài ra, quá trình khai thác đá, mỗi khi có gió to, bụi từ mỏ đá bay mù mịt bám đầy nhà và hoa màu của người dân. Còn khi doanh nghiệp vận chuyển đá thì làm hư đường bê tông, gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất của bà con…

Liên hệ làm việc với ông Nguyễn Ngọc An-Chủ tịch UBND phường Ngô Mây, ông An cho biết đã nắm được thông tin sự việc và phản ánh của người dân. Chính quyền địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng và cơ quan chuyên môn nghiên cứu hướng xử lý phù hợp cho cả doanh nghiệp và đảm bảo an toàn, sản xuất của nhân dân. Cụ thể, ngày 10-7, đại diện các sở: Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Xây dựng, UBND thị xã An Khê, phường Ngô Mây, các hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực mỏ đá và doanh nghiệp đã có buổi làm việc để tìm hướng giải quyết cũng như khắc phục những bất cập từ hoạt động khai thác đá của doanh nghiệp. Tuy nhiên, kết quả buổi làm việc vẫn chưa đi đến thống nhất.

Theo tìm hiểu của P.V, mỏ đá tại tổ 3 (phường Ngô Mây, thị xã An Khê) của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hải bắt đầu hoạt động từ năm 2007 và khu vực mỏ nằm cách nhà dân khoảng hơn 200 m. Quá trình hoạt động từng có trường hợp mổ mìn làm bay đá làm bị thương nặng 1 con bò, sau đó doanh nghiệp đã đền bù cho người dân. Đa số các hộ dân tại phường Ngô Mây đều có ý kiến đề nghị doanh nghiệp nổ mìn với lượng nhỏ hơn, có biện pháp khắc phục tình trạng bụi, mảnh đá văng gây nguy hiểm từ quá trình khai thác mỏ làm ảnh hưởng cuộc sống người dân; đồng thời đền bù những thiệt hại do quá trình khai thác mỏ của Doanh nghiệp gây ra.

Theo Baogialai.com.vn

Vụ 34 hộ dân tại Gia Lai” bất đắc dĩ” thành con nợ: Điều chuyển Giám đốc ngân hàng

Sau khi phát hiện vụ việc, Ngân hàng CSXH Gia Lai đã xử lý điều chuyển ông Huỳnh Tấn Long, thu hồi vốn, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Gia Lai đã điều chuyển Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Sê đối với ông Huỳnh Tấn Long do buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát để bà Phạm Thị Nga – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ kiêm Tổ trưởng Tổ tín dụng thôn và Đào Thị Thanh chiếm dụng gần tỷ đồng của người dân nghèo.

Gia cảnh nghèo khó của ông Rơlan Ping và bà Đinh Plen giờ lại càng thêm khó khăn khi gánh thêm 30 triệu ngân hàng rất cần được hỗ trợ 01
Gia cảnh nghèo khó của ông Rơlan Ping và bà Đinh Plen giờ lại càng thêm khó khăn khi gánh thêm 30 triệu ngân hàng rất cần được hỗ trợ

Liên quan đến vụ bà Phạm Thị Nga (SN 1963) – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ kiêm Tổ trưởng Tổ tín dụng thôn Kueng Đơn, xã H’Bông, huyện Chư Sê (Gia Lai) và bà Đào Thị Thanh (SN 1972) cùng thôn chiếm dụng gần tỷ đồng của người dân nghèo.

Trao đổi với Báo DĐDN, ông Lê Văn Chí – Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Gia Lai, cho biết sau khi phát hiện vụ việc đã xử lý điều chuyển Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Sê đối với ông Huỳnh Tấn Long do buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những sai phạm trên. Đồng thời giao lại nhiệm vụ phối hợp thu hồi lại số tiền đã bị chiếm dụng, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Hành vi dụ dỗ người dân lấy “thân phận hộ nghèo” đứng tên trong hồ sơ vay vốn được bà Thanh và bà Nga thực hiện từ năm 2016 nhưng đến đầu năm 2019 vụ việc mới được phát hiện. Trong tổng số 34 hộ, đã có 3 hộ tự nguyện trả nợ, hiện vẫn còn 31 hộ dân bị chiếm dụng vốn với tổng số tiền 877 triệu đồng.

Nhiều hộ dân bị chiếm dụng vốn đều thuộc diện hộ nghèo
Nhiều hộ dân bị chiếm dụng vốn đều thuộc diện hộ nghèo

Theo ông Chí vụ việc được Đoàn kiểm tra của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đi kiểm tra phát hiện. Các hộ bị chiếm dụng vốn khi tiếp xúc họ sợ không nói, vì vậy Đoàn kiểm tra phải nằm dưới thôn cả tháng trời mới phát hiện vụ việc.

Khi phát hiện vụ việc, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã làm việc với UBND huyện, Công an huyện, chính quyền xã H’Bông có mời bà Phạm Thị Nga và Đào Thị Thanh lên làm việc. Qua đối chiếu 24 hộ bị bà Nga dụ dỗ đứng tên nhờ vay vốn thì số liệu vẫn chưa rõ ràng, ngân hàng chưa đối chiếu được. Có hộ thì bà Nga thừa nhận nhờ đứng tên vay vốn nhưng có hộ bà này không thừa nhận, vì vậy đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện điều tra, xác minh. Riêng đối với bà Thanh đã thừa nhận có nhờ các hộ đứng tên vay vốn rồi chiếm dụng số tiền 220 triệu đồng và cam kết sẽ trả nợ.

Ông Chí cho biết thêm các hộ đứng tên trong hồ sơ vay vốn là các hộ nghèo, quy trình thực hiện đầy đủ. Công an huyện Chư Sê đã vào cuộc xác minh và thông tin rằng hồ sơ vay vốn của người dân với ngân hàng đầy đủ, minh bạch. Việc người dân cho bà Nga và Thanh vay tiền chỉ là giao dịch dân sự. Khi được hỏi về việc bà Phạm Thị Nga đã đi khỏi địa phương có ảnh hưởng đến việc thu hồi vốn hay không? Ông Lê Văn Chí cho rằng, bà Nga không dám về nhà, chứ vẫn loanh quanh ở địa phương và vẫn cam kết trả nợ.

Trước đó, Báo DĐDN phản ánh lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, 34 hộ đồng bào nghèo tại thôn Kueng Đơn, xã H’Bông, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã bị bà Phạm Thị Nga – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ kiểm Tổ trưởng Tổ tín dụng thôn và bà Đào Thị Thanh cùng thôn biến thành con nợ “bất đắc dĩ” của ngân hàng.

Đáng nói, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, giờ gánh thêm nợ ngân hàng khiến cuộc sống thêm túng quẫn, bí bách. Để xảy ra vụ việc dân nghèo bị lợi dụng, theo ông Lê Văn Chí – Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Gia Lai có phần trách nhiệm của các Tổ tín dụng, sự thiếu giám sát của các hội, đoàn thể địa phương khi được ủy thác.

Đây không phải lần đầu tiên người nghèo bị chiếm dụng vốn, trước đó vào năm 2012, bà Nguyễn Thị Nhẽ – Cán bộ Thú y xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh (Gia Lai), kiêm Tổ trưởng Tổ tín dụng thôn 2, xã Nghĩa Hưng cũng với chiêu thức tương tự đã chiếm dụng cả trăm triệu đồng của người dân vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Păh rồi bỏ trốn.

Theo Enternews.vn

XEM THÊM : Người đẽo tượng nhà mồ thuở ấy…,Tặng 92 suất quà cho cô đỡ thôn bản tiêu biểu tỉnh Gia Lai

Tin liên quan

Quảng cáo tự động

TIN GIA LAI

Quảng cáo tự động